(HBĐT) - Hệ thống đường giao thông kiên cố đưa chúng tôi đi qua các xóm: Khang Đình, Mời Mít, Yên Hòa (xã Yên Mông - TP Hòa Bình)… Thật bất ngờ khi qua vài năm gần đây, đời sống người dân trong xã đã có nhiều đổi thay. Các gia đình đã xây dựng được hệ thống tường bao kiên cố. Khuôn viên vườn cây, ao cá được quy hoạch hợp lý, đẹp mắt. Đồng chí Nguyễn Văn Vìn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Mông cho biết: "Những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua phát triển kinh tế nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao giá trị trên 1 diện tích canh tác đang diễn ra sôi nổi”.


Nông dân xóm Mời Mít, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) tiên phong cải tạo vườn tạp, phát triển cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao.

Hội Nông dân xã Yên Mông có 9 chi hội với gần 780 hội viên. Đồng chí Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết thêm: "Số gia đình có hội viên nông dân chiếm trên 94% tổng số hộ toàn xã. Do đó, khi Hội phát động các phong trào thi đua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Hàng năm và nhất là những năm gần đây, gắn với phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, Hội đã phát động các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng "gia đình nông dân văn hóa”. Từ đầu năm, Hội đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi hội cũng như có kế hoạch tổ chức theo từng tháng, quý và mùa vụ”.

Hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kịp thời hỗ trợ bà con về kỹ thuật, từ năm 2017 đến nay, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã mở được 3 lớp tập huấn, 1 lớp học nghề ngắn hạn với các nội dung thiết thực như: chiết ghép và chăm sóc bưởi; nuôi gà thả vườn; kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi; quản lý dịch hại tổng hợp… Đây được đánh giá là những kiến thức hữu ích cho địa phương đang đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, phát triển cây ăn quả có múi kết hợp với chăn nuôi quy mô trang trại. Để giải quyết khó khăn cho bà con về nguồn vốn, hiện, Hội Nông dân đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội cho 124 hộ hội viên vay vốn với tổng số tiền gần 2,2 tỷ đồng.

Tận dụng thế mạnh của địa phương về đồi rừng, diện tích đồng cỏ sẵn có, từ năm 2016, chi hội nông dân xóm Bún đã thành lập được "Tổ hợp tác chăn nuôi trâu, bò” với 10 hộ hội viên, số vốn ban đầu 300 triệu đồng, đến nay đàn trâu, bò đã sinh sản được 14 con.

Trao đổi về phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "Hội viên nông dân xã tiếp tục duy trì, phát triển các ngành nghề phụ như: chổi chít, tăm tre, sản xuất gạch bê tông, may mặc. Nhất là thi đua cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mạnh mẽ các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như bưởi, ổi. Đến nay, toàn xã phát triển được 12 ha cam, bưởi. Trên địa bàn xã phát triển ngày càng nhiều hộ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao tại xóm Khang Đình, Mời Mít... Bước đầu địa phương hình thành những sản phẩm được thị trường biết đến và ưa chuộng như "ổi Yên Mông”...

Theo số liệu thống kê vào cuối năm 2017, toàn xã có 280 hộ hội viên đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, kết quả có 74 gia đình đạt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Trong đó, 5 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 31 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố... Trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế hiệu quả, cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng, thậm chí là 500 triệu đồng/năm. Việc nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần phát triển kinh tế đã cải thiện đáng kể bộ mặt nông thôn.

Đức Anh

 Các tin khác


Giá trị xuất khẩu doanh nghiệp Khu công nghiệp đạt trên 127 triệu USD

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút 5 dự án, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 7 dự án, thu hồi 3 dự án đầu tư vào khu công nghiệp (KCN).

Đà Bắc từng bước xây dựng nhãn hiệu tập thể cho nông sản thế mạnh

(HBĐT) - Điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, nhưng nông nghiệp của huyện Đà Bắc đang vượt khó và trên đà khởi sắc. Huyện từng bước phát triển các chuỗi giá trị, xây dựng nhãn hiệu tập thể cho những sản phẩm thế mạnh.

Huyện Lạc Sơn: Quý I, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 138 tỷ đồng

(HBĐT) - Quý I/2019, hoạt động sản xuất CN - TTCN trên địa bàn huyện Lạc Sơn tương đối ổn định. Các ngành chức năng đã tiến hành theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyển đổi công nghệ, dây chuyền sản xuất mới để hỗ trợ kinh phí khuyến công năm 2019.

Toàn tỉnh có 100 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 100 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 3.000 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng DN cấp mới tăng 11,12%, số vốn đăng ký tăng 20%.

Khởi động xây dựng thương hiệu chè Lạc Thủy

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của huyện Lạc Thủy là phát triển vùng nguyên liệu chè. Chè Lạc Thủy có nguồn gốc từ chè Sông Bôi, người dân trồng cách đây vài chục năm, cho thu nhập ổn định. Từ chủ trương của Huyện ủy, hiện tại, huyện đang khôi phục lại vùng chè, nâng cao chất lượng cây chè với mong muốn đây là sản phẩm chủ lực của huyện.

Xã Mãn Đức phát triển trồng cây có múi

(HBĐT) - Tận dụng điều kiện tự nhiên, lợi thế của địa phương, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Mãn Đức (Tân Lạc) đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, đa dạng theo hướng chuyên canh, từng bước ứng dụng KH-KT vào sản xuất. Trong đó, cây có múi đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây.