(HBĐT) - Ngày 5/4, Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với Viện cây lương thực và Cây thực phẩm (Bộ NN&PTNT) về chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp. Dự buổi làm việc phía tỉnh ta có đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện Văn phòng HĐND tỉnh, lãnh đạo, chuyên viên Sở Nông nghiệp& Phát triển nông thôn, lãnh đạo UBND và Phòng Nông nghiệp& Phát triển nông thôn các huyện: Kim Bôi, Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Cao Phong.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, tỉnh ta đã đề xuất yêu cầu hợp tác với Viện cây lương thực và Cây thực phẩm trên 3 lĩnh vực chủ yếu gồm: Hợp tác phát triển sản xuất hàng hóa và sản phẩm đặc sản; Hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; Xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong đó đề nghị Viện cây lương thực và Cây thực phẩm nghiên cứu giới thiệu giống mới, kỹ thuật thâm canh, phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất khoai lang tại xã Phú Cường. Đẩy mạnh giới thiệu giống mới, chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác vùng trồng lạc tại huyện Yên Thủy, giống đậu tương, giống lúa. Hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đối với giống bí xanh tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn, Kim Bôi; cà chua trái vụ tại huyện Mai Châu. Đồng thời xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm nông sản có thế mạnh của tỉnh. Xây dựng mô hình sản xuất rau, củ, quả, cây lương thực an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị nông nghiệp tại tỉnh Hòa Bình. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Viện cây lương thực và Cây thực phẩm và giám đốc các Trung tâm (thuộc Viện) đã giới thiệu về một số giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, có khả năng thích nghi trên đồng đất ở tỉnh Hòa Bình. Đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc giữ thương hiệu cho sản phẩm nông sản. Đối với các đề xuất ở tỉnh Hòa Bình, Viện cây lương thực và Cây thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với Ngành, địa phương để hợp tác hiệu quả. Lựa chọn 2 - 3 sản phẩm để thực hiện liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoàn chỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: cuộc làm việc hôm nay đã đưa ra nhiều thông tin bổ ích làm nền tảng cho việc đưa ra các định hướng, quyết sách thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Những kiến nghị, đề xuất của Viện cây lương thực và Cây thực phẩm trúng, sát, phù hợp quy hoạch, định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình. Sau hội nghị này, đề nghị lãnh đạo UBND và Phòng nông nghiệp&PTNT các huyện rà soát lại việc quy hoạch, phát triển các loại cây trồng phù hợp với địa phương để tham mưu với tỉnh, trên cơ sở đó, phối hợp với Viện cây lương thực và Cây thực phẩm trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mở hướng tiêu thụ sản phẩm… góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu, tạo sức bật cho nông nghiệp của tỉnh nhà. 

Đại diện lãnh đạo Viện cây lương thực và Cây thực phẩm đã giới thiệu các giống cây trồng đạt chuẩn phù với khí hậu, thổ nhưỡng cần được phát triển trên đồng đất tỉnh Hòa Bình.

 

                                                                                           Thúy Hằng


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục