(HBĐT) - Là 1 trong 5 xã của huyện Lương Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2018, thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Trường Sơn đã dồn sức xây dựng NTM với tinh thần, quyết tâm cao nhất.


Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Lương Sơn kiểm tra các công trình xây dựng tại xã Trường Sơn.

Đồng chí Bạch Chí Điển, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết: Đến hết năm 2017, xã Trường Sơn mới đạt 13/19 tiêu chí NTM, còn 6 tiêu chí phải tập trung thực hiện trong năm nay gồm: tiêu chí số 5 về trường học; số 6 về cơ sở vật chất văn hóa; số 8 về thông tin và truyền thông; số 13 về tổ chức sản xuất; số 15 về y tế; số 16 về văn hóa. Tuy khối lượng công việc nhiều, chặng đường về đích còn khó khăn nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trường Sơn quyết tâm thực hiện và đưa xã cán đích NTM trong năm 2018.

Để về đích đúng kế hoạch, trong năm 2017 và 2018, xã Trường Sơn đã được huyện đầu tư nhiều công trình cơ sở hạ tầng như: nhà lớp học trường THCS và tiểu học; trường mầm non; trạm y tế, sân vận động, nhà văn hóa xã đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

Không chỉ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, để chương trình xây dựng NTM đi vào chiều sâu, thực chất, cấp ủy, chính quyền xã Trường Sơn đã chỉ đạo một cách quyết liệt, không nóng vội. Các thôn, xóm, đoàn thể, trường học tích cực vào cuộc với quyết tâm đóng góp công sức, tiền của để hoàn thành các tiêu chí bền vững.

Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là vấn đề căn bản trong xây dựng NTM, trong những năm qua, xã Trường Sơn đã tận dụng lợi thế về đất đai để phát triển các mô hình trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Toàn xã hiện có 120 ha cây ăn quả các loại, chủ yếu là bưởi Diễn, cam Canh, ổi. Hiện tại đã có 20 ha cho thu hoạch với nguồn thu nhập gần 5 tỷ đồng. Nhiều hộ có diện tích trồng rừng hàng chục ha, góp phần mang lại thu nhập hàng tỷ đồng.

Cùng với đó, xã tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân phát triển các ngành nghề: chế biến lâm sản, nông sản, mộc, cơ khí, các dịch vụ kinh doanh tổng hợp, ăn uống, góp phần giải quyết việc làm ổn định cho lao động địa phương. Kinh tế phát triển đã nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 đạt 26 triệu đồng, tăng 8 triệu đồng so với năm 2013. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,07% ; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%. Hệ thống đường giao thông cơ bản được cứng hóa. Tuy nhiên, do được đầu tư từ lâu hiện nhiều đoạn đường xuống cấp. Trong thời gian tới, xã tiếp tục huy động người dân tích cực tham gia chiến dịch làm giao thông, thủy lợi để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, tuyến kênh mương bị hỏng.

Song song đó, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị xã luôn được quan tâm kiện toàn, củng cố; ANTT được giữ vững.

Với tinh thần chủ động, sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, xã Trường Sơn đang có đà bước những bước vững chắc trong chặng đường xây dựng NTM.

Thanh Hoàn
(Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục