(HBĐT) - Những năm qua, công tác phát triển doanh nghiệp (DN), phát triển kinh tế tư nhân của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Các thành phần kinh tế tư nhân ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu, tăng trưởng kinh tế, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương.


UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển bền vững. Ảnh: Công ty TNHH Dệt Kim - Hòa Bình tại Khu công nghiệp bờ trái sông Đà đi vào hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động địa phương.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD). Hiện, thời gian cấp mã số cho DN thành lập mới bình quân 2,1 ngày làm việc, bổ sung thay đổi giấy chứng nhận đăng ký DN không quá 2 ngày. Thời gian giải quyết thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư còn khoảng 30 ngày; thẩm định nhu cầu sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phê duyệt quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng đối với các dự án đầu tư chỉ bằng 3/4 so với quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm đi vào hoạt động SXKD. Thủ tục thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa đối với xuất khẩu không quá 14 ngày, nhập khẩu không quá 13 ngày; thời gian tiếp cận điện năng dưới 33 ngày. Giảm thời gian thanh tra thuế còn bình quân 8 ngày, tương đương với 64 giờ/đơn vị, thời gian kiểm tra thuế là 4,5 ngày, tương đương 36 giờ/đơn vị, hạn chế việc kiểm tra chồng chéo.

Thường xuyên cập nhật thông tin, công bố công khai các thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, trụ sở các cơ quan, trên website để tổ chức, cá nhân, người dân, DN dễ dàng tiếp cận. Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế giữa các nhà đầu tư, DN trong hoạt động đầu tư, kinh doanh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức tiếp xúc, đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động SXKD của DN. Đặc biệt, Tỉnh ủy đã có quyết định phân công lãnh đạo tỉnh trực tiếp theo dõi, hỗ trợ các dự án trọng điểm, kỳ vọng khi đi vào đầu tư sẽ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy KT-XH của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Từ năm 2016 đến nay đã thu hút được 217 dự án đầu tư vào tỉnh (riêng FDI là 14 dự án). Toàn tỉnh hiện có 568 dự án, trong đó có 528 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 69.372,7 tỷ đồng, 40 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 583,6 triệu USD. Các khu công nghiệp trên địa bàn có 90 dự án đầu tư đã được cấp phép, gồm 23 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 496,75 triệu USD, 67 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.140,5 tỷ đồng. Đã có 50 dự án đi vào hoạt động SXKD, tạo việc làm cho khoảng 17.869 lao động. Cũng từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có 1.367 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký thành lập mới, 240 hợp tác xã thành lập mới. Đến nay, toàn tỉnh có trên 3.500 DN và 355 hợp tác xã. Kinh tế cá thể có trên 34.000 hộ kinh doanh cá thể, thực hiện Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, tỉnh khuyến khích, hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể có đủ điều kiện chuyển đổi sang loại hình DN. Số DN, HTX nộp ngân sách chiếm khoảng 78,7% tổng số tiền nộp ngân sách, đóng góp 53% tổng sản phẩm trên địa bàn và 60% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, giải quyết việc làm cho 20% số lao động trong độ tuổi; đồng thời tích cực tham gia công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển kinh tế tư nhân vẫn còn nhiều khó khăn. Môi trường kinh doanh của tỉnh có cải thiện nhưng chưa thực sự hấp dẫn. Tỉnh chưa có nhiều DN lớn. DN vừa và nhỏ chiếm 98%. DN mất nhiều thời gian thực hiện TTHC, nhất là thời gian xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Giải phóng mặt bằng ở một số dự án còn vướng mắc...

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ các DN và các thành phần kinh tế phát triển lành mạnh. Trong đó: Tăng cường trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu nâng cao chất lượng và hiệu quả điều hành, cơ chế phối hợp, quyết liệt chỉ đạo cải cách hành chính. Tăng cường đối thoại, giải quyết vướng mắc của DN, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các DN, HTX, nhà đầu tư triển khai các dự án SXKD đạt hiệu quả. Hỗ trợ DN và người dân được tiếp cận với các cơ chế, chính sách, khuyến khích các thành phần kinh tế. Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các hộ kinh doanh tự nguyện liên kết hình thành các hình thức tổ chức hợp tác hoặc hoạt động theo mô hình DN. Cùng với tập trung giải quyết kiến nghị chính đáng của DN và nhà đầu tư, UBND tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra, đánh giá năng lực, chất lượng công vụ, chủ trương xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết TTHC, góp phần cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, minh bạch, hỗ trợ tốt nhất cho DN, nhà đầu tư, các thành phần kinh tế triển khai các dự án, ý tưởng SXKD đạt hiệu quả.

Lê Chung


Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục