(HBĐT) - Trong những năm qua, xã An Bình (Lạc Thủy) hình thành nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập cao, ổn định. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.


Trang trại nuôi gia công gà trắng Japfa của anh Đinh Ngọc Vững, xóm Cây Rường, xã An Bình (Lạc Thủy) đem lại thu nhập 300-400 triệu đồng/năm.

 

Đồng chí Quách Công Mười, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: "Thời gian qua, xã đề ra các phương hướng, kế hoạch phát triển lợi thế cho từng loại sản phẩm của địa phương. Cùng với đó là sự cố gắng của các chủ trang trại đã đưa các mô hình kinh tế ngày càng phát triển bền vững, mở rộng, đem lại lợi nhuận cao, đồng thời đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”. Trên địa bàn xã có nhiều nông dân giỏi, điển hình tiên tiến với quy mô sản xuất lớn, thu nhập vượt trội hơn rất nhiều so với thu nhập bình quân của xã.

Toàn xã hiện có gần 100 mô hình kinh tế trang trại, gia trại với quy mô từ nhỏ đến lớn. Chăn nuôi gia cầm là thế mạnh của địa phương với tổng đàn 220.000 con, trong đó có 63 gia trại chăn nuôi gà ri Lạc Thủy với quy mô khoảng 500 con/gia trại; 11 trang trại nuôi gia công gà trắng Japfa, quy mô trên 10.000 con/gia trại. Đặc biệt có 4 trang trại gà được UBND huyện cấp giấy chứng nhận thu nhập bình quân ước đạt trên 525 triệu đồng/năm. Trên địa bàn xã xuất hiện nhiều nông dân giỏi, điển hình tiên tiến như anh Bùi Đông Giang (xóm An Sơn 1) với trang trại gà ri, đem lại thu nhập 1 tỷ đồng/năm; ông Bùi Văn Chung (xóm Ninh Ngoại) với mô hình nuôi gà ri cho thu nhập 700-800 triệu đồng/năm; anh Đinh Ngọc Vững (xóm Cây Rường) với mô hình nuôi gia công gà trắng Japfa, đem lại thu nhập 300-400 triệu/năm; anh Đinh Văn Bình với gia trại 2.000 con gà ri, thu nhập 100-150 triệu đồng/năm…

Đến thăm trang trại nuôi gia công gà trắng Japfa của anh Đinh Ngọc Vững, anh cho biết: "Phát triển mô hình trang trại mang lại cho gia đình tôi hiệu quả kinh tế cao, bền vững. Nhờ tận dụng tốt các nguồn vốn vay, mạnh dạn đầu tư sản xuất, áp dụng KH-KT trong chăn nuôi, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, mô hình chăn nuôi gia công 8.000 con gà trắng đem lại thu nhập cho gia đình từ 300-400 triệu đồng/năm”.

Tận dụng tiềm năng đất đồi rừng lợi thế với việc chăn nuôi, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch, số lượng đàn vật nuôi của xã phát triển cả về quy mô và chất lượng. Hiện tại, tổng đàn trâu, bò của xã có 1.573 con, tăng 103,2% so với cùng kỳ; đàn dê 1.616 con, tăng 616 con so với năm 2016. Đàn gia cầm tăng vượt trội với gần 220.000 con, đạt 332,7% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, người dân trong xã bắt đầu phát triển và nhân rộng nuôi ong mật lên 928 đàn, ước đạt 6,5 tấn mật/năm…

Đồng chí Quách Công Mười, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết thêm: "Phát triển kinh tế trang trại, gia trại là hướng đi phù hợp với đặc thù của địa phương, giúp đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ các loại cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các loại vật nuôi cho sản lượng, lợi nhuận cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo sự bền vững trong sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, xã tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho đầu tư sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thực hiện đề án hỗ trợ vay vốn sản xuất cho nông dân; tăng cường công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác bảo vệ môi trường nhằm từng bước đưa sản phẩm của địa phương cạnh tranh hơn với thị trường trong và ngoài tỉnh”.

Hoàng Anh

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục