(HBĐT) - Từ thực hiện đề án tái cơ cấu gắn với xây dựng NTM đã mang đến cho nông nghiệp huyện Cao Phong diện mạo mới: các hình thức tổ chức sản xuất đổi mới và phát triển. Vùng nông sản hàng hóa lợi thế phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao.


Cam V2 chín muộn là một trong những sản phẩm chủ lực mang lại giá trị chuỗi trồng trọt của huyện Cao Phong.

 

HTX nông nghiệp và dịch vụ Hà Phong chuyên sản xuất, kinh doanh cây ăn quả có múi. HTX có trụ sở giao dịch ở thị trấn Cao Phong, vùng sản xuất cam tại xóm Môn, xã Bắc Phong. Với việc chuyển đổi mô hình, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, HTX đã thu hút xã viên, tạo vùng cây hàng hóa lớn, tăng giá trị gia tăng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, HTX chú trọng vấn đề bao tiêu sản phẩm, tạo dựng và giữ uy tín thương hiệu trên thị trường thông qua việc in, dán tem điện tử thông minh để người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết, truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh khác trên lĩnh vực nông nghiệp của huyện cũng được khuyến khích và quan tâm hỗ trợ phát triển như Công ty TNHH MTV Hùng Phong, HTX chanh leo (liên kết với Tập đoàn Nafood)… Hình thức tổ chức sản xuất phát triển nhanh, đa dạng. Toàn huyện có 7 HTX, 12 tổ hợp tác, bước đầu thu hút doanh nghiệp ngoài huyện đầu tư vào nông nghiệp và từng bước phát triển chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM để lại dấu ấn đậm nét trong lĩnh vực trồng trọt với việc huyện đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi toàn diện các loại cây trồng, cả về quy mô diện tích, loại giống, biện pháp kỹ thuật và công nghệ mới. Đơn cử như cây cam, cho đến thời điểm này đã đạt 2.835,6 ha, tăng hơn 2,5 lần diện tích so với năm 2013. Niên vụ 2017 - 2018, sản lượng cam toàn huyện đạt 33.000 tấn, giá cả tiếp tục duy trì ổn định. Mía cũng là 1 trong 2 loại cây chủ lực có diện tích trên 2.700 ha, giá trị bình quân 200 triệu đồng/ha. Công tác bảo quản, chế biến sau thu hoạch được nhân dân tích cực áp dụng, góp phần giảm tổn thất cho các sản phẩm nông sản. Huyện đang tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan mở rộng diện tích trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, canh tác tiêu chuẩn hữu cơ Organic đối với cây cam đặc sản.

Song song với phát triển, nâng cao giá trị hàng hóa, hạ tầng sản xuất được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng các tiêu chí NTM. Kể từ năm 2013 đến nay, huyện đã xây mới khoảng 4.000 m kênh mương bằng nguồn vốn Chương trình 135 và các nguồn vốn lồng ghép khác. Công tác quản lý, điều tiết nước phục vụ sản xuất kết hợp nuôi trồng thủy sản tăng thu nhập được thực hiện tốt. Nhân dân hưởng ứng và tích cực tham gia Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi phát động vào tháng 4 và tháng 11 hàng năm với tổng ngày công huy động trên 10.000 ngày công/đợt.

Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó phòng NN & PTNT huyện cho biết: Các giải pháp đã và đang được địa phương đẩy mạnh trong tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM là phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, đồng thời huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thiết yếu các khu chế biến nông, lâm sản, ưu tiên vào các dự án phát triển nông nghiệp. Khuyến khích mạnh mẽ ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất thông qua doanh nghiệp. Tổ chức lại sản xuất theo hướng khuyến khích tích tụ tập trung ruộng đất, đẩy mạnh cơ giới hóa, phát triển kinh tế hợp tác. Thực hiện tốt việc khảo sát dự báo thị trường để khuyến cáo các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ nông dân điều chỉnh phương án sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường, xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp. Mặt khác, tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, liên doanh, liên kết, hợp tác với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Toàn huyện hiện có 4 xã NTM là Dũng Phong, Nam Phong, Thu Phong và Đông Phong. Với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mạnh mẽ, xây dựng các chuỗi giá trị, bình quân thu nhập đầu người năm 2017 của huyện đạt 41,5 triệu đồng.

Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục