(HBĐT) - Hệ thống đường giao thông kiên cố đưa chúng tôi đi qua các xóm: Khang Đình, Mời Mít, Yên Hòa (xã Yên Mông - TP Hòa Bình)… Thật bất ngờ khi qua vài năm gần đây, đời sống người dân trong xã đã có nhiều đổi thay. Các gia đình đã xây dựng được hệ thống tường bao kiên cố. Khuôn viên vườn cây, ao cá được quy hoạch hợp lý, đẹp mắt. Đồng chí Nguyễn Văn Vìn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Mông cho biết: "Những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua phát triển kinh tế nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao giá trị trên 1 diện tích canh tác đang diễn ra sôi nổi”.


Nông dân xóm Mời Mít, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) tiên phong cải tạo vườn tạp, phát triển cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao.

Hội Nông dân xã Yên Mông có 9 chi hội với gần 780 hội viên. Đồng chí Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết thêm: "Số gia đình có hội viên nông dân chiếm trên 94% tổng số hộ toàn xã. Do đó, khi Hội phát động các phong trào thi đua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Hàng năm và nhất là những năm gần đây, gắn với phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, Hội đã phát động các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng "gia đình nông dân văn hóa”. Từ đầu năm, Hội đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi hội cũng như có kế hoạch tổ chức theo từng tháng, quý và mùa vụ”.

Hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kịp thời hỗ trợ bà con về kỹ thuật, từ năm 2017 đến nay, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã mở được 3 lớp tập huấn, 1 lớp học nghề ngắn hạn với các nội dung thiết thực như: chiết ghép và chăm sóc bưởi; nuôi gà thả vườn; kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi; quản lý dịch hại tổng hợp… Đây được đánh giá là những kiến thức hữu ích cho địa phương đang đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, phát triển cây ăn quả có múi kết hợp với chăn nuôi quy mô trang trại. Để giải quyết khó khăn cho bà con về nguồn vốn, hiện, Hội Nông dân đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội cho 124 hộ hội viên vay vốn với tổng số tiền gần 2,2 tỷ đồng.

Tận dụng thế mạnh của địa phương về đồi rừng, diện tích đồng cỏ sẵn có, từ năm 2016, chi hội nông dân xóm Bún đã thành lập được "Tổ hợp tác chăn nuôi trâu, bò” với 10 hộ hội viên, số vốn ban đầu 300 triệu đồng, đến nay đàn trâu, bò đã sinh sản được 14 con.

Trao đổi về phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "Hội viên nông dân xã tiếp tục duy trì, phát triển các ngành nghề phụ như: chổi chít, tăm tre, sản xuất gạch bê tông, may mặc. Nhất là thi đua cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mạnh mẽ các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như bưởi, ổi. Đến nay, toàn xã phát triển được 12 ha cam, bưởi. Trên địa bàn xã phát triển ngày càng nhiều hộ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao tại xóm Khang Đình, Mời Mít... Bước đầu địa phương hình thành những sản phẩm được thị trường biết đến và ưa chuộng như "ổi Yên Mông”...

Theo số liệu thống kê vào cuối năm 2017, toàn xã có 280 hộ hội viên đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, kết quả có 74 gia đình đạt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Trong đó, 5 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 31 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố... Trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế hiệu quả, cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng, thậm chí là 500 triệu đồng/năm. Việc nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần phát triển kinh tế đã cải thiện đáng kể bộ mặt nông thôn.

Đức Anh

 Các tin khác


Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI 2018-2021

Chiều 19-9, tại Lễ chuyển giao Chủ tịch tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) 2018-2021, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc cam kết, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình phấn đấu xây dựng cộng đồng ASOSAI vững mạnh, góp phần vào sự phát triển nền kinh tế châu Á và thế giới.

Chủ tịch nước tiếp các trưởng đoàn dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Trưởng đoàn các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á nhân dịp sang Việt Nam dự Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Trăn trở cùng Văn Sơn

(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) mới đạt được 11/19 tiêu chí.

Huyện Cao Phong đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng như mía, cam. Để nâng cao uy tín, giá trị nông sản, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả và bền vững, một trong những giải pháp được huyện chú trọng trong những năm gần đây là đảm bảo ATTP trong nông nghiệp.

Nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn

(HBĐT) - Chúng tôi cảm nhận được sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế tích cực từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ khi đến thăm làng nghề gỗ lũa và đá cảnh Lâm Sơn (Lương Sơn) vào đầu tháng 9. Làng nghề nằm dọc QL 6, trên địa bàn xóm Đoàn Kết, cách không xa trụ sở UBND xã Lâm Sơn. Nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ thủ công, đá cảnh đẹp, ấn tượng được trưng bày tại các cơ sở sản xuất. Các cơ sở làm nghề hoạt động khá sôi động. Nhiều khách bộ hành, khách thăm quan tìm hiểu, chiêm ngưỡng sản phẩm đồ mỹ nghệ của làng nghề. Các nghệ nhân, thợ lành nghề miệt mài lao động sáng tạo những sản phẩm riêng có từ nguyên liệu gỗ, đá cảnh ở địa phương và các vùng, miền chuyển về.

Huyện Lạc Thủy phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2021

(HBĐT) - Khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Thủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Sau đó, huyện đã thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Ban chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực...