(HBĐT) - Trong chiến lược phát triển trồng rừng tại Lạc Thủy, toàn huyện quy hoạch đất lâm nghiệp trên 21.802 ha, chiếm 69% tổng diện tích tự nhiên; đất sản xuất nông nghiệp và các loại đất khác gần 9.557 ha, chiếm 31%. Nhờ đó, kinh tế Lạc Thủy luôn duy trì mức tăng trưởng khá, lâm nghiệp chiếm 5,05% trong tổng cơ cấu kinh tế của huyện, chiếm 16,4% nếu tính riêng trong nội ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản.


Người dân xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) phát triển trồng rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Có mặt tại xóm Nội, xã Đồng Tâm cùng cán bộ địa bàn tới thăm vườn đồi của gia đình chị Nguyễn Thị Tâm, một trong nhiều hộ có cuộc sống khấm khá lên nhờ vào trồng rừng. Tại đây, cánh rừng keo khoảng 5 ha trồng đến năm thứ 3 đang phát triển tốt. Theo chị Tâm, đồi keo để từ 7 – 8 năm cho một chu kỳ, thu nhập từ 500 - 700 triệu đồng/ha. Tính toán vài ba năm nữa, vườn keo 5ha của nhà chị cho về từ 2,5 tỷ đồng đến hơn 3 tỷ đồng. Đây thực sự là con số rất lớn đối với không ít hộ trong tỉnh, nhất là những vùng khó khăn.

Được biết, nhiều năm trước đây, trên diện tích rừng này, gia đình chị Tâm đã khai thác một chu kỳ keo. Số tiền thu được đủ để gia đình trang trải nợ do làm ăn kinh doanh không được như mong muốn. Đồng thời, có đủ nguồn lực để tái đầu tư trồng rừng, phát triển chăn nuôi.

Huyện Lạc Thuỷ xác định lâm nghiệp là một trong những thế mạnh của huyện. Nghề rừng không những tạo ra các sản phẩm lâm sản hàng hóa, mà còn có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường như phòng hộ đầu nguồn, giữ đất, giữ nước, điều hòa khí hậu... Qua đó, góp phần quan trọng trong việc cải thiện đời sống, xóa đói - giảm nghèo cho người dân nông thôn và miền núi.

Do có được kinh nghiệm và thành quả những năm trước, nên công tác điều hành Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, nay là chương trình bảo vệ và phát triển rừng năm 2006 đến nay rất thuận lợi. Các chủ trương, chính sách về lâm nghiệp đã được phổ biến kịp thời, sâu rộng đến toàn thể nhân dân. Nhân dân đã nhận thức đúng vai trò, chức năng, mục tiêu, nhiệm vụ, do đó đã thực sự phấn khởi tham gia.

Nhờ vậy, diện tích đất rừng từng bước được phủ xanh, công tác quản lý, bảo vệ rừng ngày càng hiệu quả. Kết quả thực hiện các hạng mục của Dự án bảo vệ và phát triển rừng, ước thực hiện đến năm 2020, Lạc Thuỷ đang triển khai khoanh nuôi tái sinh có trồng bổ sung tổng diện tích 390 lượt ha, thực hiện đầu tư từ năm 2005 - 2009 và từ 2018 - 2020; khoán bảo vệ rừng với tổng diện tích đầu tư 62.986 lượt ha với 4.852 lượt hộ tham gia. Đối với trồng rừng, tổng diện tích 4.681 ha (trồng rừng phòng hộ 130,5 ha, hỗ trợ trồng rừng sản xuất 4.551 ha), vốn đầu tư 10.176 triệu đồng với 1.260 lượt hộ tham gia. Cơ cấu cây trồng bao gồm các loại: keo Úc, lát hoa, lim xanh, dẻ, luồng... Bên cạnh đó, Lạc Thuỷ còn làm tốt công tác chăm sóc đất rừng, thành lập các trạm bảo vệ rừng, xây dựng bảng nội quy bảo vệ rừng, xây dựng một số vườn ươm, đường lâm nghiệp cùng các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, hiện nay đang khai thác sử dụng có hiệu quả.

Nhờ thực hiện chiến lược toàn diện, trong những năm qua, diện tích rừng trồng của huyện tăng lên đáng kể. Bình quân mỗi năm, toàn huyện trồng từ 800 - 900 ha rừng. Dự án đã góp phần nâng cao độ che phủ tự nhiên lên 45,3%.

Theo đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thuỷ, rừng đã phát huy được khả năng phòng hộ, chống xói mòn, rửa trôi tầng đất mặt, thảm thực vật tích trữ được nước. Rừng đã bảo vệ tốt cho các công trình thuỷ lợi, hồ, đập nước, góp phần hạn chế được hạn hán, lũ lụt, môi trường khu vực được cải thiện đáng kể. Từ việc xã hội hoá nghề rừng, Dự án 5 triệu ha rừng tại huyện Lạc Thuỷ đã góp phần tạo bước chuyển biến tích cực, tạo việc làm, xoá đói - giảm nghèo, giữ vững an ninh trật tự, nâng cao thu nhập, giúp ổn định đời sống của nhân dân trong vùng dự án một cách bền vững trên cơ sở phát huy tiền năng, lợi thế của địa phương...

Hồng Trung


Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục