(HBĐT) - Ngày 8/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn thẩm định xã Tân Vinh về đích NTM năm 2017.


Tân Vinh là 1 trong 4 xã phấn đấu về đích NTM năm 2017 của huyện Lương Sơn. Năm 2011 khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã mới đạt 4 tiêu chí. Đến năm 2017 xã đạt 15 tiêu chí. Theo thống kê trong 6 năm thực hiện xây dựng NTM, xã đã huy động nguồn lực trên 100 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất. Trong những năm qua nhân dân xã Tân Vinh đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, phát triển TTCN, dịch vụ và ngành nghề nâng cao thu nhập. Hiện trên địa bàn xã có 2 HTX hoạt động cung cấp gà sạch và chanh leo cho thị trường đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động. Năm 2011 thu nhập bình quân đầu người mới đạt 14 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo là 5,3% đến năm 2017 thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%. Đến nay, 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên an toàn; 100% thôn có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt chuẩn, 7/10 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, 100% các thôn có internet, trên 90% hộ có nhà đạt chuẩn, trên 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên...


Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế công trình nhà văn hoá và sân thể thao xã đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Tại buổi làm việc, đại diện các thành viên Hội đồng thẩm định đã có ý kiến đóng góp về các tiêu chí do ngành phụ trách, kết quả rà soát các tiêu chí của xã đều đạt. Đoàn công tácghi nhận và đánh giá cao những kết quả của xã trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Sau khi nghe báo cáo của ban chỉ đạo xây dựng NTM xã và đi kiểm tra, đánh giá, thẩm định từng tiêu chí trên các lĩnh vực, Đoàn công tác cơ bản nhất trí kết quả xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Còn 4 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 5 về trường học; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá; tiêu chí số 13 về hình thức sản xuất và tiêu chí số 19 về an ninh trật tự xã hội. Hiện các công trình trường mầm non, trường THCS, nhà văn hoá và sân thể thao xã đang trong giai đoạn thi công.

Kết luận buổi làm việc, đại diện đoàn yêu cầu UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với xã hoàn thiện lại hồ sơ theo ý kiến đóng góp của các sở ngành đặc biệt là có giải trình về 4 tiêu chí chưa đạt và bổ sung đầy đủ các quyết định công nhận các tiêu chí chậm nhất là 12/12 gửi lại văn phòng điều phối.. Trên cơ sở đó cơ quan thường trực sẽ hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét có bỏ phiếu và ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 hay không. Bên cạnh đó, xã cần tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân. Đồng thời phát động phong trào nhà sạch vườn đẹp môi trường trong lành ngõ xóm văn minh.


Đinh Thắng

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục