(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách của Hội LHPN huyện Kim Bôi đã đạt được những kết quả quan trọng. Các cấp hội làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giúp chị em, nhất là hộ phụ nữ nghèo nắm được chủ trương, chính sách, có cơ hội tham gia giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, phát huy nội lực, phấn đấu xoá đói, giảm nghèo và vươn lên ổn định cuộc sống.


Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị Quách Thị Chung, xóm Bôi Cả, xã Nam Thượng (Kim Bôi) đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.


Gia đình chị Quách Thị Chung, xóm Bôi Cả, xã Nam Thượng là một trong những người sử dụng hiệu quả vốn vay tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế. Năm 2011, gia đình chị Chung vay vốn ngân hàng mở rộng kinh doanh, mua máy ép gạch bê tông để cung ứng vật liệu xây dựng và mua xe ô tô phục vụ vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, gia đình chị đẩy mạnh trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc. Cho đến nay, gia đình đã có 5 ha keo và 10 ha rừng sản xuất. Ngoài ra, gia đình chị đầu tư 250 m2 chuồng trại nuôi lợn với 9 con lợn nái, 50 con lợn thịt. Từ phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm, gia đình chị Chung đạt nguồn thu 500 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 3 triệu đồng /người/tháng.
 
Hội LHPN huyện Kim Bôi đang quản lý 122 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) theo địa bàn dân cư với 4.724 thành viên. Nhìn chung, các tổ TK &VV làm khá tốt các khâu bình xét hộ vay, đôn đốc hộ vay trả lãi, gốc và thu lãi theo hợp đồng đã ký; tỷ lệ thu lãi đúng kỳ hạn, chất lượng hoạt động của các tổ TK &VV ngày càng được nâng lên. Hết năm 2017, dư nợ đạt trên 114 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 33,3% tổng dư nợ NHCSXH uỷ thác cho 4 tổ chức chính trị xã hội. Nhờ có nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, trong 15 năm qua (2003-2017) đã giúp hàng ngàn hộ vươn lên thoát nghèo, trong đó có 2.155 hộ do phụ nữ làm chủ hộ đã thoát nghèo. Nguồn vốn đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động; nhiều gia đình được sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh; hàng trăm ngôi nhà của phụ nữ nghèo được xây dựng khang trang và con em của các gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học...
 
Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động uỷ thác được các cấp Hội chú trọng. Bình quân mỗi năm các cấp Hội đã thực hiện hàng chục cuộc kiểm tra về hoạt động uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thông qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục, xử lý những trường hợp bình xét cho vay chưa đúng đối tượng, cho vay ké, thu lệ phí sai quy định, sử dụng phí uỷ thác và hoa hồng chưa đúng; chấn chỉnh công tác thống kê, theo dõi, lập và lưu giữ hồ sơ, sổ sách của tổ TK &VV...
 
Ngoài ra, Hội phụ nữ các cấp huyện Kim Bôi đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan, đặc biệt là đội ngũ cán bộ khuyến nông, khuyến lâm tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KH -KT cho các hộ vay vốn, dạy nghề cho lao động nông nghiệp. Đồng thời, các cấp hội xây dựng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả; tổ chức cho chị em thăm quan trao đổi kinh nghiệm. Từ những hoạt động đó đã tạo sự lan tỏa, thu hút hộ nghèo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, từng bước làm quen với sản xuất hàng hoá.
 
Có thể thấy, hoạt động uỷ thác cho vay từ nguồn vốn vay NHCSXH của các cấp hội phụ nữ đã góp phần quan trọng phát triển KT -XH, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, là trung tâm nòng cốt cho phong trào phụ nữ huyện Kim Bôi chung tay xây dựng NTM.  
                                                                                       
                                                                                                      Hải Linh

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục