(HBĐT) - Giá lợn hơi trên thị trường hiện đã xác lập kỷ lục mới với mức tăng trên, dưới 80.000 đồng/kg. Cụ thể, giá mua trong dân khoảng 80.000 đồng/kg, giá bán ra tại các trang trại khoảng 82.000 đồng/kg. Thế nhưng, nhiều người chăn nuôi trong tỉnh vẫn chưa có ý định tái đàn. Hầu hết các hộ còn lo ngại và khá thận trọng trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Hộ chăn nuôi xã Liên Vũ (Lạc Sơn) tái đàn tuân thủ quy trình nhập con giống và tiêm phòng bệnh dịch để phòng dịch tả lợn châu Phi. 

Hàng trăm triệu đồng vốn đầu tư con giống bị mất sạch do DTLCP là tình cảnh của chị Trịnh Thị Thanh Tuyền, chủ trang trại HTX Nông lâm nghiệp và dịch vụ Tuấn Tuyền, xóm Khả, xã Mai Hạ (Mai Châu). Đợt dịch xảy ra vào khoảng tháng 6/2019, đàn lợn giống 200 con vừa nhập trại buộc phải tiêu hủy toàn bộ là bài học xót xa cho không chỉ chị Tuyền mà nhiều hộ chăn nuôi khác trong khâu nhập con giống từ vùng có DTLCP. Về việc đến nay có ý định tái đàn hay không, chị Tuyền bộc bạch: Mặc dù nếu bây giờ có lợn để bán thì người chăn nuôi lãi lớn, nhưng tôi thực không dám liều vì tái đàn có thể rủi ro lần nữa. Tôi chờ thêm một thời gian, tiếp tục nghe ngóng trước khi tính đến tái đàn lợn.

Không phải cơ sở chăn nuôi nào, nhất là chăn nuôi trong nông hộ đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học để phòng, chống hiệu quả DTLCP và dịch bệnh khác. Đây cũng là thực tế khó khiến nhiều hộ chăn nuôi càng thận trọng hơn trong khâu tái đàn. Bà Bùi Thị Dung, hộ chăn nuôi xóm Cháy, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) cho biết: Giá thịt lợn giờ rất cao, nhưng để đầu tư tái đàn trong lúc này cũng cần thật sự cân nhắc. Trước hết là con giống hiện đang đắt đỏ, thức ăn, nguyên liệu đầu vào cũng lên. Giả dụ đang nuôi mà xảy ra DTLCP thì thiệt hại khó mà chống đỡ được. Qua thông tin chúng tôi biết được, DTLCP vẫn còn lây lan, tái phát nhiều. Vậy nên, gia đình tôi vẫn để trống chuồng, giải pháp là tạm thời dừng nuôi lợn cho đến khi DTLCP yên ắng.

Chưa có vắc xin phòng DTLCP, nếu không may DTLCP xảy ra thì thiệt hại lớn đối với hộ chăn nuôi, chính sách Nhà nước hỗ trợ hiện nay không kịp thời... Đó là những nguyên nhân khiến tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh theo chiều hướng "dậm chân tại chỗ". Tính đến ngày 18/11, DTLCP đã xuất hiện tại 134 xã, phường, thị trấn; có 76 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thành phố đã công bố hết dịch, 58 xã, phường, thị trấn đang còn dịch. Tổng số lợn tiêu hủy 13.646 con, trọng lượng gần 777,4 tấn, có 1 huyện (Kim Bôi) được đưa ra khỏi danh sách bị DTLCP từ ngày 16/8/2019. Đáng chú ý, có 30 xã đã tái phát DTLCP lần 2, lần 3.

Đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục Chăn nuôi và thú y nhận định: Ngoại trừ các trang trại lớn thực hiện chăn nuôi lợn với quy trình nghiêm ngặt thì tình hình chăn nuôi ở các trang trại, gia trại và chăn nuôi nhỏ lẻ trong dân rất dè dặt, chưa dám tái đầu tư. Một số ít hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với số lượng vài ba con đang duy trì chăn nuôi trong thời điểm tăng giá nhưng theo hướng cầm chừng, quy mô không mở rộng.

Dự báo tình hình thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán, giá thịt lợn hơi có thể tăng lên mức kỷ lục (trên 100.000 đồng/kg). Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Phó Chi cục Chăn nuôi và thú y, đây là diễn biến thị trường chung của cả nước. Về nguồn cung thịt lợn vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân trong tỉnh vì thiệt hại về tổng đàn lợn sau DTLCP không nhiều. Tuy nhiên, nguyên nhân giá lợn tăng cao như hiện nay do các tỉnh ngoài bị thiếu hụt nguồn cung. Các tỉnh này buộc phải  thu mua ở các địa phương ít thiệt hại hơn và tạo hiệu ứng nâng, đẩy giá. Giá lợn bản địa nuôi trong dân sau diễn biến DTLCP cũng đang tăng giá lên gấp đôi so với thời điểm trước (160.000 đồng/kg lợn hơi). Ngành NN&PTNT tiếp tục khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn và phải thực hiện tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhất là trong khâu mua con giống phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh mua trôi nổi trên thị trường. Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng DTLCP và các dịch bệnh khác trên đàn lợn.


Bùi Minh

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục