(HBĐT) - Ai có dịp lên xã Yên Thượng (Cao Phong) mùa này có lẽ sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Bạt ngàn những ruộng lúa, nương ngô, vườn mía xanh mướt và những mái nhà sàn truyền thống thoắt ẩn, thoắt hiện trong sương mai. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người dân Yên Thượng, bởi lẽ vụ mía đầu năm nay được mùa, được giá, đời sống đã bớt khó khăn, không còn ăn bữa nay, lo bữa mai mà nhiều gia đình đã có của ăn của để.


Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng suất lúa bình quân của xã Yên Thượng (Cao Phong) đạt trên 60 tạ/ha.

Yên Thượng là xã nằm trong Khu căn cứ cách mạng Cao Phong – Thạch Yên với ngôi chùa Khánh mang trong mình nhiều ý nghĩa lịch sử. Hàng năm, chùa Khánh đón hàng nghìn du khách thập phương về thăm quan và tìm hiểu về truyền thống cách mạng. Ngoài ra, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với ruộng bậc thang có thể sánh ngang với những "lát bánh mì” ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Bên cạnh đó, "Vó Vua" cũng là cái tên gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ bí, với bãi đất chưa một lần mọc cỏ. Điều đặc biệt níu giữ chân du khách khi đến với Yên Thượng là nơi đây vẫn giữ được rất nhiều nét độc đáo của nếp sinh hoạt truyền thống người Mường như: ẩm thực, trang phục phụ nữ Mường, nếp nhà sàn truyền thống...

Đồng chí Bùi Minh An, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng chia sẻ: Đảng bộ và nhân dân xã Yên Thượng rất phấn khởi vì xã đang thay đổi. Yên Thượng là xã đặc biệt khó khăn, diện tích tự nhiên rộng, nhưng chủ yếu là đồi núi nên diện tích canh tác ít, đường sá đi lại khó khăn nên đời sống nhân dân còn nhiều vất vả. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhờ nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, Yên Thượng đã có nhiều đổi mới. Cơ sở vật chất hạ tầng được sửa chữa, xây mới khang trang hơn. Thu nhập của người dân đã tăng lên rất nhiều so với trước.

Trong những năm gần đây, người dân đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất cây trồng. Từ đầu năm đến nay, tổng diện tích hoa màu, cây lương thực, cây công nghiệp đạt khoảng 213/303 ha, đạt 70% so với kế hoạch năm. Trong đó, diện tích cấy lúa chiêm xuân 75 ha, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha, sản lượng ước đạt hơn 450 tấn. Đặc biệt, cây mía đã trở thành cây trồng chính được bà con trồng trong vài năm trở lại đây. Bởi là loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cho năng suất cao, giá cả thị trường khá ổn định. Theo đồng chí Bùi Minh An, trung bình, cây mía trắng dài khoảng trên 1m được tư thương thu mua với giá 4.000 - 5.000 đồng/cây. Thu nhập đạt khoảng gần 200 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Bên cạnh đó, cây có múi cũng được bà con đầu tư phát triển. Đến nay, diện tích cây có múi toàn xã đạt trên 50 ha, trong đó, cây bưởi chiếm 52,5 ha và cam chiếm 6,5 ha.

Công tác giáo dục ở cả 3 bậc học được quan tâm, thực hiện đồng bộ. Trong năm học 2018-2019, các trường đã có nhiều học sinh và giáo viên dự thi học sinh giỏi và giáo viên dạy giỏi các cấp đạt kết quả cao. Cụ thể, có 161 em học sinh giỏi cấp trường, 35 em học sinh giỏi cấp huyện, 36 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 21 giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trường tiểu học và trung học cơ sở xã được đầu tư sửa chữa và mở rộng, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh trên địa bàn.

Để đạt được những phát triển đó cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực đổi mới của Đảng bộ và nhân dân xã Yên Thượng. Các đồng chí lãnh đạo cấp ủy luôn đi đầu, tiên phong trong giữ gìn đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trưởng các ban, ngành, đoàn thể gương mẫu trong đời sống và sản xuất, được nhân dân tin yêu. Bà con nhân dân luôn cố gắng chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không ngại học hỏi và tiếp thu cái mới để áp dụng vào sản xuất giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả cây trồng, vật nuôi.

Khánh Linh


Các tin khác


Tháo gỡ đầu ra cho cây gai xanh

Chậm thu mua, chậm thanh toán … ! Đó là thực trạng chung đối với các hộ liên kết trồng cây gai xanh trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do kinh tế suy thoái nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua, "đầu ra” không ổn định. Từ thực tế đó, người dân mong muốn chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu ra cho cây gai xanh. Qua đó đảm bảo nguồn cung, cầu ổn định, tạo điều kiện cho các hộ trồng gai xanh yên tâm phát triển và nâng cao giá trị cây trồng.

Bền bỉ vượt khó cùng vốn ưu đãi

Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lạc Sơn có trên 5.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề nông thôn

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn về phát triển ngành nghề nông thôn, hiện nay toàn huyện có 5.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn, thu hút trên 8.500 lao động thường xuyên. Một số nghề phát triển như: sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, cơ khí nhỏ, dịch vụ vận tải hàng hóa, chế biến lâm sản, các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn.

‘Xử lý ngay tình trạng giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá cao’

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

"May đo" chính sách thu hút FDI

6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xu hướng khu công nghiệp xanh

Sau gần 30 năm, đến nay các khu công nghiệp tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Song các khu công nghiệp lại chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc tăng trưởng xanh và bền vững, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục