(HBĐT) - Đó là tin vui khi tới đây, sự kiện công bố nhãn hiệu tập thể và hội chợ cam Lạc Thủy sắp được diễn ra. Điều này cũng ghi nhận những nỗ lực của người trồng cam trên địa bàn huyện sau bao năm gìn giữ và phát triển thương hiệu vùng cam ngọt.Người trồng cam thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đón niên vụ cam 2017 - 2018.

Nếu ai đã từng nếm thử giống cam trồng trên đất Nông trường Thanh Hà, thị trấn Thanh Hà có tiếng trước kia hay vùng cam mới xã Liên Hòa hôm nay sẽ xuýt xoa bởi vị ngọt đậm, dậy mùi thơm. Người tiêu dùng ưa chuộng và dù cho mấy năm gần đây, cam Lạc Thủy chưa thực sự được quảng bá nhiều nhưng sản phẩm của bà con vùng cam sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Nhiều người từng ăn cam ở vùng khác vẫn không thôi nhắc đến cam Lạc Thủy như một đặc sản, phù hợp với thổ nhưỡng nơi này.

Theo thống kê toàn huyện hiện có 996 ha cây có múi, trong đó diện tích cam 668 ha, bưởi 253 ha, chanh lòng vàng 55 ha. Tính riêng diện tích cam trồng mới kể từ năm 2015 đến nay khoảng 465 ha, trong đó, năm 2017 trồng 213 ha. Những vùng cam rộng lớn nhất phải kể đến xã Liên Hòa có 214 ha, xã Phú Thành 286 ha, thị trấn Thanh Hà 140 ha, Thanh Nông 50 ha, Phú Lão 40 ha. Hiện nay, trên 30% tổng diện tích cây ăn quả có múi vào thời kỳ kinh doanh, năng suất bình quân đạt 25 - 30 tấn cam/ha ở niên vụ 2016 - 2017. Nhẩm tính với giá bình quân 22.000 đồng/kg, người trồng cam đạt doanh thu 550 triệu đồng đến trên 600 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí 150 - 200 triệu đồng/ha, nông dân thu lãi 400 triệu đồng trở lên/ha.

Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó phòng NN & PTNT huyện cho biết: Đáng kể là người trồng cam trên địa bàn đã tiếp thu và có trình độ, khả năng thâm canh tốt. 100% hộ trồng đều áp dụng quy trình chăm sóc, sử dụng các chế phẩm sinh học, bón phân hữu cơ trộn với vôi, đảm bảo an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, khoảng 30% diện tích cam, bưởi thời kỳ kinh doanh đã sử dụng túi bọc nilon có ưu điểm tránh được sâu bệnh, sương muối, ruồi vàng, thuốc BVTV giúp năng suất tăng khoảng 20%, đồng thời giá trị cam, bưởi thành phẩm cũng tăng 2 - 3 giá so với sản phẩm không được bọc. Bởi vì qua hạch toán, mỗi ha cam, bưởi được bọc sẽ đảm bảo lợi nhuận dôi ra khoảng 40 triệu đồng nhờ không bị rụng, bị ruồi đốt, từ đó mẫu mã quả đẹp hơn so với không bọc, năng suất, giá trị tăng.

Theo đồng chí Vũ Hùng Mẫn, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lạc Thủy, về độ dinh dưỡng, độ ngọt của cam Lạc Thủy được đánh giá rất cao nhưng đến nay chủ yếu là tự sản xuất, tự tiêu thụ. Tới đây, khi có thương hiệu thị trường sẽ mở rộng trên phạm vi cả nước, giá cả cũng cao hơn. Vào cuối năm 2016, với quan điểm thúc đẩy phát triển thương hiệu, huyện đã xúc tiến quy trình xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cam Lạc Thủy với các bước xây dựng hệ thống nhận diện cho sản phẩm, xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật và bảo quản cam Lạc Thủy, xây dựng hệ thống quản lý nhãn hiệu tập thể, đăng kỹ sở hữu trí tuệ mang nhãn hiệu tập thể cam Lạc Thủy, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể và giới thiệu sản phẩm cam Lạc Thủy tại các cửa hàng nông sản. Hiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể sản phẩm cam Lạc Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH & CN chấp nhận và quyết định cấp nhãn hiệu tập thể. Lễ công bố nhãn hiệu tập thể cam Lạc Thủy sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng này.

                                                    Bùi Minh

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục