(HBĐT) - Nhằm ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn hiện nay và các tháng cuối năm, Cục Chăn nuôi đề nghị cần thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá các loại thực phẩm của từng vùng, nhất là mặt hàng lợn thịt để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá...Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Theo báo cáo diễn biến giá lợn từ đầu năm đến nay của Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi tháng 1/2019 ở miền Nam có giá 49.200 đồng/kg, miền Bắc 44.420 đồng/kg thì đến tháng 11, giá lợn hơi ở miền Nam đạt 63.500 đồng/kg, miền Bắc có giá 66.500 đồng/kg. Tuy nhiên, tại thị trường Trung Quốc, giá lợn hơi tháng 11/2019 đạt 137.238 đồng/kg, cao hơn rất nhiều so với tháng 1 với 44.344 đồng/kg. Tại Thái Lan, giá lợn hơi tháng 11 là 48 nghìn đồng/kg, thấp hơn so với tháng 1 với 52.823 đồng/kg.

Nhận định của Cục Chăn nuôi cho thấy, về cơ bản, giá lợn thịt trong nước thấp và ít biến động trong suốt 10 tháng năm 2019 so với các nước xung quanh. Nhận định của ngành nông nghiệp, giá lợn hơi trong nước phải vượt mức 50.000 đồng từ thời điểm cuối tháng 9/2019, tuy nhiên điều này diễn ra chậm hơn dự tính gần 1 tháng.

Bên cạnh đó, thông tin cụ thể hơn về giá lợn hơi tăng cao thất thường những ngày qua mà báo chí phản ánh, Cục Chăn nuôi nhấn mạnh, nguyên nhân chính không phải lý do thiếu nguồn cung mà do khâu lưu thông và thông tin có vấn đề đã làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn, trong đó đã có biểu hiện găm hàng, thổi giá.

Cụ thể, hiện nay, nguồn thịt lợn chủ yếu ở các công ty, trang trại và hộ chăn nuôi lớn, còn các hộ nhỏ trong vùng dịch cơ bản không còn. Việc xuất bán lợn thịt yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt hơn, người chăn nuôi thường không muốn xuất bán lẻ do e ngại nguy cơ người mua có thể đem dịch vào cơ sở chăn nuôi càng làm cho những hộ giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung lợn thịt, phải mua lại của thương lái hoặc những nông hộ ép giá lên cao đã làm cho giá lợn thịt ở những khu vực này tăng cao cục bộ so với giá bình quân chung.

Mặt khác, các nguồn thông tin vừa qua chủ yếu tập trung phản ánh những nơi có giá cá biệt đã tạo hiệu ứng lan tỏa giá lợn trong nước tăng cao do thiếu trầm trọng nguồn cung và thương lái đã lợi dụng đẩy giá lên cao bất thường.

Nhằm ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn hiện nay và các tháng cuối năm, Cục Chăn nuôi đề nghị cần thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá các loại thực phẩm của từng vùng, nhất là mặt hàng lợn thịt để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá lên cao bất thường. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho vấn đề lưu thông mặt hàng thực phẩm, nhất là thịt lợn, lợn thịt và lợn giống giữa các vùng. Tạo điều kiện để các hộ giết mổ nhỏ lẻ được tiếp cận với nguồn thịt lợn thông qua các điểm mở bán lợn thịt công khai có kiểm soát an toàn dịch tại các huyện, thành thị.

Các địa phương cùng với biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt, cần chú trọng làm tốt công tác tái đàn lợn có kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn lợn ở những nơi đã có dịch nhưng đáp ứng đủ điều kiện tái đàn và mở rộng quy mô đàn ở những nơi vẫn đang còn an toàn dịch. Trong chỉ đạo cần tránh tư tưởng "hết dịch mới tái đàn” vì dịch tả lợn châu Phi còn tồn tại một thời gian dài.

Cục Chăn nuôi đề nghị ngành Công Thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết Canh Tý. Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, siết chặt vấn đề xuất khẩu tiểu ngạch lợn thịt, lợn giống và thịt lợn ra các nước xung quanh cũng như việc nhập khẩu bất hợp pháp các sản phẩm này vào trong nước./.

                                                           Theo báo điện tử Đảng Cộng Sản


Các tin khác


Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục