(HBĐT) - Hệ thống đường giao thông kiên cố đưa chúng tôi đi qua các xóm: Khang Đình, Mời Mít, Yên Hòa (xã Yên Mông - TP Hòa Bình)… Thật bất ngờ khi qua vài năm gần đây, đời sống người dân trong xã đã có nhiều đổi thay. Các gia đình đã xây dựng được hệ thống tường bao kiên cố. Khuôn viên vườn cây, ao cá được quy hoạch hợp lý, đẹp mắt. Đồng chí Nguyễn Văn Vìn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Mông cho biết: "Những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua phát triển kinh tế nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao giá trị trên 1 diện tích canh tác đang diễn ra sôi nổi”.


Nông dân xóm Mời Mít, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) tiên phong cải tạo vườn tạp, phát triển cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao.

Hội Nông dân xã Yên Mông có 9 chi hội với gần 780 hội viên. Đồng chí Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết thêm: "Số gia đình có hội viên nông dân chiếm trên 94% tổng số hộ toàn xã. Do đó, khi Hội phát động các phong trào thi đua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Hàng năm và nhất là những năm gần đây, gắn với phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, Hội đã phát động các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng "gia đình nông dân văn hóa”. Từ đầu năm, Hội đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi hội cũng như có kế hoạch tổ chức theo từng tháng, quý và mùa vụ”.

Hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kịp thời hỗ trợ bà con về kỹ thuật, từ năm 2017 đến nay, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã mở được 3 lớp tập huấn, 1 lớp học nghề ngắn hạn với các nội dung thiết thực như: chiết ghép và chăm sóc bưởi; nuôi gà thả vườn; kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi; quản lý dịch hại tổng hợp… Đây được đánh giá là những kiến thức hữu ích cho địa phương đang đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, phát triển cây ăn quả có múi kết hợp với chăn nuôi quy mô trang trại. Để giải quyết khó khăn cho bà con về nguồn vốn, hiện, Hội Nông dân đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội cho 124 hộ hội viên vay vốn với tổng số tiền gần 2,2 tỷ đồng.

Tận dụng thế mạnh của địa phương về đồi rừng, diện tích đồng cỏ sẵn có, từ năm 2016, chi hội nông dân xóm Bún đã thành lập được "Tổ hợp tác chăn nuôi trâu, bò” với 10 hộ hội viên, số vốn ban đầu 300 triệu đồng, đến nay đàn trâu, bò đã sinh sản được 14 con.

Trao đổi về phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "Hội viên nông dân xã tiếp tục duy trì, phát triển các ngành nghề phụ như: chổi chít, tăm tre, sản xuất gạch bê tông, may mặc. Nhất là thi đua cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mạnh mẽ các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như bưởi, ổi. Đến nay, toàn xã phát triển được 12 ha cam, bưởi. Trên địa bàn xã phát triển ngày càng nhiều hộ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao tại xóm Khang Đình, Mời Mít... Bước đầu địa phương hình thành những sản phẩm được thị trường biết đến và ưa chuộng như "ổi Yên Mông”...

Theo số liệu thống kê vào cuối năm 2017, toàn xã có 280 hộ hội viên đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, kết quả có 74 gia đình đạt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Trong đó, 5 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 31 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố... Trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế hiệu quả, cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng, thậm chí là 500 triệu đồng/năm. Việc nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần phát triển kinh tế đã cải thiện đáng kể bộ mặt nông thôn.

Đức Anh

 Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục