(HBĐT) - Ngày 2/11, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT & TKCN tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, thành phố Hòa Bình và các huyện Đà Bắc, Tân Lạc, Kim Bôi nghe báo cáo về kết quả công tác khảo sát đánh giá xác định các điểm di dân tái định cư cho các hộ dân bị thiên tai trong đợt mưa lũ vừa qua.Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang kết luận cuộc họp

Theo kết quả khảo sát từ các địa phương, tại huyện Đà Bắc xác định 200 hộ phải tái định cư, 5 khu TĐC, trong đó có 2 điểm tái định cư phải điều chỉnh, tổng kinh phí dự kiến đầu tư xây dựng 5 khu TĐC là 186 tỷ đồng. Nếu không làm Nhà văn hoá và đường chỉ rải cấp phối thì kinh phí giảm còn 142 tỷ đồng. Tại thành phố Hoà Bình có 2 khu TĐC với tổng kinh phí thực hiện đầu tư xây dựng là 42,4 tỷ đồng. Tại huyện Kim Bôi, xác định 2 khu TĐC với tổng kinh phí dự kiến 47,3 tỷ đồng. Quá trình khảo sát, tại các huyện Tân Lạc, Kim Bôi và thành phố Hòa Bình có một số điểm sạt lở nguy hiểm cần bổ sung di dân khẩn cấp như Vĩnh Đồng (Kim Bôi), Nam Sơn (Tân Lạc), xã Hòa Bình (thành phố Hòa Bình).

Sau khi nghe báo cáo từ các địa phương và ý kiến từ các sở, ngành liên quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT & TKCN tỉnh đã phát biểu kết luận: trong điều kiện nguồn lực có hạn, nhu cầu TĐC lại rất lớn cần tập trung ưu tiên toàn bộ nguồn lực huy động từ Trung ương, tỉnh, huyện và các đơn vị hỗ trợ, đóng góp, kể cả huy động một phần nguồn vốn đầu tư công của năm 2018 để triển khai thực hiện đầu tư đối với 9 điểm TĐC thuộc danh mục cấp bách. Dự kiến, tổng kinh phí đầu tư mỗi điểm TĐC từ 10 – 12 tỷ đồng, riêng huyện Đà Bắc ưu tiên hơn nhưng không vượt quá 15 tỷ đồng/điểm TĐC. Giao các huyện, thành phố căn cứ vào mức kinh phí dự kiến để hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố lưu ý về vấn đề san lấp mặt bằng tại các khu TĐC, chịu trách nhiệm với tỉnh về vấn đề này và xây dựng đề án, dự án quy hoạch KDC, khu TĐC chống sạt lở. Trước mắt, Sở Tài chính khẩn trương ứng vốn cho huyện Đà Bắc, Kim Bôi và thành phố Hòa Bình dự trù khoảng 5 tỷ/địa phương để triển khai ngay các bước đầu tư 9 điểm TĐC cấp bách. Với những điểm sạt lở vừa rà soát chưa được đưa vào thông báo tình trạng khẩn cấp của tỉnh, các địa phương cần hoàn thiện sớm các thủ tục để xem xét đưa vào danh mục.

Bùi Minh


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục