(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ra quyết định ban hành Chương trình tổng thể của tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2019. Mục tiêu thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác THTK, CLP trên mọi lĩnh vực của đời sống KT - XH, ngăn chặn và giảm thiểu tối đa lãng phí, đẩy lùi tham nhũng trong quản lý, sử dụng NSNN, vốn tài sản Nhà nước, lao động, thời gian lao động trong khu vực Nhà nước, quản lý khai thác sử dụng tài nguyên và hoạt động sản xuất tiêu dùng của nhân dân.


Sau khi hợp nhất, Chi cục Thuế khu vực Hòa Bình - Đà Bắc đi vào hoạt động ổn định, góp phần thực hành tiết kiệm trong chi thường xuyên của đơn vị.

Xác định xây dựng và thực hiện Chương trình THTK, CLP là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019 và cơ sở để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình THTK, CLP giai đoạn 2016-2020 của tỉnh. Do vậy, các cấp, ngành đã chú trọng xây dựng Chương trình tổng thể THTK, CLP và tổ chức quán triệt, triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) các văn bản chỉ đạo; quan tâm lĩnh vực quản lý thu, chi NSNN, quản lý tài sản công gắn với THTK, CLP trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo là các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát về THTK, CLP và tiến hành thanh tra thường xuyên đối với các đơn vị sử dụng NSNN. Theo số liệu của UBND tỉnh, trong năm nay, thực hiện nhiệm vụ thanh tra hành chính, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo cơ quan thanh tra triển khai 97 cuộc thanh tra hành chính (có 7 cuộc thanh tra đột xuất) tại 376 đơn vị. Nội dung thanh tra tập trung vào các lĩnh vực quản lý, điều hành và sử dụng tài chính, ngân sách, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, thanh tra trách nhiệm đối với Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND cấp dưới trực tiếp trong việc quản lý Nhà nước, quản lý KT-XH, phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo… Đến nay, các cơ quan thanh tra đã kết thúc 76 cuộc thanh tra, qua đó phát hiện hơn 100 đơn vị có sai phạm với số tiền trên 5.679 triệu đồng.

Đối với thanh, kiểm tra chuyên ngành, Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành đã chỉ đạo cơ quan thanh tra triển khai và tiến hành 40 cuộc tại 184 đơn vị; 406 cuộc kiểm tra đối với 597 cá nhân, 894 tổ chức về việc chấp hành pháp luật chuyên ngành, quy định về chuyên môn, kỹ thuật, quy tắc quản lý ngành, lĩnh vực của cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý của sở, ngành. Đến nay, đã kết thúc 36 cuộc thanh tra và 406 cuộc kiểm tra chuyên ngành, qua đó phát hiện 449 tổ chức, đơn vị, 463 cá nhân có sai phạm.

Trong năm nay, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các sở, ban, ngành, đơn vị quản lý hành chính nhằm tăng cường tính chủ động trong việc thực hiện kinh phí một cách hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thúc đẩy hoàn thiện bộ máy tổ chức tinh gọn hơn, nâng cao hiệu suất lao động, tăng thu nhập cho CB, CC, VC. Ngoài ra, việc tổ chức hội nghị của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh và các cấp đã được phát huy theo hướng giảm những cuộc họp không cần thiết, tổ chức họp trực tuyến.

Bên cạnh đó, việc THTK, CLP trong lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết toán, quản lý, sử dụng kinh phí, NSNN được đặc biệt coi trọng. Ngay từ khi giao dự toán thu, chi ngân sách năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngoài các khoản chi lương và có tính chất lương để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định. Trong năm, T.Ư giao tỉnh ta tiết kiệm 10% là 115.828 triệu đồng; địa phương giao 116.215 triệu đồng (trong đó khối tỉnh 50.945 triệu đồng, khối huyện 65.270 triệu đồng), tăng 387 triệu đồng so với T.Ư giao. Từ tiết kiệm chi thường xuyên và tăng thu năm 2019 đã bố trí được 273 tỷ đồng để đầu tư các công trình quan trọng của tỉnh.

Việc THTK, CLP cũng được các cấp, ngành đẩy mạnh thực hiện trong mua sắm, sử dụng phương tiện đi lại và phương tiện, thiết bị làm việc của cơ quan, tổ chức trong khu vực Nhà nước; trong đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng trụ sở làm việc, nhà ở công vụ và công trình phúc lợi công cộng. Đặc biệt, THTK, CLP trong tổ chức bộ máy, đánh giá về cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế bước đầu đạt kết quả tốt. 9 tháng năm nay, toàn tỉnh tinh giản biên chế được 125 người với tổng số tiền chi trả 12.700 triệu đồng. Đối với việc thực hiện sáp nhập, đặt tên, đổi tên và thành lập mới thôn, xóm, tổ dân phố, toàn tỉnh đã giảm 517 xóm, tổ dân phố so với thời điểm 31/12/2018. Tổng kinh phí giảm chi từ việc chi trả phụ cấp cho những người hoạt động không chuyên trách, khoán kinh phí hỗ trợ hoạt động cho các tổ chức đoàn thể mỗi tháng giảm khoảng 7,033 triệu đồng/xóm, góp phần đáng kể tiết kiệm NSNN để đầu tư các công trình thiết yếu và đảm bảo an sinh xã hội.

Thu Hiền


Các tin khác


Giá vàng sáng 20/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục