(HBĐT) - Tháng 9/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 75 về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020. Đối tượng được hỗ trợ gồm: Hộ nghèo đang sinh sống ổn định tại các xã có điều kiện KT-XH khó khăn (khu vực II và III) thuộc vùng dân tộc và miền núi đã, đang bảo vệ và phát triển rừng. Qua hơn 3 năm triển khai trên địa bàn tỉnh đã bộc lộ nhiều bất cập.


Người dân xã Tân Minh (Đà Bắc) phát triển kinh tế rừng với mô hình trồng keo cao sản.

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Tỉnh hiện có 375.622,95 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó, diện tích đất có rừng là 263.463,14 ha. Phần lớn người dân sinh sống ở vùng cao, sâu, xa, dựa vào nguồn lợi từ rừng, đất rừng. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách để bảo vệ, phát triển rừng. Tháng 8/2017, Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 14 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 13, ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”. Tháng 11/2017, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1563 về việc "Tăng cường công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng". Từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh lần lượt ban hành các văn bản quy định về loài cây, mật độ, mô hình, cơ cấu cây trồng, mức đầu tư thuộc chương trình, dự án phát triển lâm nghiệp sử dụng vốn ngân sách Nhà nước; mức đầu tư trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh đến năm 2020…

Thực hiện chính sách của Nhà nước, Sở NN&PTNT đã triển khai, tổ chức thực hiện các chương trình gắn với hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Hoàn tất việc xây dựng, triển khai, thực hiện quy ước bảo vệ rừng cho 1.887 thôn, bản có rừng. Giai đoạn 2015 - 2018 đã hỗ trợ trên 70,8 tỷ đồng (vốn của Trung ương và địa phương) cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng. Hỗ trợ 24.925 lượt đối tượng thực hiện khoanh nuôi, trồng bổ sung rừng. Hỗ trợ trên 36,9 tỷ đồng cho các hộ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ...

Tuy nhiên, thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững mục tiêu chưa đạt bởi còn nhiều hạn chế, vướng mắc. Theo đó, giá trị thu nhập từ rừng của các chủ rừng chưa cao so với lợi thế, thế mạnh về điều kiện tự nhiên. Công tác bảo vệ rừng chưa thực sự chuyển biến mạnh mẽ. Cụ thể: Đơn giá chi trả dịch vụ môi trường rừng ở tỉnh thấp hơn so với các tỉnh lân cận (thấp hơn 14% so với Sơn La; 10,5% so với Điện Biên; 5,5% so với Lai Châu); mức chi trả bình quân tại lưu vực Nhà máy thủy điện Hòa Bình khoảng gần 1 triệu đồng/hộ/năm chưa cải thiện nhiều sinh kế của các chủ rừng. Đơn giá trồng, bảo vệ rừng còn thấp (trồng rừng phòng hộ 30 triệu đồng/ha/4 năm; trồng rừng sản xuất 6,3 triệu đồng/ha/năm; bảo vệ rừng 200.000 - 250.000 đồng/ha/năm) nên chưa thu hút, khuyến khích người dân tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng...

Trên cơ sở đó, Sở NN& PTNT đã đề nghị: Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư tăng cường nguồn lực đầu tư, nguồn kinh phí đảm bảo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng bền vững hàng năm do tỉnh xây dựng. Đề nghị đưa tỉnh vào diện được hưởng chính sách hỗ trợ thực hiện vùng sản xuất, kinh doanh rừng gỗ lớn. Tăng mức hỗ trợ đầu tư 1 ha/năm cho công tác bảo vệ rừng đối với vùng II, vùng III đảm bảo theo định mức quy định tại Quyết định số 38, ngày 6/7/2005 của Bộ NN&PTNT. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác phối hợp, quản lý giữa các cấp, ngành. Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách đối với vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đó sẽ là nền tảng, động lực để cơ quan chuyên môn tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách bảo vệ, phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững trên địa bàn.

Thúy Hằng


Các tin khác


Nhân rộng mô hình trồng dưa bao tử theo hợp đồng tiêu thụ

(HBĐT) - Đưa vào trồng thử nghiệm trên đồng đất xã Thống Nhất, Khoan Dụ, Hưng Thi (Lạc Thủy) kể từ vụ đông năm 2019, liên kết sản xuất - tiêu thụ dưa bao tử giữa bà con nông dân và Công ty CP SX-XNK thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp (Hagimex JSG) đã đạt được kết quả thuyết phục.

Tập trung phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(HBĐT) - Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia và UBND tỉnh, thời gian qua, BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị kinh doanh, nhất là các mặt hàng bình ổn giá, để phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm, có giải pháp xử lý kịp thời.

Cấp thiết nâng cấp, sửa chữa chợ vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương, trao đổi, mua bán hàng hóa cho người dân thuộc các xã vùng cao huyện Tân Lạc, chợ trung tâm cụm xã Vân Sơn (trước đây là chợ Lũng Vân) được xây dựng từ trước những năm 2000, với quy mô khoảng 3.600 m2. Đến nay, hệ thống cơ sở vật chất đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của tiểu thương. Chính vì vậy, việc sửa chữa, nâng cấp chợ Vân Sơn là vấn đề cấp thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận.

Phát triển chăn nuôi gia súc ở xã vùng cao Miền Đồi

(HBĐT) - Ở xã Miền Đồi (Lạc Sơn), từ bao đời nay, hầu như nhà nào cũng nuôi trâu, bò. Đến nay, trâu, bò vẫn là "đầu cơ nghiệp”, chỉ khác ở chỗ, bà con không còn nuôi theo hình thức thả rông như trước, mà nuôi nhốt hoặc bán chăn thả. Chăn nuôi trâu, bò đã giúp bà con từng bước thoát nghèo.

Thiết thực hoạt động hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về thực hiện chương trình, trong đó xác định 6 mục tiêu trọng tâm, 11 nhóm giải pháp để hoàn thành kế hoạch. Các nội dung trọng tâm của chương trình được đẩy mạnh thực hiện, mang lại kết quả rõ nét.

Thúc đẩy thị trường đầu ra bền vững cho nông sản

(HBĐT) - Nông dân trong tỉnh đang triển khai thu hoạch các loại rau, củ, quả chính vụ. Việc tiêu thụ một số sản phẩm nông sản đầu vụ khá thuận lợi, nhiều loại được giá, được mùa. Tuy nhiên, để giá cả ổn định suốt vụ, có thị trường đầu ra bền vững là vấn đề tiếp tục được đặt ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục