(HBĐT) - Đó là nội dung quan trọng được UBND tỉnh chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác quản lý, vận hành và duy tu bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng (CSHT) sử dụng nguồn vốn Chương trình 135, giai đoạn 2016 - 2020.


Được giao cho cơ sở quản lý vận hành tốt, công trình nước sinh hoạt cộng đồng xã Lũng Vân (huyện Tân Lạc) đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

 

Cụ thể, theo hướng dẫn của UBND tỉnh: Sau khi hoàn thành, tùy từng loại công trình sẽ được bàn giao cho các tổ chức, cá nhân quản lý, vận hành và duy tu bảo dưỡng. Trong đó, các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi nhỏ, nước sinh hoạt, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng và các công trình hạ tầng quy mô nhỏ khác phục vụ lợi ích chung sẽ giao cho trưởng các thôn, bản; công trình phát thanh, truyền thanh giao cho UBND xã; công trình trường học và phụ trợ giao cho các nhà trường; công trình trạm y tế xã giao cho trạm y tế xã; công trình chợ giao cho ban quản lý chợ quản lý và vận hành. Hàng năm, việc duy tu,sửa chữa nhỏ các hư hỏng của chi tiết, bộ phận công trình do Ban quản lý Dự án 135 xã hoặc nhóm cộng đồng thôn, bản tổ chức thực hiện. Còn việc theo dõi, kiểm tra và duy tu bảo dưỡng thường xuyên công trình sẽ do các chủ quản lý sử dụng công trình tổ chức thực hiện.

Như vậy, với quy định trên, việc quản lý các công trình CSHT sử dụng nguồn vốn Chương trình 135 được phân cấp mạnh cho cơ sở, cụ thể là bàn giao trực tiếp cho trưởng các thôn, bản. Đây sẽ là chủ quản lý sử dụng công trình, có trách nhiệm trình UBND xã thành lập và phối hợp tổ chức phân công nhiệm vụ cho tổ, nhóm và các thành viên để theo dõi, kiểm tra và duy tu bảo dưỡng thường xuyên công trình. Trong đó, Trưởng thôn, bản là Tổ trưởng, các thành viên gồm đại diện các ban, ngành, đoàn thể thôn, bản, người có uy tín trong cộng đồng hoặc người có chuyên môn, kiến thức về xây dựng các công trình CSHT. Đối với các công trình trường học, hiệu trưởng nhà trường là tổ trưởng. Đối với công trình trạm y tế xã, trạm trưởng trạm y tế xã là tổ trưởng. Đối với công trình phát thanh, truyền thanh, chợ, các thành viên ban quản lý chợ và tổ quản lý, vận hành công trình phát thanh, truyền thanh do UBND xã thành lập tùy theo thực tế công trình. Việc thực hiện công tác quản lý, vận hành và duy tu bảo dưỡng các công trình phải đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch từ cơ sở, phát huy tinh thần tự lực tự cường của người dân và cộng đồng, đảm bảo sự tham gia giám sát của người dân, tuân theo hướng dẫn được cấp có thẩm quyền ban hành.

Là cơ quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Hướng dẫn một số nội dung cụ thể thực hiện công tác quản lý, vận hành và duy tu bảo dưỡng các công trình CSHT sử dụng nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020, Ban Dân tộc tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm tìm hiểu và đưa ra những nội dung chính xác nhất về quản lý, vận hành công trình 135 góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư của chương trình quan trọng này. Một trong những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực nhất là phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) triển khai dự án thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng các công trình CSHT tại các xã 135 tỉnh Hòa Bình (năm thứ 4).

ông Lê Văn Hải, Giám đốc RIC trao đổi: Dự án được triển khai tại 6 huyện: Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Kim Bôi, Yên Thủy và Lạc Sơn với các hoạt động chính: thể chế hóa quy trình quản lý, vận hành và bảo trì các công trình 135 (biên soạn và tham vấn quy trình), hỗ trợ kỹ thuật thực hiện 10 mô hình tại 6 huyện, rà soát xây dựng cơ chế giám sát và các công cụ giám sát, hỗ trợ Ban Dân tộc kiện toàn cơ chế giám sát và cơ chế phản hồi, thành lập nhóm vận động chính sách, nghiên cứu các chính sách tự quản, tập huấn cho các thành viên TOT, TOT tập huấn lại cho các thành viên xã/ xóm tại 6 huyện. Mặc dù mới được thí điểm nhưng những hoạt động này đang cho thấy hiệu quả tốt góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và sử dụng công trình 135 – vốn được coi là mắt xích quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020.

Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020, Chương trình 135 sẽ có tổng nguồn vốn 630.255 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn Trung ương 565.268 triệu đồng, ngân sách tỉnh 64.987 triệu đồng. Trong giai đoạn này, chương trình tiếp tục xác định trọng tâm đầu tư là các công trình CSHT thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình, vấn đề vận hành công trình sau đầu tư đang đặt ra những thách thức mới đòi hỏi sự chỉ đạo và hướng dẫn hiệu quả của các cấp quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Được biết, đến hết năm 2016, toàn tỉnh đã có 232 công trình 135 được bàn giao đưa vào sử dụng với tổng vốn đầu tư 105.120 triệu đồng. Nhìn chung, các công trình đều phát huy hiệu quả, mang lại những lợi ích thiết thực phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân các vùng được hưởng lợi.

 

Thu Trang

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục