(HBĐT) - Ngày 26/11, tại xã Cao Sơn (Đà Bắc), Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức hội thảo vùng miền đánh giá tác động của Dự án "Xây dựng mô hình trồng dong riềng giống mới và thâm canh tổng hợp tại miền núi phía Bắc".


Các đại biểu và nhân dân đánh giá hiệu quả thực tế mô hình trồng dong riềng giống mới tại xã Cao Sơn.

Hòa Bình là một trong các tỉnh có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho sinh trưởng, phát triển dong riềng, diện tích tập trung nhiều ở huyện Đà Bắc, năng suất củ bình quân đạt 35 tấn/ha. Năm 2019, mô hình trồng giống mới DR1 được quy vùng tập trung ở 2 xã Cao Sơn, Tu Lý (Đà Bắc) với diện tích 20 ha. Các bên thực hiện Dự án đã lựa chọn đối tượng phù hợp tham gia dự án, đồng thời phối hợp chặt chẽ với UBND các xã cử cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn theo dõi, giám sát, chỉ đạo sản xuất, phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Nông dân đồng thuận cam kết trong việc tuân thủ quy trình sản xuất.

Đến nay, với sự phối hợp của Sở NN&PTNT tỉnh, huyện Đà Bắc, cán bộ khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, trong chỉ đạo giám sát, mô hình đã đạt được mục tiêu quan trọng, cho kết quả vượt kế hoạch đề ra, năng suất dự kiến đạt gần 100 tấn/ha. Với thị trường tiêu thụ và giá cả ổn định, bình quân thu nhập ước đạt 150 - 200 triệu đồng/ha dong riềng.

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, các đại biểu và hộ tham gia mô hình đã chia sẻ kết quả và đánh giá cao hiệu quả mô hình. Đồng thời, đưa ra đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để tiếp tục nhân rộng mô hình.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục