(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ra quyết định ban hành Chương trình tổng thể của tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2019. Mục tiêu thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác THTK, CLP trên mọi lĩnh vực của đời sống KT - XH, ngăn chặn và giảm thiểu tối đa lãng phí, đẩy lùi tham nhũng trong quản lý, sử dụng NSNN, vốn tài sản Nhà nước, lao động, thời gian lao động trong khu vực Nhà nước, quản lý khai thác sử dụng tài nguyên và hoạt động sản xuất tiêu dùng của nhân dân.


Sau khi hợp nhất, Chi cục Thuế khu vực Hòa Bình - Đà Bắc đi vào hoạt động ổn định, góp phần thực hành tiết kiệm trong chi thường xuyên của đơn vị.

Xác định xây dựng và thực hiện Chương trình THTK, CLP là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019 và cơ sở để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình THTK, CLP giai đoạn 2016-2020 của tỉnh. Do vậy, các cấp, ngành đã chú trọng xây dựng Chương trình tổng thể THTK, CLP và tổ chức quán triệt, triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) các văn bản chỉ đạo; quan tâm lĩnh vực quản lý thu, chi NSNN, quản lý tài sản công gắn với THTK, CLP trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo là các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát về THTK, CLP và tiến hành thanh tra thường xuyên đối với các đơn vị sử dụng NSNN. Theo số liệu của UBND tỉnh, trong năm nay, thực hiện nhiệm vụ thanh tra hành chính, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo cơ quan thanh tra triển khai 97 cuộc thanh tra hành chính (có 7 cuộc thanh tra đột xuất) tại 376 đơn vị. Nội dung thanh tra tập trung vào các lĩnh vực quản lý, điều hành và sử dụng tài chính, ngân sách, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, thanh tra trách nhiệm đối với Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND cấp dưới trực tiếp trong việc quản lý Nhà nước, quản lý KT-XH, phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo… Đến nay, các cơ quan thanh tra đã kết thúc 76 cuộc thanh tra, qua đó phát hiện hơn 100 đơn vị có sai phạm với số tiền trên 5.679 triệu đồng.

Đối với thanh, kiểm tra chuyên ngành, Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành đã chỉ đạo cơ quan thanh tra triển khai và tiến hành 40 cuộc tại 184 đơn vị; 406 cuộc kiểm tra đối với 597 cá nhân, 894 tổ chức về việc chấp hành pháp luật chuyên ngành, quy định về chuyên môn, kỹ thuật, quy tắc quản lý ngành, lĩnh vực của cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý của sở, ngành. Đến nay, đã kết thúc 36 cuộc thanh tra và 406 cuộc kiểm tra chuyên ngành, qua đó phát hiện 449 tổ chức, đơn vị, 463 cá nhân có sai phạm.

Trong năm nay, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các sở, ban, ngành, đơn vị quản lý hành chính nhằm tăng cường tính chủ động trong việc thực hiện kinh phí một cách hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thúc đẩy hoàn thiện bộ máy tổ chức tinh gọn hơn, nâng cao hiệu suất lao động, tăng thu nhập cho CB, CC, VC. Ngoài ra, việc tổ chức hội nghị của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh và các cấp đã được phát huy theo hướng giảm những cuộc họp không cần thiết, tổ chức họp trực tuyến.

Bên cạnh đó, việc THTK, CLP trong lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết toán, quản lý, sử dụng kinh phí, NSNN được đặc biệt coi trọng. Ngay từ khi giao dự toán thu, chi ngân sách năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngoài các khoản chi lương và có tính chất lương để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định. Trong năm, T.Ư giao tỉnh ta tiết kiệm 10% là 115.828 triệu đồng; địa phương giao 116.215 triệu đồng (trong đó khối tỉnh 50.945 triệu đồng, khối huyện 65.270 triệu đồng), tăng 387 triệu đồng so với T.Ư giao. Từ tiết kiệm chi thường xuyên và tăng thu năm 2019 đã bố trí được 273 tỷ đồng để đầu tư các công trình quan trọng của tỉnh.

Việc THTK, CLP cũng được các cấp, ngành đẩy mạnh thực hiện trong mua sắm, sử dụng phương tiện đi lại và phương tiện, thiết bị làm việc của cơ quan, tổ chức trong khu vực Nhà nước; trong đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng trụ sở làm việc, nhà ở công vụ và công trình phúc lợi công cộng. Đặc biệt, THTK, CLP trong tổ chức bộ máy, đánh giá về cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế bước đầu đạt kết quả tốt. 9 tháng năm nay, toàn tỉnh tinh giản biên chế được 125 người với tổng số tiền chi trả 12.700 triệu đồng. Đối với việc thực hiện sáp nhập, đặt tên, đổi tên và thành lập mới thôn, xóm, tổ dân phố, toàn tỉnh đã giảm 517 xóm, tổ dân phố so với thời điểm 31/12/2018. Tổng kinh phí giảm chi từ việc chi trả phụ cấp cho những người hoạt động không chuyên trách, khoán kinh phí hỗ trợ hoạt động cho các tổ chức đoàn thể mỗi tháng giảm khoảng 7,033 triệu đồng/xóm, góp phần đáng kể tiết kiệm NSNN để đầu tư các công trình thiết yếu và đảm bảo an sinh xã hội.

Thu Hiền


Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục