(HBĐT) - Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng nên thơ như thác nước, hang động huyền ảo, hệ thống sông, hồ, núi non trùng điệp, đặc biệt là nguồn nước khoáng quý hiếm, trong lành, mát mẻ, Mường Động - Kim Bôi sở hữu đầy đủ tiềm năng. Những năm gần đây, tiềm năng ấy đã được khơi dậy tạo sự bứt phá về du lịch, dịch vụ và giờ đây Kim Bôi đã trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách thập phương.


Du khách thả mình dưới làn nước trong xanh tại Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng An Lạc Ecofam.

Sinh ra và lớn lên ở Mường Động, từ thuở nhỏ, tôi đã được ủ ấm trong không gian văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc Mường (dân tộc chiếm trên 82% dân số của huyện Kim Bôi). Đó là những lời hát ru êm ái, tiếng chiêng ngân trong các ngày lễ, Tết và các trò chơi dân gian ném còn, kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo. Lớn hơn một chút, tôi theo chân những cô, bác cùng chòm xóm đến với xã Vĩnh Đồng để tham dự lễ hội Chùa Động (Lễ hội Mường Động ngày nay). Đây là lễ hội lớn nhất trong vùng, được tổ chức 2 năm 1 lần vào ngày mồng 7 tháng hai theo lịch Mường và mỗi lần tổ chức thu hút hàng nghìn lượt người về dự hội.

Mong tìm hiểu sâu về nét văn hoá của nguồn cội, tôi len lỏi, chen chân trong "rừng người” để được tận mắt xem những nghi thức mang tính tâm linh được tổ chức trong lễ hội, đó là: lễ rước kiệu đón Phật (vua Dịt Dàng trong sử thi "Đẻ đất, Đẻ nước” ) từ Chùa Động về Đình. Khiêng kiệu là 4 thanh niên khỏe mạnh, mặc áo hai cánh, đội mũ. Cùng rước kiệu là trai tráng trong làng vác cờ cái, cờ quân, tấu sáo, nhị đi về phía đình làng. Xong phần hành lễ, già trẻ, gái trai tản ra sân đình xem đánh đu, đánh mảng, ném còn, rước kiệu, thi bắn nỏ, bắn súng kíp, hát ví, rằng thường, bộ mẹng…

Không chỉ nổi bật với không gian văn hóa đặc trưng, Mường Động còn là nơi hội tụ của cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đó là: hệ thống hang động phong phú, những ngọn núi, cánh rừng già, thác nước thiên tạo. Cách trung tâm thị trấn Bo chừng 5 - 7 km (xóm Vó Khang, xã Kim Tiến) có một dòng thác thiên tạo được gọi tên "Thác Mặt trời”. Nơi đây bốn mùa mây phủ, không khí trong lành, mát mẻ có thể phát triển thành khu du lịch dã ngoại, khám phá thiên nhiên tươi đẹp. Đi xa hơn về phía thành phố Hòa Bình, khu vực xóm Củ, xã Tú Sơn có 9 ngọn thác mỹ miều được bao bọc bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Đặc biệt hơn cả là nguồn nước khoáng thiên nhiên được các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá là tốt nhất Đông Nam Á. Suối khoáng Kim Bôi thuộc xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì, khoáng được xuất lộ ra từ vỉa đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, khi lộ thiên nước có nhiệt độ 34 - 36oC. Qua kiểm nghiệm, nước khoáng Kim Bôi được sử dụng để phục hồi sức khỏe, đóng chai làm nước giải khát. Tại xã Vĩnh Đồng cũng có một mó nước khoáng được khai thác từ thời kỳ Pháp thuộc. Qua khảo nghiệm và phân tích khoa học, nước khoáng ở mỏ Vĩnh Đồng có hàm lượng khoáng hòa tan cân bằng ở mức 309 mg/lít. Theo các nhà khoa học, với hàm lượng khoáng chất này, nước khoáng tuyệt đối an toàn đối với người sử dụng (kể cả với trẻ sơ sinh). Ngoài ra, ở khu vực xã Vĩnh Tiến, Sào Báy… cũng có những mỏ nước khoáng thiên nhiên vô cùng giá trị.

Xác định rõ những tiềm năng, lợi thế, ngay từ rất sớm, huyện Kim Bôi đã nghiên cứu, khai thác để phát triển ngành "công nghiệp không khói”- du lịch, dịch vụ. Từ đây những khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với những cái tên mỹ miều lần lượt mọc lên đó là: Suối khoáng Kim Bôi, thác Bạc Long Cung (nay là Cửu thác Tú Sơn), Vĩnh Tiến resort, Serena resort Kim Bôi, An Lạc Ecofarm …

Thật vui và tự hào khi được biết Kim Bôi - Mường Động hôm nay đã có tới 33 cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, trong đó có 6 khách sạn, 27 nhà nghỉ với gần 700 phòng phục vụ du khách. Gần 400 lao động địa phương trực tiếp kinh doanh lĩnh vực du lịch. Nhờ chủ trương trải thảm đỏ để phát triển du lịch, Kim Bôi đã thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. Năm 2018, có 212.865 lượt khách du lịch đến với Kim Bôi, trong đó có 12.031 khách quốc tế. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 137 tỷ đồng.

Trở về Kim Bôi trong mùa xuân mới, giữa muôn hoa đâm chồi, nảy lộc, thu vào tầm nhìn tất cả những nét duyên của Mường Động, ký ức tôi vang lên câu hát của ca sĩ Đinh Kiều Dung, giọng "oanh vàng” Mường Động: "Anh ơi, anh hãy về Kim Bôi quê mẹ giữa mùa hoa mơ trắng ríu rít phiên chợ Bo/ Anh ơi anh hãy về Mường Động quê cha giữa màu xanh ngô lúa nghe nhịp cồng ngân nga/ Kim Bôi chén vàng xưa đong đầy nước mắt/ Suối Khoáng trong nhưng đời vẩn đục/Kim Bôi chén vàng nay đong đầy no ấm/ Suối Khoáng trong soi đời đẹp giàu…”. Câu hát xưa hòa cùng cảnh sắc hiện tại đã cho tôi nguồn cảm xúc dâng tràn, hướng trọn trái tim về Mường Động.

                                                                                        LAM NGUYỆT Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục