(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, có các tuyến giao thông quan trọng như QL 6, đường Hồ Chí Minh chạy qua. Được xác định là vùng trọng điểm kinh tế, huyện đang tranh thủ sự quan tâm của tỉnh khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng có, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án, phát triển công nghiệp theo quy hoạch bền vững - đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết.


Công ty TNHH Esquel Việt Nam tại KCN Lương Sơn giải quyết việc làm cho 4.000 lao động, chủ yếu là người địa phương.

Diện mạo công nghiệp của Lương Sơn đang đổi thay nhanh chóng. Hạ tầng đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển trông thấy. Vùng đất thị trấn, xã Hòa Sơn đan xen gò đồi khi xưa nay đã trở thành KCN Lương Sơn được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. KCN này đã thu hút được 28 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 13 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hàng năm, các doanh nghiệp đóng góp tương đương 81% giá trị sản xuất công nghiệp (không tính giá trị sản xuất công nghiệp của thủy điện Hòa Bình) và khoảng 62% giá trị xuất khẩu của tỉnh, tích cực đóng góp ngân sách và giải quyết việc làm cho khoảng 1 vạn lao động, chủ yếu là người địa phương. Hầu hết các dự án được thực hiện theo tiến độ cam kết và đã đi vào hoạt động mang lại hiệu quả tích cực.

Công ty TNHH Esquel Việt Nam chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2013, là một trong những điển hình của doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng quy trình sản xuất thân thiện với môi trường và chăm lo cho người lao động. Năm 2017, Công ty tạo được sự phát triển khá ấn tượng, sản xuất tăng thêm 50.000 sản phẩm, tăng 30% so với năm 2016. Đối tác cũng được mở rộng, doanh thu tăng thêm 30%. Số lao động tăng thêm 1.000 người, nâng tổng số lao động của Công ty đạt hơn 4.000 người.

Bên cạnh đó, KCN Lương Sơn còn có nhiều doanh nghiệp triển khai dự án thành công, tạo sức bật mới cho công nghiệp của tỉnh như: Công ty TNHH Doosung Tech Việt Nam; Công Almine Việt Nam; các Công ty: HNT ViNa, Nissin Manufaturing Việt Nam; Seyong INC, Midori Apparel Việt Nam… Nhiều dự án phát triển công nghiệp tại vùng Nam Lương Son mang lại chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho lao động nông thôn. Chỉ tính hai dự án xi măng tại KCN Nam Lương Sơn cũng đã mang lại giá trị sản xuất công nghiệp hàng trăm tỷ đồng/năm và giải quyết việc làm hàng trăm lao động/nhà máy. Con em làm nông nghiệp nay đã trở thành công nhân sớm tối đi về trong tiếng máy reo. Các xã: Tân Vinh, Nhuận Trạch, Hòa Sơn, Trung Sơn, Thành Lập… nhiều gia đình có thu nhập ổn định từ làm việc tại các công ty, nhà máy sản xuất công nghiệp.

Năm 2017, "bức tranh” công nghiệp của Lương Sơn đậm màu tươi mới. Trên địa bàn huyện có 762 cơ sở, doanh nghiệp và hộ sản xuất CN-TTCN đang hoạt động, tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh: sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc, lắp ráp điện tử góp phần quan trọng phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Lương Sơn là huyện có số dự án đầu tư nhiều nhất tỉnh. Đến hết năm 2017, toàn huyện đã có 164 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký khoảng 295 tỷ đồng, chiếm 55% dự án FDI của tỉnh, 148 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 14.237 tỷ đồng, chiếm 32% dự án của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó phòng Hạ tầng - kinh tế huyện Lương Sơn cho biết: Mấy năm nay, tăng trưởng công nghiệp của huyện luôn ổn định. Năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng của huyện đạt trên 8.000 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực CN - TTCN đạt trên 6.300 tỷ đồng. Tổng giá trị xuất khẩu của toàn huyện đạt 365/505 triệu USD của tỉnh. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển mạnh mẽ. Tỷ trọng nông - lâm nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ lần lượt là 14,7%, 59,7% và 25,6%. Thu nhập bình quân đạt 47,5 triệu đồng/người/năm.

Huyện Lương Sơn thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư theo quy hoạch, tạo bước tiến vững chắc phát triển công nghiệp, dịch vụ, phát triển KT-XH bền vững.

L.C

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình: Hiệu quả từ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) triển khai nhiều giải pháp cụ thể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó, đem lại những hiệu quả thiết thực, là động lực để công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và sản xuất, kinh doanh được giao.

Bột sắn dây Nhuận Trạch - món quà quý cho sức khoẻ

Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Huyện Tân Lạc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tân Lạc đã chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.

Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục