(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên CCB xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) không ngừng đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Theo thống kê 9 tháng năm 2017, Hội CCB xã có trên 60% hội viên có thu nhập trên 35 triệu đồng/năm, tỷ lệ hội viên nghèo giảm còn 6 hộ, chiếm 1,7%.


Đồng chí Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch Hội CCB xã Xuất Hóa cho biết: "Toàn hội hiện có 355 hội viên sinh hoạt tại 16 chi hội. Trong những năm gần đây, Hội CCB xã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên năng động, sáng tạo thi đua lao động sản xuất. Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có của xã để phát triển các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình kinh doanh vận tải và vật liệu xây dựng, chăn nuôi sản xuất tập trung, trồng rừng… giúp nhiều hội viên có thu nhập khá và từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống. Đặc biệt từ năm 2015 trở lại đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng cây ăn quả có múi của huyện Cao Phong, nhiều hội viên đã mạnh dạn trồng thí điểm và bước đầu đã có những tín hiệu khả quan. So với thời điểm năm 2014, trên địa bàn xã chưa có hội viên trồng cây ăn quả có múi thì hiện nay diện tích đã được mở rộng lên 10 ha.

Cán bộ Hội CCB huyện Lạc Sơn chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi với CCB Bùi Văn Dùng ở chi hội xóm Chiêng, xã Xuất Hóa.

Cùng cán bộ Hội CCB xã Xuất Hóa, chúng tôi đến thăm gia đình CCB Bùi Văn Dùng ở chi hội xóm Chiêng, người tiên phong phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi tại xã. Hiện nay, diện tích vườn của gia đình ông Dùng đã được mở rộng lên 4,8 ha. Trong đó có 800 gốc bưởi Diễn, bưởi đỏ; 800 gốc cam Canh, 900 gốc cam lòng vàng và 800 gốc chanh đào. Ngoài ra, gia đình ông Dùng thuê ao nuôi cá với diện tích 4 ha để đầu tư chăn nuôi thủy sản. ông Dùng cho biết: "Bắt tay vào phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi từ năm 2015. Cùng với nguồn vốn của gia đình, tôi đã được Hội CCB xã tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng NN&PTNT, CSXH để đầu tư và mở rộng mô hình. Hiện nay, vườn cây ăn quả của tôi đã bước sang năm thứ 3 và bắt đầu cho bói quả. Dự kiến trong năm 2018, nếu thời tiết thuận lợi và giá cả ổn định, lợi nhuận thu về trên 1 tỷ đồng (đã trừ chi phí). Tuy nhiên, để phát triển bền vững, tôi mong muốn được Hội CCB xã và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục tín chấp hỗ trợ gia đình về nguồn vốn để tái đầu tư sản xuất; chuyển giao KH-KT để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, CCB Bùi Văn Dùng còn hỗ trợ, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động địa phương mới mức lương từ 3-4 triệu đồng/tháng.

Cũng như CCB Bùi Văn Dùng, cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn xã Xuuất Hóa cũng gặp khó khăn về thiếu nguồn vốn để phát triển sản xuất. Để giải quyết khó khăn này, Hội CCB xã đã phối hợp với kênh vay vốn của Ngân hàng NN&PTNT, CSXH tạo điều kiện cho hơn 200 hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, các chi hội cũng xây dựng nguồn quỹ với số tiền 620.000 đồng/hội viên/năm nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Một số chi hội tiêu biểu đã huy động được số tiền 1,2 triệu đồng/hội viên/năm như chi hội Nam Hòa 2, ngã ba Xưa.

Đức AnhCác tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục