(HBĐT) - Với vườn đồi rộng, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Trần Đình Liêm, thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã gặt hái được thành công khi đặt niềm tin vào giống gà bản địa - gà Lạc Thủy…


Anh Trần Đình Liêm, thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã gặt hái được thành công nhờ mô hình nuôi gà Lạc Thủy.

Những năm trở lại đây, ở xã Đồng Tâm, bà con đã tập trung khôi phục và chăn nuôi giống gà bản địa. Mô hình này được nhân rộng ở khắp các thôn, xóm. Nhiều hộ tập trung chăn nuôi gà với quy mô lớn, lên tới hàng nghìn, hàng vạn con mỗi năm. Trong đó, mô hình của gia đình anh Trần Đình Liêm, thôn Đồng Đễ là một điển hình. Cùng chị Phạm Thị Hoa, cán bộ KN-KL xã Đồng Tâm, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi gà bản địa của gia đình anh Liêm. "Đàn gà nhà anh Liêm đẹp lắm. Đây là mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy nhiều nhất nhì ở xã”, chị Hoa cho biết.

Quả đúng như vậy, dưới những tán cây vải thiều râm mát, đàn gà Lạc Thủy với màu lông mận tím đặc trưng, chân vàng, mào đỏ trông thật bắt mắt. Trước khi gắn bó với con gà Lạc Thủy, anh Liêm đã có những giai đoạn khó khăn với cây vải thiều. Sinh ra và lớn lên ở huyện Lý Nhân (Hà Nam), khi trưởng thành, anh Liêm có thời gian đi làm long nhãn ở Nông trường Sông Bôi. Sau này, khi nông trường giao khoán đất, anh đã quyết định về Đồng Đễ lập nghiệp. Trên diện tích đất đồi khoảng 2 ha, anh đầu tư trồng vải thiều. Cây vải thiều phát triển khá tốt, thế nhưng đầu ra lại khó khăn. Có những thời điểm, vợ chồng anh Liêm phải chở xe máy về tận quê tiêu thụ, với giá chỉ 3.000 đồng/kg.

Đầu những năm 2010, Đồng Tâm phát triển mạnh mô hình nuôi gà Lạc Thủy. Nhiều hộ đã chuyển đổi diện tích vườn, đồi sang làm trang trại để nuôi gà. Giống gà Lạc Thủy với thịt thơm ngon đã nhanh chóng được thị trường đón nhận, mở ra hướng phát triển đầy hứa hẹn. Nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, anh Liêm đã đầu tư chuồng trại để nuôi gà. Trên vườn vải thiều bằng phẳng, rộng rãi, anh dùng lưới thép B40 chia thành 6 khu, làm chuồng trại và bắt đầu nuôi gà. Ngay lứa đầu tiên, anh đã nuôi 3.000 con gà, dù gặp những khó khăn vì chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng - chống dịch bệnh cho gà nhưng anh đã thắng lợi. Lứa gà đó bán được với giá cao, anh có vốn để tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô. "Đây là giống gà bản địa, phải nuôi theo hình thức chăn thả nên cần diện tích rộng rãi. Mình vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nuôi trước và qua sách báo nên cũng không gặp quá nhiều khó khăn”, anh Liêm cho biết.

Theo anh Liêm, thời điểm gia đình anh nuôi nhiều nhất lên tới 1,2 vạn con gà/lứa. Còn hiện tại, anh đang nuôi 4.000 con và chỉ khoảng 10 ngày nữa là có thể xuất bán. Ngoài nuôi gà thịt, anh còn nuôi thêm 2.000 con gà mái đẻ trứng. Riêng năm ngoái, anh đã xuất bán ra thị trường khoảng 7 tấn gà, trừ chi phí đem lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Để chuẩn bị nuôi kế lứa gà sắp xuất bán, hiện, anh Liêm đang nuôi úm 2.000 con gà giống.

"So với những vật nuôi khác thì con gà bản địa của Lạc Thủy khá phù hợp. Gà Lạc Thủy đang từng bước có được thương hiệu trên thị trường nên gia đình sẽ tiếp tục tập trung để nuôi. Hiện nay, số hộ nuôi khá nhiều nhưng chúng tôi vẫn chưa liên kết được với nhau. Để đem lại hiệu quả bền vững, chúng tôi cũng có nguyện vọng thành lập hợp tác xã để cùng giúp đỡ nhau phát triển, nâng tầm thương hiệu gà Lạc Thủy”, anh Liêm chia sẻ.

Viết Đào

 

 

 

 

 


 


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục