(HBĐT) - Những năm qua, Hội CCB huyện Lạc Sơn tổ chức thực hiện hiệu quả việc ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên CCB đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo.

Ông Bùi Tiến Lực, Chủ tịch Hội CCB huyện Lạc Sơn cho biết: Hội CCB huyện hiện có 8.193 hội viên, 32 hội cơ sở, 367 chi hội. Từ khi được NHCSXH ủy thác cho vay, Hội đã tiếp nhận và triển khai cho hội viên các chính sách vay vốn để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Tổng dư nợ vốn vay thông qua Hội đến hết tháng 5/2018 đạt trên 81,4 tỷ đồng với 104 tổ, 4.254 hộ vay.

Để quản lý vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, đảm bảo không thất thoát, lãng phí, Hội CCB huyện thường xuyên phối hợp với NHCSXH huyện chỉ đạo cán bộ các cấp Hội quản lý chặt chẽ số hộ, đối tượng vay vốn và mục đích sử dụng nguồn vốn vay. Việc cho vay ủy thác từ tổ chức Hội đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn của hội viên CCB để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Từ nguồn vốn vay, Hội CCB huyện đã vận động hội viên nêu cao ý thức tự lực, tự cường, thay đổi nhận thức và tư duy, phát huy nội lực để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững, dần vươn lên làm giàu.

Đến nay, toàn huyện có 10 hội viên làm chủ doanh nghiệp, 2 hợp tác xã do hội viên làm chủ tại xã Vũ Lâm, Mỹ Thành; 57 trang trại và gia trại, 354 hộ kinh doanh dịch vụ. Số hộ CCB khá, giàu có 2.996 hộ (chiếm 39,09%). Đặc biệt, để hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, Hội đã quan tâm, chỉ đạo hội viên nỗ lực phấn đấu, kết hợp sự hỗ trợ của Nhà nước về các chính sách với hộ nghèo.

Cùng với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, hội viên còn tham gia nhiều hình thức tiết kiệm như: đóng phường hùn vốn, phân công hội viên có năng lực hướng dẫn hộ nghèo sản xuất, hạch toán chi tiêu để từng bước vươn lên thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trong Hội giảm từ 2 - 3%/năm. Tiêu biểu như Hội CCB thị trấn Vụ Bản, các xã: Vũ Lâm, Xuất Hóa, Liên Vũ, Yên Phú, Bình Hẻm, ân Nghĩa, Thượng Cốc...

ông Bùi Tiến Lực, Chủ tịch Hội CCB huyện Lạc Sơn cho biết thêm: Hội CCB huyện còn ký nhận uỷ thác chương trình vay hộ nghèo. Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp, ký kết và thực hiện các chương trình nhận uỷ thác tín dụng với NHCSXH. Đặc biệt, thông qua hoạt động uỷ thác của Hội đã giúp kênh tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng được vay vốn đảm bảo an toàn, tiết kiệm, giúp các hộ nghèo tạo thói quen tiết kiệm và trách nhiệm với cộng đồng. Đối với chương trình vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã giúp nhiều hộ CCB được vay vốn tín dụng ưu đãi thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; con CCB được hỗ trợ học tập; hàng trăm người được giải quyết việc làm ổn định; được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh, cải thiện về nhà ở…

Thông qua các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, đặc biệt là vay vốn xóa đói, giảm nghèo đã giúp hội viên CCB gắn bó với Hội và tích cực tham gia các phong trào ở địa phương.

Hồng Duyên


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục