(HBĐT) - Sau nhiều năm trầm lắng, Kỳ Sơn- vùng động lực kinh tế của tỉnh hội tụ cơ bản các điều kiện, để "cất cánh", bứt phá, vươn lên mạnh mẽ khi tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình chuẩn bị đưa vào khai thác, khi cả hệ thống chính trị chuyển động hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; các tiềm năng, lợi thế đang trở thành hiện thực với loạt các dự án phát triển du lịch, đô thi sinh thái, công nghiệp đang nghiên cứu triển khai.


Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn rà soát kiểm tra quy hoạch KCN Yên Quang.

Kỳ Sơn là một trong không nhiều địa phương xây dựng Nghị quyết số 13- NQ/HU của BCH Đảng bộ huyện về đẩy mạnh thu hút đầu, xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2020. Với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các phòng, ban chuyên môn đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm, đồng hành của doanh nghiệp, môi trường đầu tư của huyện được cải thiện rõ nét. Hầu hết các dự án trên địa bàn không gặp phải những trở ngại lớn, chưa có dự án không thực hiện đầu tư được do không đền bù, giải phóng mặt bằng, không có các đơn thư, khiếu nại, tố cáo phức tạp xảy ra. Các quy hoạch, kế hoạch, quy trình thủ tục hành chính được công khai rộng rãi. Việc gắn trách nhiệm của tổ chức cá nhân đã tạo chuyển biến về chất lượng giải quyết giải quyết TTHC liên quan đến doanh nghiệp và người dân.

Sau nhiều năm nỗ lực không ngừng nghỉ, một làn sóng đầu tư mạnh mẽ đang diễn ra tại huyện Kỳ Sơn. Tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình đã cơ bản thông tuyến, sẽ khánh thành vào 10/10 này, kéo theo đó là những dự án trọng điểm về công nghiệp, công nghiệp phụ trợ; đô thị du lịch sinh thái, nông nghiệp chất lượng cao đang được khởi động triển khai, hứa hẹn tạo xung lực mới phát triển cho cả khu vực.

Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Kỳ Sơn Nguyễn An Hà cho biết: Đến nay, toàn huyện đã thu hút được hơn 100 dự án đầu tư ở tất các lĩnh vực với tổng vốn lên tới trên 30.000 tỷ đồng. Đặc biệt đã có nhiều doanh nghiệp đã và đang nghiên cứu các dự án dọc đường Hòa Lạc- Hòa Bình sẽ thông tuyến trong nay mai, khi đó lưu thông về Hà Nội chỉ còn vài chục phút xe chạy. Không chỉ dọc tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình, trên địa bàn huyện còn có đang nghiên cứu đầu tư. Riêng đối với 2 khu công nghiệp trên địa bàn huyện là Yên Quang và Mông Hóa ( khoảng 200 ha/khu) được xác định là "yết hầu” phát triển công nghiệp của tỉnh cũng có tín hiệu lạc quan với nhiều nhà đầu tư đăng ký đầu tư hạ tầng và triển khai các dự án công nghiệp. Tỉnh đang xem xét và đồng ý chủ trương Tập đoàn Phú Mỹ làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Mông Hóa, đồng ý chủ trương nghiên cứu mở rộng đầu tư giai đoạn 2 KCN này. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo huyện Kỳ Sơn khẩn trương thực hiện dự án GPMB, TĐC KCN Mông Hóa, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án nhằm hiện thực mục tiêu phấn đấu có 50 ha đất sạch để thu hút đầu tư….KCN Yên Quang cũng đã có doanh nghiệp đăng ký triển khai dự án đầu tư hạ tầng với số vốn hàng trăm tỷ đồng…


Nhiều nhà đầu tư tầm cỡ đã xác định Kỳ Sơn là trọng điểm đầu tư các dự án phát triển du lịch, thương mại quy mô lớn. Tập đoàn Phú Hưng Khang đang tiến hành khảo sát xây dựng chuỗi khu du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng Đỉnh Viên Nam, xã Phúc Tiến, độ cao trên 1000 m, phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ, có thể nhìn bao quát sông Đà, sông Hồng và các tòa nhà cao ở Thủ đô Hà Nội. Tập đoàn này cũng đang nghiên cứu đầu tư khu đô thị sinh thái tại xã Phú Minh, Hợp Thành quy mô dân số 2 vạn người. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư các dự án đô thị, sinh thái tại Thị trấn Kỳ Sơn, xã Dân Hạ quy mô hàng trăm tỷ đồng…

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Cơ hội lớn, thách thức nhiều. Tới đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện tiếp tục cố gắng nắm bắt cơ hội phát triển mới, đặt mục tiêu xây dựng Kỳ Sơn trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn của các nhà đầu tư có năng lực, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng góp sức vì sự phát triển không chỉ riêng của huyện Kỳ Sơn. Từ thành công trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án, đặc biệt là tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình và một số dự án trọng điểm khác, huyện đã đúc rút kinh nghiệm thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Minh làm tổ trưởng, cơ cấu các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tiếp tục nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, sát cánh, đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư giải phóng mặt bằng nhanh gọn, đẩy nhanh triến, sớm đưa vào khai khác.

LC 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục