Bài 1- Những vấn đề về quy hoạch khu tập kết cát, sỏi

(HBĐT) - Một trong những nội dung quan trọng của Chỉ thị số 03 ngày 22/1/2019 của UBND tỉnh là Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh tập kết cát, sỏi (TKCS), vật liệu xây dựng, xây dựng các loại công trình trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều và ở bãi sông… Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có biện pháp cưỡng chế nếu các tổ chức, cá nhân không chấp hành, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không chỉ đạo xử lý dứt điểm xong trước ngày 15/5/2019. Tuy nhiên, đến hết tháng 6, công việc giải tỏa, di dời các điểm TKCS trên địa bàn tỉnh, trong đó có các điểm tập kết dọc hai bờ sông Đà, TP Hòa Bình vẫn còn bề bộn khó khăn. Nhiều doanh nghiệp (DN) chây ỳ không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 2488/QĐ-UBND ngày 12/12/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, TP Hòa Bình có tổng diện tích được quy hoạch điểm TKCS ở 2 xã Trung Minh, Yên Mông là 12,96 ha. Trong đó, khu vực tại cảng bến Ngọc, xã Trung Minh 3,4 ha; khu vực bến Gia Bảo thuộc xóm Miều, xã Trung Minh 0,56 ha; khu vực xóm Miều (tiếp giáp với khu Nhà máy nước Aquaone) 3,9 ha và khu vực xã Yên Mông là 5,1 ha.

Sự bất cập của quy hoạch đã được phê duyệt

Theo số liệu của UBND TP Hòa Bình, vị trí 1 thuộc xóm Miều, xã Trung Minh có diện tích khoảng 3,9 ha. Theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Trung Minh, xã Trung Minh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 846/QĐ-UBND ngày 20/6/2013, khu đất được quy hoạch là đất thương mại. Hiện nay, khu đất nằm trong dự án Khu đô thị mới Trung Minh A, đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Văn bản số 1153/UBND-NNTN ngày 26/7/2018.


Các bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) không phù hợp với quy hoạch vẫn chưa được giải tỏa, di dời. 

Vị trí 2 thuộc xóm Miều, xã Trung Minh có diện tích khoảng 0,56 ha. Cũng theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Trung Minh, khu đất được quy hoạch là đất thương mại, cây xanh. Tiếp giáp phía Bắc khu đất có đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch Xuân Mai tại tỉnh Hòa Bình (công trình thu và trạm bơm) đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 23/5/2018. Theo quy định, bán kính khu vực bảo vệ tính từ nguồn nước lên thượng nguồn là >200 m, xuôi hạ nguồn là >100 m. Do đó, nếu được triển khai thực hiện có nguy cơ ảnh hưởng tới nguồn nước tiếp nhận của dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch Xuân Mai tại tỉnh Hòa Bình.

Còn tại xã Yên Mông, vị trí 1 thuộc xóm Yên Hòa 1, Yên Hòa 2 có diện tích khoảng 4,5 ha. Khu đất đã được quy hoạch làm cụm công nghiệp Yên Mông (khu số 1) đã được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3210/QĐ-UBND ngày 20/12/2016. Hiện nay, UBND thành phố đang tổ chức kêu gọi, thu hút đầu tư.

Vị trí 2 thuộc xóm Yên Hòa 2 có diện tích khoảng 0,6 ha. Một phần khu đất đã chồng lấn vào diện tích khu trung tâm xã Yên Mông thuộc đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2915/QĐ-UBND ngày 7/10/2011. Hiện nay, khu vực đã được đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Các vị trí quy hoạch trên chưa được cắm mốc để xác định ranh giới, mốc giới dẫn đến việc quản lý của chính quyền địa phương và xác định vị trí tập kết của các đơn vị gặp nhiều khó khăn. Do đó, UBND TP Hòa Bình đã đề nghị với UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tổ chức cắm mốc các vị trí TKCS theo quy hoạch tại Quyết định số 2488. Đồng thời, do việc trùng lấn về quy hoạch, UBND thành phố đã có văn bản số 2411, ngày 5/10/2018 đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung vị trí TKCS tại xóm Bún, xã Yên Mông với diện tích khoảng 7,5 ha (những khu đất theo quy hoạch chung TP Hòa Bình là đất cây xanh, đất đồi núi cây xanh, cảnh quan đang được các hộ dân quản lý và trồng lúa, trồng màu). Đến nay, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng thực hiện điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch các điểm TKCS trên địa bàn nhưng chưa có kết quả điều chỉnh, dẫn đến việc di chuyển các điểm TKCS gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn quản lý các bến bãi tập kết cát, sỏi

Theo Quyết định số 2488 của UBND tỉnh, trên địa bàn TP Hòa Bình có 16/20 vị trí không phù hợp với quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong số 15 đơn vị không phù hợp quy hoạch cát, sỏi có 7 đơn vị sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân (sử dụng qua hình thức thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất "loại đất bao gồm cả đất ở, đất trồng cây hàng năm”); 8 đơn vị có hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT, UBND tỉnh. 

Ngày 16/4/2019, Sở GTVT có quyết định đình chỉ hoạt động 2 bến thủy nội địa (bến Tuân Lộc và bến Hường Trang). Tính đến nay, tất cả các bến thủy nội địa trên địa bàn thành phố không nằm trong quy hoạch đã được Sở GTVT đình chỉ hoạt động bến thủy nội địa.

Tại hội nghị đối thoại với DN được UBND tỉnh tổ chức mới đây, đồng chí Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Thực hiện việc chỉnh trang lại đô thị của TP Hòa Bình theo chỉ đạo chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền thành phố đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tới DN nắm được vấn đề quy hoạch của thành phố và hiện nay, việc các DN thực hiện kinh doanh, TKCS ở khu vực bến Thịnh Lang không còn phù hợp với quy hoạch. Từ năm 2017 đến nay, thành phố đã ra nhiều văn bản đề nghị các DN có phương án di chuyển toàn bộ số lượng cát tập kết để trả lại không gian mặt bằng. Mặc khác, theo quy định của Luật Đê điều, toàn bộ việc sử dụng các bến, bãi TKCS đã vi phạm quy định của Luật. Trong quá trình thực hiện, UBND thành phố đã phối hợp với nhiều sở, ngành và hiện tại, Cục Đường thủy nội địa cũng không cấp phép hoạt động bến thủy nội địa cho tất cả bến, bãi cát trên địa bàn.

Có thể nói, việc giải tỏa, di dời các điểm TKCS dọc hai bờ sông Đà đã được các cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm và có sự chỉ đạo quyết liệt. Ngày 23/4/2018, UBND tỉnh đã có Văn bản số 582 về việc thực hiện di chuyển các bãi tập kết kinh doanh cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch; Thường trực Tỉnh ủy cũng có những Kết luận về thực hiện vấn đề này.

(Còn nữa)

                                                                                          Bình Giang

Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục