(HBĐT) - Với nhiều chính sách hỗ trợ, nhất là trong khâu quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua, hoạt động của loại hình kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là các HTX trên địa bàn huyện Kim Bôi ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực.


HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì (Kim Bôi) mở rộng sản xuất rau an toàn cung cấp cho thị trường. 

Trong 6 tháng đầu năm, huyện Kim Bôi thành lập mới 3 HTX, nâng tổng số HTX trên địa bàn huyện là 28 HTX, trong đó có 20 HTX dịch vụ nông lâm nghiệp, 3 HTX dịch vụ điện năng, 1 HTX dịch vụ môi trường, 4 HTX dịch vụ tổng hợp khác. Các HTX tạo việc làm thường xuyên cho 837 thành viên và người lao động với thu nhập bình quân đạt 3 triệu đồng/ người/tháng. Doanh thu các HTX đạt gần 22 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 33,2 triệu đồng/HTX.

Đối với các HTX dịch vụ nông nghiệp đã hướng dẫn cho thành viên tổ chức sản xuất theo nhu cầu tiêu thụ của thị trường, sản xuất có kế hoạch, kỹ thuật, đảm bảo chất lượng sản phẩm chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số HTX đang mở rộng thêm ngành nghề sản xuất. Tuy nhiên, có một số HTX gặp khó khăn về đăng ký sản phẩm VietGAP, sử dụng phân hữu cơ và vốn sản xuất. Hiện có 7 HTX dịch vụ nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị hàng hóa gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì, HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy, HTX nông nghiệp thương mại Mường Động, HTX tư vấn dịch vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn Vĩnh Tiến, HTX dịch vụ nông nghiệp Mỵ Hòa, HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi, HTX dịch vụ nông nghiệp và sản xuất rau an toàn Bãi xe Nam Thượng. Trong đó, HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và có nhãn hiệu tập thể; HTX nông nghiệp Mường Động xây dựng mã vạch sản phẩm và ứng dụng sản xuất công nghệ cao; HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi mở rộng diện tích chanh leo, diện tích bí xanh tại xã Đú Sáng; HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì dự kiến hỗ trợ về giống, kỹ thuật để mở rộng diện tích cây xoài tại xã Bình Sơn...

Đối với 3 HTX dịch vụ điện năng, trình độ quản lý của cán bộ và tay nghề của người lao động được đào tạo cơ bản, được cấp chứng chỉ nghề vận hành về điện. Các HTX đảm bảo cung cấp điện thường xuyên, an toàn cho người dân. Đối với HTX dịch vụ vệ sinh môi trường đảm nhiệm thu dọn vệ sinh tại các xã dọc đường 12B, các khu du lịch nghỉ dưỡng, có trách nhiệm xử lý rác đã thu gom đảm bảo vệ sinh theo quy định. Đối với 4 HTX dịch vụ khác là: HTX dịch vụ Huy Chỉ, HTX dịch vụ nước sinh hoạt Hợp Đồng, HTX thuốc nam gia truyền Triệu Gia, HTX nam y gia truyền Phùng Gia. Các HTX này đang xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh chưa có doanh thu.

Nhìn chung, các HTX đang hoạt động đã tạo việc làm cho nhiều lao động và đóng góp một phần vào thu ngân sách địa phương. Đồng thời thực hiện hiệu quả tiêu chí về hình thức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, các HTX có quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ, chưa mạnh dạn đầu tư nhiều vốn cho phát triển sản xuất. Mặt khác, sản xuất chưa ổn định, sản phẩm xuất ra còn phụ thuộc nhiều vào thị trường, lợi nhuận chưa cao.

Đồng chí Đới Văn Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Để nâng cao hiệu quả hoạt động KTTT theo hướng khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT bằng nhiều hình thức đến nhân dân trong huyện, chú trọng tuyên truyền Luật HTX năm 2012. Tập trung quy hoạch phát triển các HTX sản xuất, kinh doanh gắn với tiềm năng nguyên liệu, lao động, thị trường tiêu thụ sản phẩm của từng địa phương cho phù hợp, xác định cơ cấu đầu tư, lĩnh vực ưu tiên cùng với chính sách khuyến khích phát triển từng ngành, lĩnh vực. Định hướng và tuyên truyền cho các HTX hoạt động đa ngành đa nghề trong lĩnh vực nông nghiệp dịch vụ. Tranh thủ các nguồn vốn từ T.Ư, tỉnh để hỗ trợ việc thành lập các HTX, lồng ghép các chương trình, dự án để phát triển KTTT bền vững.
 
                                                                     Đinh Thắng

Các tin khác


Giữ gìn thương hiệu cam, bưởi

(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.

Phát triển thương hiệu gà đồi theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - Sản phẩm gà Lạc Thuỷ và gà Lạc Sơn được công nhận nhãn hiệu chứng nhận là cơ hội để huyện Lạc Thủy và Lạc Sơn giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Các HTX trên địa bàn huyện đang tích cực phát triển thương hiệu gà theo chuỗi liên kết, gia tăng giá trị cho người chăn nuôi.

Nuôi cá lồng hồ Hòa Bình - hướng phát triển bền vững

(HBĐT) - Nhân rộng mô hình nuôi cá lồng khu vực lòng hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là hướng đi hiệu quả trong khai thác tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng hồ theo hướng bền vững.

Sẵn sàng cho "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019 tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội diễn ra từ ngày 7 - 13/12 là dịp quảng bá thương hiệu nông sản đặc trưng, giúp người tiêu dùng Hà Nội và du khách trong, ngoài nước tiếp cận các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng của tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Trần Văn Thành, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, đơn vị chủ trì tổ chức tuần lễ. Sau đây là nội dung:

Thêm năm doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam được xuất khẩu sang LB Nga

Kể từ ngày 4-12-2019, năm doanh nghiệp gồm: DL 374, Phân xưởng 1, Công ty Seaprodex Minh Hải; DL 34, Công TNHH chế biến thủy sản 1; DL 344, Công ty TNHH thủy sản Huy Nam; DL 409, Công ty Cổ phần chế biến thuỷ sản XNK Kiên Cường; DL 266, Công ty TNHH Ngọc Tùng, được phép xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Liên bang Nga.

Bỏ phiếu xét công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) - Chiều 5/12, UBND tỉnh tổ chức họp BCĐ các chương trình MTQG tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2016-2020 xét công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn NTM năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục