(HBĐT) - Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN) tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN tỉnh chủ trì hội nghị.

 


Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN tỉnh đã đề xuất một số vấn đề liên quan đến việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các KCN, CCN.

 

Theo báo cáo của Ban quản lý các KCN tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 8 KCN và 21 CCN. Đối với 8 KCN tỉnh đã ưu tiên đầu tư các hạng mục giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch, các hạng mục giao thông tại 4 KCN là Bờ trái sông Đà, Yên Quang, Mông Hóa, Lương Sơn. Trong đó, có 2 KCN đã cơ bản đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật là KCN Lương Sơn và Bờ Trái Sông Đà. Các KCN đã thu hút được 85 dự án đầu tư, tạo việc làm cho trên 17.300 lao động. Đối với CCN, toàn tỉnh hiện có 5/21 CCN tại các huyện Lạc Thủy, Tân Lạc và Mai Châu đã đi vào hoạt động, thu hút 12 dự án thứ cấp đầu tư sản xuất kinh doanh với tổng diện tích thuê đất là 42,97ha, thu hút trên 500 lao động địa phương. Tỷ lệ lấp đầy bình quân các CCN đạt 56,6%. Tuy nhiên, kết quả đầu tư phát triển hạ tầng tại các KCN, CCN còn hạn chế, chưa đồng bộ. Một số KCN, CCN còn chưa phát triển hạ tầng; việc vận dụng một số quy định, cơ chế, chính sách của trung ương còn hạn chế. Công tác giải phóng mặt bằng còn chậm, quỹ đất sạch để thu hút đầu tư chưa nhiều.

 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã đề xuất một số vấn đề liên quan đến việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các KCN, CCN. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng tuyến đường trục kết nối giữa KCN Lạc Thịnh với tuyến đường Hồ Chí Minh nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Lạc Thịnh; đề nghị UBND các huyện Kỳ Sơn, thành phố Hoà Bình đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng các KCN Mông Hóa và KCN Yên Quang; KCN bờ trái Sông Đà; tập trung đôn đốc các doanh nghiệp đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng các KCN, nhất là hạ tầng KCN Yên Quang. Đối với hạ tầng CCN đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu bổ sung danh mục dự án đầu tư công hỗ trợ giai đoạn 2018 - 2020; đề nghị UBND các huyện, thành phố nghiên cứu thành lập Trung tâm phát triển CCN.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN tỉnh cho rằng: trong thời gian tới các địa phương trong tỉnh cần tập trung vào một số giải pháp đầu tư kết cấu hạ tầng và tạo quỹ đất sạch tại các KCN, CCN. Trong đó, trước mắt cần xây dựng lộ trình, phân kỳ đầu tư các hạng mục hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào tại các KCN, CCN. Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng tại một số KCN, CCN có điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư như KCN Lạc Thịnh, CCN Phú Thành II; tập trung đôn đốc nhà đầu tư hạ tầng KCN Yên Quang đẩy manh tiến độ đầu hạ tầng theo cam kết. Về lâu dài, các địa phương cần chủ động thực hiện công tác xúc tiến đầu tư; đề xuất UBND xây dựng các chính sách huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN; rà soát năng lực, kiểm tra giám sát chủ đầu tư hạ tầng thực hiện tiến độ đầu tư hạ tầng các KCN, CCN tại các địa phương...


PV

 


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục