Bài 1 - Cuối năm 2019 có hoàn thành đưa vào khai thác cầu Hòa Bình 3?

(HBĐT) -Công trình cầu Hòa Bình 2 và cầu Hòa Bình 3 là các dự án trọng điểm, có ý nghĩa qua trọng giảm tải áp lực cho cầu Hòa Bình 1, mở ra không gian phát triển đô thị, dịch vụ, thương mại cho khu vực, đáp ứng yêu cầu phát triển TP Hòa Bình trong tương lai. Tuy nhiên, cầu Hòa Bình 3 đã bị chậm tiến độ rất nhiều so với quy định; cầu Hòa Bình 2 đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để khởi công. Tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo giải quyết những "nút thắt”, nhất là giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí nguồn vốn, chỉ đạo các đơn vị liên quan và nhà thầu triển khai các dự án đặc biệt quan trọng này.Cầu Hòa Bình 3 sau nhiều năm triển khai vẫn chưa hoàn thành. 

Dự án cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc do TP Hòa Bình làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2016, kế hoạch hoàn thành vào năm 2018. Nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành và còn nhiều vướng mắc về GPMB và nguồn vốn. Chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dứt điểm công tác GPMB vào ngày 30/7/2019 và chỉ đạo nhà thầu thi công hoàn thành công trình vào cuối năm nay. 

Công trình có tổng mức đầu tư gần 435 tỷ đồng, từ nguồn vốn ODA và vốn đối ứng địa phương, thực hiện mục tiêu kết nối các khu vực dân cư tại bờ trái và bờ phải của sông Đà, cụ thể hóa mục tiêu nâng cấp TP Hòa Bình thành đô thị loại II vào năm 2020. Cầu Hòa Bình 3 có điểm đầu kết nối với đường Trương Hán Siêu thuộc địa phận phường Thịnh Lang và điểm cuối nối với quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Trung Minh (TP Hòa Bình). Chiều dài phần cầu là 535 m với 3 nhịp bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, bề rộng 16 m; phần đường dẫn dài 209 m, nền đường rộng 31 m với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Đến nay đang vướng mắc về GPMB, chủ yếu ở địa phận phường Thịnh Lang, đã chi trả đền bù cho 13 hộ, còn 30 hộ chưa nhận tiền với tổng số tiền trên 10,9 tỷ đồng. Người dân chưa nhận tiền cho rằng đơn giá đền bù đất và tài sản trên đất thấp so với thực tế, đề nghị bồi thường 100% diện tích đất ở vì là đất khai hoang.

Để giải quyết vấn đề GPMB, ngày 29/5/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND về việc hỗ trợ khác khi thu hồi đất thực hiện công trình cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc. Theo đó, hỗ trợ cho các hộ dân đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng chưa được cấp (đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bằng 100% giá đất theo quy định khi thực hiện cấp GCNQSDĐ), mức hỗ trợ 1,1 triệu đồng/m2 .

Ông Phạm Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Thành phố tổ chức họp công bố Quyết định số 1106 của UBND tỉnh, hoàn thiện các thủ tục, phê duyệt, phương án đền bù trước ngày 28/6/2019, hoàn thành công tác GPMB bờ Thịnh Lang trước ngày 30/7/2019, xây dựng phương án cưỡng chế đối với các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, chỉ đạo nhà thầu tổ chức thi công, hoàn thành công trình trong năm 2019. Đến nay, đã hoàn thành các phần chính của cầu, giá trị sản lượng xây lắp đã thực hiện 328 tỷ đồng, giá trị thanh toán và tạm ứng cho nhà thầu 231 tỷ đồng, hiện còn nợ nhà thầu 97 tỷ đồng. Thành phố đã đề xuất tạm ứng 80 tỷ đồng để chi trả cho nhà thầu xây lắp.

Giám đốc Sở Tài chính Bùi Văn Đức cho biết: Công trình cầu Hòa Bình 3 là công trình quan trọng. Quan điểm của Sở Tài chính là nên bố trí vốn cho đơn vị thi công để thanh toán khối lượng hoàn thành. Tuy nhiên, UBND TP Hòa Bình phải rất quan tâm đến GPMB vì chưa GPMB xong thì chỉ bố trí vốn thanh toán khối lượng đã thi công cho phần thi công ở lòng sông, công trình vẫn chưa thể đưa vào khai thác để phát huy hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh nhấn mạnh: Trước đây, thành phố đặt mục tiêu tháng 5/2019 hoàn thành GPMB toàn bộ địa phận phường Thịnh Lang, nhưng tới nay, kế hoạch tới tháng 7/2019 sẽ hoàn thành. Hiện, tỉnh đã có cơ chế để giải quyết vấn đề GPMB, thành phố phải khẩn trương, thực hiện dứt điểm GPMB phần còn lại. Đồng thời chỉ đạo nhà thầu tổ chức thi công mới bảo đảm kế hoạch đưa vào khai thác vào cuối năm nay. 

Mới đây, tại  buổi kiểm tra thực tế tiến độ thi công trình cầu Hòa Bình 3, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Tiến độ cầu Hòa Bình 3 quá chậm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó có nguyên nhân, TP Hòa Bình chưa quyết tâm, quyết liệt trong GPMB. Thứ hai là cơ cấu bố trí vốn không phù hợp, chất lượng lập kế hoạch vốn chưa đạt yêu cầu. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: TP Hòa Bình tập trung giải quyết dứt điểm vướng mắc, hoàn thành GPMB vào ngày 30/7/2019, báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch, xem xét bố trí vốn tạm ứng cho dự án để hoàn thành cầu Hòa Bình 3 trong năm 2019.

(Còn nữa)

                                                                                         Lê Chung

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục