(HBĐT) - Ai có dịp lên xã Yên Thượng (Cao Phong) mùa này có lẽ sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Bạt ngàn những ruộng lúa, nương ngô, vườn mía xanh mướt và những mái nhà sàn truyền thống thoắt ẩn, thoắt hiện trong sương mai. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người dân Yên Thượng, bởi lẽ vụ mía đầu năm nay được mùa, được giá, đời sống đã bớt khó khăn, không còn ăn bữa nay, lo bữa mai mà nhiều gia đình đã có của ăn của để.


Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng suất lúa bình quân của xã Yên Thượng (Cao Phong) đạt trên 60 tạ/ha.

Yên Thượng là xã nằm trong Khu căn cứ cách mạng Cao Phong – Thạch Yên với ngôi chùa Khánh mang trong mình nhiều ý nghĩa lịch sử. Hàng năm, chùa Khánh đón hàng nghìn du khách thập phương về thăm quan và tìm hiểu về truyền thống cách mạng. Ngoài ra, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với ruộng bậc thang có thể sánh ngang với những "lát bánh mì” ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Bên cạnh đó, "Vó Vua" cũng là cái tên gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ bí, với bãi đất chưa một lần mọc cỏ. Điều đặc biệt níu giữ chân du khách khi đến với Yên Thượng là nơi đây vẫn giữ được rất nhiều nét độc đáo của nếp sinh hoạt truyền thống người Mường như: ẩm thực, trang phục phụ nữ Mường, nếp nhà sàn truyền thống...

Đồng chí Bùi Minh An, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng chia sẻ: Đảng bộ và nhân dân xã Yên Thượng rất phấn khởi vì xã đang thay đổi. Yên Thượng là xã đặc biệt khó khăn, diện tích tự nhiên rộng, nhưng chủ yếu là đồi núi nên diện tích canh tác ít, đường sá đi lại khó khăn nên đời sống nhân dân còn nhiều vất vả. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhờ nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, Yên Thượng đã có nhiều đổi mới. Cơ sở vật chất hạ tầng được sửa chữa, xây mới khang trang hơn. Thu nhập của người dân đã tăng lên rất nhiều so với trước.

Trong những năm gần đây, người dân đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất cây trồng. Từ đầu năm đến nay, tổng diện tích hoa màu, cây lương thực, cây công nghiệp đạt khoảng 213/303 ha, đạt 70% so với kế hoạch năm. Trong đó, diện tích cấy lúa chiêm xuân 75 ha, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha, sản lượng ước đạt hơn 450 tấn. Đặc biệt, cây mía đã trở thành cây trồng chính được bà con trồng trong vài năm trở lại đây. Bởi là loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cho năng suất cao, giá cả thị trường khá ổn định. Theo đồng chí Bùi Minh An, trung bình, cây mía trắng dài khoảng trên 1m được tư thương thu mua với giá 4.000 - 5.000 đồng/cây. Thu nhập đạt khoảng gần 200 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Bên cạnh đó, cây có múi cũng được bà con đầu tư phát triển. Đến nay, diện tích cây có múi toàn xã đạt trên 50 ha, trong đó, cây bưởi chiếm 52,5 ha và cam chiếm 6,5 ha.

Công tác giáo dục ở cả 3 bậc học được quan tâm, thực hiện đồng bộ. Trong năm học 2018-2019, các trường đã có nhiều học sinh và giáo viên dự thi học sinh giỏi và giáo viên dạy giỏi các cấp đạt kết quả cao. Cụ thể, có 161 em học sinh giỏi cấp trường, 35 em học sinh giỏi cấp huyện, 36 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 21 giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trường tiểu học và trung học cơ sở xã được đầu tư sửa chữa và mở rộng, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh trên địa bàn.

Để đạt được những phát triển đó cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực đổi mới của Đảng bộ và nhân dân xã Yên Thượng. Các đồng chí lãnh đạo cấp ủy luôn đi đầu, tiên phong trong giữ gìn đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trưởng các ban, ngành, đoàn thể gương mẫu trong đời sống và sản xuất, được nhân dân tin yêu. Bà con nhân dân luôn cố gắng chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không ngại học hỏi và tiếp thu cái mới để áp dụng vào sản xuất giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả cây trồng, vật nuôi.

Khánh Linh


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục