Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Ủy ban Ngân sách và Tài chính, đại biểu Quốc hội Hà Nội) chất vấn về tính thống nhất trong các văn bản của Chính phủ về sử dụng nguồn vốn ngân sách dự phòng tại buổi thảo luận ở hội trường chiều 31-10 về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước ba năm quốc gia 2018-2020.Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai trong buổi thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 4.

Bà Vũ Thị Lưu Mai cho biết, theo Nghị quyết số 26 về kế hoạch đầu tư công trung hạn, nguồn lực dự phòng của chúng ta là 200 nghìn tỷ đồng, và tại Báo cáo số 468 của Chính phủ trình bày trước Quốc hội ngày 23-10 vừa qua, Chính phủ cũng đã quán triệt quan điểm là do cân đối ngân sách trung ương còn rất nhiều khó khăn, cho nên Chính phủ đề nghị chưa đặt vấn đề sử dụng nguồn ngân sách dự phòng hiện nay.

Tiếp đó, tại Báo cáo số 466 ngày 18-10 gửi Quốc hội về kế hoạch tài chính ba năm, Chính phủ một lần nữa nhắc lại quan điểm chưa sử dụng nguồn lực dự phòng để bảo đảm thực hiện nghiêm Nghị quyết số 25 và Nghị quyết số 26 của Quốc hội. Nghị quyết 25 và Nghị quyết 26 cũng đã quán triệt cụ thể, là dự phòng ngân sách chỉ được sử dụng trong trường hợp nguồn thu ngân sách được bảo đảm và quản lý chặt chẽ, và chỉ sử dụng nguồn lực dự phòng trong những trường hợp cấp thiết bất khả kháng theo quy định của ngân sách.

Tuy nhiên, bà Vũ Thị Lưu Mai cho biết, khác với hai báo cáo trên của Chính phủ, tại tờ trình số 478 ngày 19-10 của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụQuốc hội, Chính phủ có đề nghị được sử dụng 30 nghìn tỷ đồng trong nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn cho một số dự án ODA. Tiếp đó tại tờ trình số 496 ngày 23-10 vừa qua về Báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để phục vụ công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, Chính phủ cũng đề nghị sử dụng 18.049 tỷ đồng trong nguồn lực dự phòng này.

"Căn cứ vào các văn bản nêu trên, tôi thấy cùng một vấn đề, cùng một thời điểm, nhưng quan điểm của Chính phủ là khác nhau, nội dung trong một số báo cáo là khác nhau. Và như vậy Quốc hội cũng rất khó xem xét quyết định về sử dụng nguồn vốn dự phòng này. Chính vì thế, để Quốc hội có cơ sở xem xét quyết định về sử dụng nguồn lực dự phòng này, chúng tôi đề nghị Chính phủ làm rõ quan điểm và nhất quán về việc sử dụng nguồn lực này”, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nói.

TheoNhanDan

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục