Liệu việc Trung Quốc mở cửa toàn diện cho các nhà đầu tư ngoại sớm hơn lịch trình dự kiến 1 năm có ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào VN?


Các nhà đầu tư ngoại tìm hiểu thị trường VN tại một hội thảo đầu tư Ảnh: Đức Hương

Trung Quốc rộng cửa cho vốn ngoại

Sau một năm kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế (GDP) của Trung Quốc đang giảm đến mức thấp nhất trong gần 30 năm trở lại đây khi quý 2 vừa qua chỉ đạt 6,2% so với 6,4% trong quý 1/2019. Để giải quyết các vấn đề kinh tế hiện tại, Trung Quốc quyết định dỡ bỏ một số giới hạn về đầu tư nước ngoài ở mảng tài chính, giới hạn về sở hữu cổ phần của người nước ngoài đối với chứng khoán, bảo hiểm và các công ty quản lý quỹ đầu tư vào năm 2020, sớm hơn một năm so với dự định. Các nhà đầu tư nước ngoài được khuyến khích tham gia thành lập công ty quản lý quỹ, môi giới tiền tệ, quản lý lương hưu, công ty phân tích tín dụng của nước ngoài được phép đánh giá nhiều loại trái phiếu, cổ phiếu hơn…

Theo ông Bùi Quốc Dũng, Trợ lý Trưởng ban Kinh tế T.Ư, việc Trung Quốc mở cửa rộng hơn đối với thị trường tài chính nhằm thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường tài chính VN. Bởi mục tiêu chính của việc này là muốn giữ lại những nguồn vốn đang có chứ không phải thu hút thêm vốn mới. Những con số thống kê dòng vốn chảy vào các thị trường trên toàn cầu quý 2 cho thấy vốn đi vào khu vực châu Á không nhiều. Riêng trong tháng 6, dòng vốn quốc tế đổ vào các nước Mỹ, Nhật, châu Âu lại tăng so với các thị trường mới nổi. Bên cạnh đó, dòng vốn tập trung vào thị trường trái phiếu cũng phản ánh sự lo lắng của nhà đầu tư nên có xu hướng chung là bỏ tiền vào các tài sản an toàn nhiều hơn. Đặc biệt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tác động đến nền kinh tế thế giới trong thời gian tới, cho nên các nước đều nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc cũng từng bước thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ chứ không phải chỉ thực hiện gần đây.

Chuyên gia ngân hàng - TS Cấn Văn Lực đánh giá, dòng vốn ngoại rút dần ra khỏi Trung Quốc chủ yếu do tác động của thương chiến Mỹ - Trung. Các chính sách hiện tại không đủ hấp dẫn để thu hút thêm vốn mới vì có lẽ không nhà đầu tư ngoại nào lại mạo hiểm rót vốn vào nước này khi vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy chiến tranh thương mại sẽ kết thúc. Trong khi đó, vốn đầu tư nước ngoài, kể cả trực tiếp hay gián tiếp, vẫn chảy vào VN nên có thể nói, chính sách của Trung Quốc tác động không đáng kể đến thị trường VN.

Vốn đầu tư vào VN vẫn thuận lợi

Ngày 16.7 vừa qua, Công ty đầu tư Premia Partners tại Hồng Kông công bố thành lập Quỹ ETF nhằm tiếp cận cơ hội đầu tư tại VN với tên gọi Premia MSCI Vietnam ETF, với số vốn 21 triệu USD. VN được chọn bởi 5 lý do: tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, FDI và thương mại tích cực; tăng trưởng tiêu dùng mạnh mẽ; điều kiện kinh tế vĩ mô cải thiện; cuối cùng là yếu tố mở cửa, nâng cấp thị trường vốn. Dù quy mô tài sản ròng khá nhỏ so với những quỹ ETF tham gia vào thị trường chứng khoán VN, nhưng quỹ này được kỳ vọng sẽ dẫn dòng vốn lớn từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc vào thị trường trong thời gian tới.
TS Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính, Bộ Tài chính), nhận định VN đang có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lẫn vốn gián tiếp. Đặc biệt, các cơ hội này gia tăng nhờ vào những lợi thế sau khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do VN - EU.

"Tôi vẫn chưa thấy có mối liên hệ giữa các chính sách tiền tệ của Trung Quốc với dòng vốn đầu tư nước ngoài vào VN, kể cả vốn gián tiếp. Bởi nguồn vốn gián tiếp luôn bị thu hút bởi các yếu tố như định giá cổ phiếu hay giá trị các doanh nghiệp (DN) cao hay thấp? VN vẫn giữ được tăng trưởng kinh tế tốt, mức độ lạm phát và tỷ giá ổn định là những điều kiện cơ bản để nhà đầu tư nước ngoài đặt kỳ vọng. Thêm vào đó, các lợi thế từ những hiệp định thương mại mới đây sẽ giúp nhiều DN được hưởng lợi. Từ đó cũng sẽ thu hút thêm vốn ngoại rót vào mua cổ phiếu DN tại VN”, TS Nguyễn Đức Độ chia sẻ.

TS Nguyễn Văn Thuận, Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, cũng cho rằng sắp tới dòng vốn ngoại vào VN dù ở hình thức nào cũng sẽ khá thuận lợi. Bởi sau khi chiến tranh thương mại với Mỹ nổ ra, những lợi thế về xuất khẩu của các DN Trung Quốc đã không còn và có thể nhiều "đối thủ” lớn của VN cũng tụt hạng. Ngược lại, các DN VN được kỳ vọng sẽ mở rộng được thị trường xuất khẩu, tăng doanh thu và lợi nhuận nên sẽ thu hút nhiều hơn dòng vốn đầu tư, nhất là gom mua cổ phiếu trên sàn để tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại.


Theo Báo Thanh Niên

Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục