(HBĐT) - Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND tỉnh những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính thuế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước (NSNN).


Chi cục Thuế thành phố Hòa Bình đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Từ đầu năm đến nay, cùng với duy trì hiệu quả hoạt động của bộ phận "một cửa”, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện giải đáp vướng mắc bằng văn bản 33 lượt; giải đáp vướng mắc bằng điện tử 122 lượt; tổ chức 17 hội nghị tập huấn, 14 buổi đối thoại với NNT với 3.535 lượt đại biểu là giám đốc, kế toán các đơn vị tham dự, kịp thời phổ biến chính sách thuế mới ban hành, sửa đổi, bổ sung và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế.

Cục Thuế thường xuyên rà soát các doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn, xây dựng kế hoạch mời lần lượt các doanh nghiệp đến cơ quan Thuế để tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định… Duy trì Tuần lễ lắng nghe ý kiến NNT nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giải đáp ngay vướng mắc cho NNT.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh triển khai đến các đơn vị trực thuộc, từ đó phổ biến đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường quản lý thuế và bảo đảm kỷ luật, kỷ cương nội ngành, thực hiện nghiêm túc ở các khâu: Đăng ký thuế, kê khai tính thuế, nộp thuế, hoàn thuế, miễn, giảm thuế... nhằm giảm các thủ tục phiền hà cho NNT. Trong đó, công khai các TTHC thuế trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại cơ quan Thuế. Tiếp tục duy trì, phát huy hoạt động của bộ phận "một cửa”, đồng thời thường xuyên chấn chỉnh để thực hiện tốt quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả đảm bảo đúng quy định. Công tác kiểm soát TTHC thuế trong phạm vi toàn ngành được tăng cường. Hàng tháng, thực hiện việc thông báo công khai qua thư điện tử kết quả tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC của các phòng, Chi cục Thuế. Qua đó, yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện việc giải trình, xác định nguyên nhân, đưa ra các biện pháp khắc phục trong việc chậm trả hồ sơ TTHC thuế.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các dịch vụ công do ngành Thuế cung cấp cho NNT, tạo điều kiện tốt nhất để NNT thực hiện chính sách, pháp luật thuế và giảm chi phí, thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế. Đến nay, hệ thống dịch vụ điện tử thuế được triển khai cho 100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 7/6/2019, tiếp tục triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ thuế điện tử phân hệ "Hỏi đáp" và phân hệ "Đăng ký thuế" trên hệ thống dịch vụ eTax cho cán bộ Thuế. Đến thời điểm 31/5/2019, có 100% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế điện tử, đăng ký nộp thuế điện tử với ngân hàng thương mại; 100% giao dịch nộp thuế trong tháng được thực hiện bằng phương thức nộp thuế điện tử; 100% số tiền thực hiện nộp thuế trong tháng được thực hiện bằng phương thức điện tử.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Kho bạc Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại triển khai thu tiền thuế theo thỏa thuận ký kết giữa ngành Thuế, Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng; duy trì tốt hệ thống ứng dụng trao đổi thông tin phục vụ cho việc kết nối thông tin giữa ngành Thuế - Kho bạc - Tài chính, kết nối thông tin người nộp thuế với Sở KH&ĐT.

Công tác quản lý thuế được cải cách, hiện đại hoá thông qua việc triển khai hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS) đã mang lại nhiều lợi ích cơ bản như: Dễ dàng áp dụng một quy trình nghiệp vụ quản lý thuế chuẩn; cung cấp các dịch vụ điện tử cho NNT nhanh chóng, chính xác; tránh được các sai sót khi trao đổi dữ liệu giữa các cấp và các hệ thống; hỗ trợ NNT kiểm tra và trả thông báo 2 bước đối với hồ sơ khai thuế điện tử.

Từ việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục Thuế và UBND tỉnh về các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho NNT thực hiện nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN hàng năm. Tính đến hết 7 tháng năm 2019, thu NSNN trên địa bàn tỉnh thực hiện 1.877,3 tỷ đồng, đạt 58% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 47% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh.

Lê Chung


Các tin khác


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/2, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy. Cùng đi có lãnh đạo và chuyên viên các sở: KH&ĐT, TN&MT, NN&PTNT, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.

Gần 5.000 ha đất trồng trọt đã thực hiện dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Theo Sở NN&PTNT, đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện dồn điền, đổi thửa được gần 5.000 ha, chiếm 6% tổng diện tích đất trồng trọt.

Huyện Lương Sơn tập trung sản xuất vụ xuân

(HBĐT) - Vụ xuân 2020, huyện Lương Sơn có kế hoạch gieo trồng 4.180 ha; trong đó cây lúa 1.950 ha, cây màu các loại 1.730 ha, cây hàng năm khác 500 ha. Cơ cấu giống lúa vụ xuân gồm lúa lai chiếm 45%, lúa thuần chiếm 55%. Công tác chuẩn bị giống, vật tư phân bón được thực hiện tốt, giá cả ổn định, chủng loại đa dạng, chất lượng. Số lượng mạ đã gieo trên 70 tấn, chất lượng mạ tốt, không bị sâu bệnh và chết rét đảm bảo cấy 100% kế hoạch; lúa mới cấy sinh trưởng phát triển tốt.

Khơi dậy lợi thế nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tỉnh ta có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện và nhiều sông, suối có thể nuôi cá lồng bè, hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Bên cạnh đó, nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và khu hệ cá phân bố trên các loại thuỷ vực tương đối phong phú. Đây là tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản, góp phần thúc đẩy kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân vùng có lợi thế.

Phản ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

Diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đặt ra nhiều thách thức đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, gây ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực. Chính phủ khẳng định trong bối cảnh hiện nay chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng nhưng phải phản ứng nhanh về kinh tế để quyết tâm vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, hướng tới xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, đủ sức chống chịu với các biến động bên ngoài.

Năm 2020: Lương cơ bản của cán bộ, công chức, NLĐ đều tăng

Những thay đổi của lương cơ bản năm 2020 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên cả nước đều tăng so với năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục