(HBĐT) - Đến thời điểm này, xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng. 100% hộ dân bị ảnh hưởng đã đồng thuận với phương án kiểm đếm, đền bù, hỗ trợ tái định cư. Trên 200 ha đất được thu hồi để bàn giao cho nhà thầu thi công các hạng mục. Với kết quả này, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Yên Phú đã góp phần tích cực vào quá trình triển khai dự án trên địa bàn huyện.


Người dân xã Yên Phú (Lạc Sơn) nhận tiền đền bù cho phần diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi để xây dựng đập đầu mối thuộc dự án hồ chứa nước Cánh Tạng.

Ngày 21/11/2019, chúng tôi đến trụ sở UBND xã Yên Phú đúng vào lúc các cơ quan chức năng đang tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân xã Yên Phú trong khuôn khổ thực hiện Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng. Đợt chi trả này áp dụng đối với 116 hộ dân và 1 tổ chức có diện tích đất nông nghiệp cần thu hồi để thi công hạng mục đập đầu mối thuộc xóm Nhụn và Trắng Đá. Theo ghi nhận tại buổi chi trả, các hộ dân đều đồng thuận với phương án GPMB. Cầm số tiền đền bù trên tay, họ hiểu rằng bằng cách bàn giao mặt bằng cho dự án, mình đã đóng góp một phần thiết thực để Nhà nước xây dựng một công trình có ý nghĩa quan trọng, phục vụ lợi ích lâu dài của toàn khu vực chứ không chỉ riêng huyện Lạc Sơn.

Đồng thuận với chủ trương chung, hộ ông Bùi Văn Sưng (xóm Trắng Đá) đã bàn giao mặt bằng cho dự án và nhận số tiền đền bù theo quy định. Nhà ông chỉ cách khu vực thi công các hạng mục đầu mối công trình hồ Cánh Tạng tầm 100m. Toàn bộ đất ở và đất sản xuất của gia đình đều nằm trong phạm vi thu hồi. Sau một thời gian được chính quyền các cấp tích cực tuyên truyền, vận động, hiểu được sự cần thiết phải bàn giao mặt bằng cho dự án, gia đình ông Sưng đã đồng thuận, nhận tiền chi trả đền bù để chủ động thu xếp cuộc sống sau này. 

Cũng như gia đình ông Bùi Văn Sưng, 72 hộ dân xóm Trắng Đá có diện tích cần thu hồi đều đã đồng thuận bàn giao mặt bằng để dự án hồ chứa nước Cánh Tạng được triển khai đảm bảo tiến độ. Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng một hồ chứa nước có dung tích khoảng 95 triệu m3, trong đó, các hạng mục đập ngăn sông, tràn xả lũ, cống lấy nước và các công trình phụ trợ nằm trên địa phận xã Yên Phú. Để bàn giao mặt bằng cho công trình, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Lạc Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm đếm khu tái định cư Đồng Xe, khu vai phải, khu thân đập, khu vai trái, đường tránh ngập với tổng diện tích trên 200 ha thuộc địa phận xã Yên Phú, tổng số 252 hộ dân trong xã bị ảnh hưởng. Cùng với việc bàn giao đất cho dự án, các hộ dân phải di dời, tái định cư. Đây là áp lực di dân chưa từng có đối với chính quyền và người dân xã Yên Phú.

Đồng chí Bùi Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Để thực hiện dự án, xã phải thu hồi nhà ở và đất đai của 252 hộ dân, di dời 268 ngôi mộ. Đây là áp lực GPMB chưa từng có đối với địa phương. Bởi, không chỉ có phạm vi, đối tượng ảnh hưởng nhiều mà quá trình GPMB cho thấy, việc vận động di dời mộ chí khó gấp nhiều lần so với vận động người dân đồng thuận bàn giao nhà đất vì liên quan đến tâm linh, phong tục tập quán lâu đời của địa phương. Bằng cách đặt mình vào vị trí của người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đồng thời, áp dụng quy trình làm việc đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ, sau một thời gian quyết tâm vượt khó, những vướng mắc lớn nhất đã được tháo gỡ, công tác đền bù GPMB hoàn thành với kết quả 100% hộ dân đồng thuận.
 
Đúng như tiến độ đề ra, ngay sau khi huyện lập xong phương án đền bù hỗ trợ TĐC, việc chi trả tiền và bàn giao mặt bằng trên địa bàn xã Yên Phú đã được thực hiện trong tháng 11/2019. Cùng với quyết tâm hoàn thành công tác GPMB phục vụ dự án, cấp ủy, chính quyền xã Yên Phú tích cực phối hợp triển khai các nội dung trong hợp phần hỗ trợ tái định cư, xác định mục tiêu cuối cùng là đảm bảo đời sống mới tốt đẹp hơn cho bà con nhân dân – những người đã đóng góp xây dựng một công trình lớn mang tên: Hồ Cánh Tạng.
 
Khánh An

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục