(HBĐT) - Chính từ những bước đi thành công trong thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/HU của Đảng bộ huyện Lạc Thủy những năm qua đã tạo nền tảng để tỉnh đưa 9/15 xã, thị trấn của huyện vào vùng kinh tế động lực của tỉnh...


Các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở huyện Lạc Thủy có nhiều dự án công nghệ cao, sản xuất nông sản sạch. ảnh: Dự án đầu tư xây dựng nhà màng trồng dưa lưới và rau sạch hữu cơ của Công ty TNHH MTV Hòa Bình GAP tại thị trấn Thanh Hà.

 

Vùng động lực kinh tế của tỉnh

Như đã nói, tại Nghị quyết số 17, ngày 13/7/ 2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về "phát triển vùng động lực tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” đã xác định và đưa 9 xã, thị trấn của huyện Lạc Thủy gồm: Thanh Nông, Phú Thành, Phú Lão, Cố Nghĩa, Lạc Long, Yên Bồng, Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà và thị trấn Chi Nê vào vùng động lực kinh tế của tỉnh. "Đây là kết quả những bước đi thành công của Đảng bộ, chính quyền huyện, nhất là sau khi triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 14-NQ/HU” - đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư TT Huyện ủy Lạc Thủy chia sẻ.

Theo đó, để trở thành vùng động lực kinh tế, những năm qua, ngoài việc đầu tư, nâng cấp xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN). Trong đó, tính từ năm 2013 - 2018, huyện tranh thủ các nguồn vốn từ ngân sách T.ư, ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, kêu gọi thu hút đầu tư như: hạ tầng kỹ thuật CCN xã Đồng Tâm với tổng mức đầu tư 8.680 triệu đồng; hạ tầng kỹ thuật CCN Phú Thành II với tổng mức đầu tư trên 71.000 triệu đồng; hạ tầng du lịch của huyện với tổng mức đầu tư 81.000 triệu đồng. Cùng với đó, huyện chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và chỉ đạo các phòng chuyên môn, Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện tập trung tạo quỹ đất "sạch”, mời gọi, hỗ trợ các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh nghiên cứu các phương án đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh vào địa bàn.

Không chỉ tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật các KCN, CCN, những năm qua, huyện Lạc Thuỷ còn chú trọng, tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông để tạo sự liên hoàn giữa các tuyến QL 21 và tuyến đường Hồ Chí Minh cũng như cải tạo, nâng cấp, nạo vét tuyến đường thuỷ trên sông Bưởi. Từ đó xây dựng hệ thống đường giao thông mang tính kết nối, đồng bộ giữa các vùng trong huyện. Trong đó, huyện tập trung nguồn lực đầu tư, cải tạo tuyến đường từ QL 21 đến điểm du lịch hang Luồn, xã Yên Bồng với tổng mức đầu tư 23 tỷ đồng; cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 438B từ Khoan Dụ đi An Bình với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng; đã tổ chức trồng, bảo vệ và phục hồi rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bôi, nâng cấp tuyến đê bao ngăn lũ sông kết hợp với đường giao thông từ Chi Nê đến Xích Thổ (huyện Nho Quan, Ninh Bình) với tổng mức đầu tư 217,8 tỷ đồng; cải tạo, nâng cấp mở rộng tuyến đường Phú Lão - Liên Hoà với tổng mức đầu tư 83 tỷ đồng...

Với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hệ thống đường giao thông kết nối giữa huyện với vùng thủ đô và các tỉnh vùng đồng bằng, khu kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ như: Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình... Từ sự kết nối đó đã có nhiều nhà đầu tư ở nhiều lĩnh vực quan tâm, đầu tư vào địa bàn huyện. Tính đến nay, trong 45 dự án đã và đang triển khai trên địa bàn huyện, lĩnh vực nông nghiệp có 8 dự án; lĩnh vực công nghiệp 25 dự án; lĩnh vực du lịch, khách sạn 3 dự án; lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản 7 dự án. Trong đó có 25/45 dự án đã đi vào sản xuất - kinh doanh, chiếm tỷ lệ 55,6% tổng số dự án. Các dự án còn lại đang thực hiện các thủ tục đầu tư, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, làm các thủ tục thu hồi đất, GPMB cơ bản đảm bảo tiến độ của dự án. Bước đầu giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 75.000 triệu đồng. Đáng chú ý, trong các dự án ở lĩnh vực nông nghiệp, có nhiều dự án công nghệ cao, sản xuất nông sản sạch như dự án đầu tư xây dựng nhà màng trồng dưa lưới và rau sạch hữu cơ của Công ty TNHH MTV Hòa Bình GAP tại thị trấn Thanh Hà. Trong lĩnh vực chăn nuôi, Lạc Thuỷ cũng là điểm đến của nhiều nhà đầu tư như Công ty cổ phần chăn nuôi Hòa Phát, Công ty TNHH Japfacomfeed, Công ty cổ phần NCK, Công ty cổ phần CP Việt Nam... Các công ty, doanh nghiệp này đầu tư chăn nuôi gà, lợn thương phẩm và gà, lợn giống tại Lạc Thủy với quy mô mỗi trại từ 2.000 - 3.000 con trở lên đối với lợn, 1 vạn con trở lên đối với gà. "Quá trình triển khai dự án, các nhà đầu tư được huyện tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để tạo nguồn lực thu hút, tuy nhiên phải đáp ứng các quy định về môi trường, đất đai khi thuê đất, xây dựng chuồng trại. Việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực này, huyện đặc biệt chú trọng tới các nhà đầu tư có tiềm lực, đầu tư theo quy trình chăn nuôi an toàn nhằm hướng đến nền nông nghiệp sạch, bền vững”, đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư TT Huyện ủy cho biết thêm.

Cơ hội lớn để tạo sự bứt phá, nhưng...

Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lạc Thủy về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018; kiểm tra một số dự án đầu tư trên địa bàn, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCHT.ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Huyện Lạc Thủy đang đứng trước những cơ hội lớn để tạo sự bứt phá, với những tiềm năng, lợi thế đặc thù về điều kiện địa lý, giao thông thuận lợi, tài nguyên, văn hóa, lao động; đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo thích ứng với sự đổi mới... Tuy nhiên, huyện cần có quyết tâm chính trị cao; thay đổi mạnh mẽ tư duy, tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động; tổ chức rà soát các quy hoạch, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phấn đấu xây dựng huyện Lạc Thủy trở thành vùng động lực của tỉnh trong thời gian tới.

"Đây cũng là mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Bởi so về tiềm năng, lợi thế thì Lạc Thủy có nhiều điều kiện thuận lợi và những cơ hội lớn để tạo sự bứt phá. Điều đó đã được chứng minh bằng những dự án lớn, có tổng mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Khi các dự án này được hoàn thành, đi vào hoạt động sẽ tạo động lực lớn cho sự phát triển của huyện”, đồng chí Quách Thế Ngọc, Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy phân tích.

Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội, tạo sự bứt phá vươn lên trở thành vùng kinh tế động lực với sự phát triển năng động, có sức lan tỏa cho các tỉnh, về phía địa phương rất cần sự hỗ trợ, phối hợp của tỉnh và các ngành chức năng có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào địa phương trong việc đẩy nhanh các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, GPMB, đào tạo nghề cho lao động, nhất là cần có những chính sách đặc thù cho các địa phương trong vùng động lực kinh tế về khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư.

Trên thực tế, mặc dù được quy hoạch vùng kinh tế động lực của tỉnh nhưng các chính sách phát triển chưa có khác biệt, ưu tiên đầu tư, đặc thù về tỷ lệ điều kiện ngân sách cho các địa phương trong vùng. Coi trọng, triển khai thực hiện có hiệu quả phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao ở tất cả các khâu đào tạo, thu hút, sử dụng nguồn nhân lực. Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hoá các thủ tục hành chính, ban hành quy trình thủ tục hành chính theo hướng rút gọn, tạo điều kiện tốt nhất để giảm chi phí, thời gian trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư. Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận và sử dụng ổn định đất đai; nâng cao tính minh bạch và trợ giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin; thực hiện công bố rộng rãi, đầy đủ và kịp thời thông tin về quy hoạch, kế hoạch, nhất là kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, kế hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực. Đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động thông qua việc cung cấp các dịch vụ phát triển kinh doanh như đào tạo, tư vấn, thông tin thị trường; tổ chức đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp và chính quyền, giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; đổi mới, chấn chỉnh phương thức chỉ đạo, điều hành, tác phong, lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công tác thu hút, hỗ trợ các doanh nghiệp khi đầu tư vào địa bàn.

Dù vậy, theo đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy: Bên cạnh các cơ chế, chính sách mang tính đặc thù, địa phương cũng mong tỉnh có cơ chế, chính sách phân quyền mạnh hơn nữa cho địa phương trong công tác thu hút đầu tư. Kinh nghiệm ở một số địa phương lân cận cho thấy, việc tỉnh phân quyền quản lý cho huyện với các doanh nghiệp có mức đầu tư từ 50 tỷ đồng trở xuống đã tạo ra những cú huých trong thu hút đầu tư cũng như tạo nguồn lực mạnh mẽ để đầu tư phát triển xã hội. Đó là động lực để địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút đầu tư vào địa phương nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra.


                         Vũ Phong


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục