(HBĐT) - Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục thực hiện thành công mô hình vỗ béo bò thịt thuộc Dự án "Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tại các vùng chăn nuôi chính”. Cùng với kết quả khả quan của những năm trước, mô hình đang trở thành hướng đi mới tại các địa phương có thế mạnh về chăn nuôi, góp phần tích cực nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò trong nông hộ.


Bắt đầu từ tháng 6/2018, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, mô hình được triển khai tại hai xã Mỵ Hòa và Kim Tiến (Kim Bôi) với quy mô 205 con bò/70 hộ tham gia. Ngay sau khi hoàn tất việc chọn điểm, chọn hộ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao cho bà con quy trình chăn nuôi vỗ béo bò thịt để sẵn sàng phối hợp thực hiện tốt mô hình.

Trước đây, với tập quán chăn nuôi truyền thống, bà con thường chăn thả bò tự do, ít áp dụng tiến bộ KHKT và tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên nên việc vỗ béo bò thịt hầu như không có, làm bò chậm lớn, thời gian nuôi kéo dài, chất lượng thịt thấp… Giờ đây, khi tham gia mô hình, bà con được hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi vỗ béo để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, như: cách chọn bò đúng đối tượng để đưa vào vỗ béo, kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh, cách phối trộn thức ăn tinh với nguyên liệu sẵn có tại địa phương, cách phòng và trị một số bệnh thường gặp, cách theo dõi khả năng tăng trọng của đàn bò, ghi chép về quá trình nuôi… Không chỉ tập huấn chuyển giao KHKT cho 70 hộ tham gia mô hình, Trung tâm Khuyến nông còn phối hợp tổ chức các hội thảo, tập huấn, thăm quan ngoài mô hình cho nông dân các địa bàn lân cận nhằm phổ biến rộng rãi hơn những ưu điểm vượt trội của phương thức chăn nuôi mới.


Cán bộ khuyến nông phổ biến nội dung mô hình tại khu vực chăn nuôi của gia đình ông Bùi Văn Hoàn, là 1 trong 35 hộ tham gia mô hình tại xã Mỵ Hòa (Kim Bôi).

Chị Lê Thị Hiền, cán bộ kỹ thuật của mô hình tại xã Mỵ Hòa trao đổi: Khi tham gia mô hình, lợi ích quan trọng nhất đối với các hộ là nắm bắt được quy trình vỗ béo bò thịt để nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò trong nông hộ. Ngoài ra, các hộ được hỗ trợ thức ăn tinh, cám hỗn hợp, thuốc thú y… Mỗi con bò trước khi đưa vào vỗ béo đều được tiêm phòng, tiêm thuốc tẩy nội, ngoại ký sinh trùng theo quy định. Đặc biệt, trong quá trình triển khai mô hình, cán bộ Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ kỹ thuật tại địa phương thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện đúng theo quy trình nuôi vỗ béo. Nhờ đó, mô hình đạt kết quả tốt, hơn nữa còn có sức thuyết phục cao đối với các hộ chưa tham gia, bởi họ thấy hiệu quả kinh tế vượt trội hơn so với phương thức chăn nuôi truyền thống.

Nhìn chung, phương thức chăn nuôi được mô hình áp dụng là: nuôi nhốt tại chuồng, cung cấp thức ăn, nước uống và cho ăn tự do theo nhu cầu; theo dõi số lượng thức ăn hàng ngày để bổ sung và điều chỉnh kịp thời; theo dõi khả năng tăng khối lượng của bò qua từng tháng. Sau 3 tháng áp dụng cho thấy phương thức này đơn giản, dễ làm, kiểm soát được nguy cơ bò nhiễm bệnh, đảm bảo khả năng tăng trọng trong thời gian ngắn (trong 80 - 90 ngày, tăng trọng bình quân đạt khoảng 730g/con/ngày). Trừ chi phí thức ăn và thuốc thú y, mỗi con bò trong mô hình cho lãi 2 - 2,5 triệu đồng, hiệu quả kinh tế tăng 15% so với hộ ngoài mô hình. Đặc biệt, theo phản ánh của các hộ chăn nuôi, không chỉ có sức khỏe và khả năng tăng trọng tốt, đàn bò trong mô hình còn cho chất lượng thịt và tỉ lệ thịt xẻ cao hơn, thịt mềm, thơm nên giá bán cao. Đây thực sự là quy trình kỹ thuật vừa nâng cao giá trị sản phẩm, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế, vì vậy các hộ sẽ tiếp tục áp dụng để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi. Về phía đơn vị thực hiện, theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trong năm 2019 tiếp tục nhân rộng mô hình kỳ vọng cùng với kết quả khả quan của những năm trước, mô hình sẽ trở thành hướng đi mới tại các địa phương có thế mạnh về chăn nuôi, góp phần tích cực nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò trong nông hộ.


Thu Trang


Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục