(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh đang triển khai những giải pháp đồng bộ tăng cường quản lý, đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế như: tập trung rà soát, phân loại tất cả các khoản nợ, phân loại theo loại hình doanh nghiệp nợ thuế… Từ đó, giao chỉ tiêu xử lý, thu hồi nợ cụ thể đến tất cả các phòng, đơn vị trực thuộc, các cá nhân được giao nhiệm vụ thu nợ; thực hiện việc phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo Cục trực tiếp làm việc với người nộp thuế có số thuế nợ lớn.


Cán bộ, công chức Phòng Quản lý và cưỡng chế nợ thuế (Cục Thuế tỉnh) rà soát triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế năm 2019.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2019, Công văn của Tổng cục Thuế về việc giao chỉ tiêu thu tiền thuế nợ năm 2019. Cục Thuế tỉnh đã ban hành Công văn số 472/CT-QLN ngày 14/2/2019 về việc giao chỉ tiêu thu tiền thuế nợ năm 2019. Đồng thời triển khai công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế đến Chi cục Thuế các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc. Theo đó đã đôn đốc các đơn vị nộp thuế 3.628 lượt; ban hành thông báo gửi đến người nộp thuế 6.521 lượt; ban hành quyết định cưỡng chế tài khoản 396 lượt với số tiền 36,5 tỷ đồng; ban hành quyết định cưỡng chế hóa đơn 8 lượt với số tiền 0,7 tỷ đồng; thực hiện công khai thông tin các doanh nghiệp có số thuế nợ lớn kéo dài 47 lượt doanh nghiệp, với số tiền 107 tỷ đồng.

Cục Thuế tỉnh cho biết: Tổng số tiền nợ thuế đến ngày 31/1/2019 là 548 tỷ đồng, bằng 18,4% dự toán pháp lệnh. Trong đó, nợ thuế đến 90 ngày và trên 90 ngày là 375 tỷ đồng. Số nợ khó thu là 173 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến nợ thế là: Tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tuy đã phục hồi, song còn khó khăn về vốn, về tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, hàng tồn kho, thu hồi công nợ. Một số doanh nghiệp cung cấp hàng hóa dịch vụ thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước đã hoàn thành bàn giao nhưng chưa được thanh toán vốn. Tình trạng chiếm dụng vốn của nhau giữa các doanh nghiệp vẫn diễn ra. Một số doanh nghiệp phát sinh tiền sử dụng đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền thuế đất nhưng gặp khó khăn về tài chính dẫn đến chưa kịp thời nộp số tiền nợ thuế vào NSNN. Bên cạnh đó, ý thức pháp luật thuế của một số người nộp thuế chưa cao, cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền thuế.

Để phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2019 và chỉ tiêu thu nợ được Tổng cục Thuế giao năm 2019, Cục Thuế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, nắm bắt thông tin của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có hoạt động đầu tư, khai thác khoáng sản, kịp thời động viên doanh nghiệp thực hiện nộp thuế đầy đủ. Triển khai đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế, đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo đúng thủ tục, trình tự quy định; thông báo công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn; đôn đốc các khoản nợ mới phát sinh, tránh tình trạng để tuổi nợ kéo dài gây khó khăn trong việc thu nợ thuế, phấn đấu giảm nợ mới phát sinh, nợ sai, nợ ảo, giảm tỷ lệ có khả năng thu xuống dưới 5% tổng thu NSNN.Phối hợp với các Ban quản lý dự án, chủ đầu tư nắm bắt thông tin về tình hình thanh toán vốn từ NSNN để đôn đốc người nộp thuế kịp thời thu tiền nợ thuế vào NSNN. Tiếp tục rà soát các doanh nghiệp nợ thuế có cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán từ nguồn vốn NSNN nhưng chưa được đơn vị sử dụng vốn NSNN thanh toán, để hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ không tính tiền chậm nộp theo Khoản 10, Điều 2, Thông tư số 26/2015/TT-BTC và phân loại theo đúng tính chất nợ. Cục Thuế cũng duy trì cơ chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan theo Quyết định số 554, ngày 12/4/2017 của UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ thu, nộp NSNN trên địa bàn tỉnh.

L.C


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục