(HBĐT) - Sáng 20/12, tại Nhà văn hóa xã Vạn Mai, UBND huyện Mai Châu tổ chức Lễ công bố xã Vạn Mai đạt chuẩn NTM năm 2019.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở TN&MT tặng bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vạn Mai. 

Vạn Mai là 1 trong 3 là xã đăng ký phấn đấu về đích NTM năm 2019 của huyện Mai Châu. Với xuất phát điểm thấp, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Vạn Mai mới đạt 6/19 tiêu chí. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, đến nay, Vạn Mai đã đạt 19/19 tiêu chí. 

Trong 9 năm (2011-2019), xã Vạn Mai đã huy động nguồn lực trên 132 tỷ đồng, trong đó, vốn huy động nhân dân đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, tài sản khác trên 37 tỷ đồng, chiếm 28%. Đến nay, 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 89% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa trên 85%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 90%... Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là 11,7 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 17,5%. Đến năm 2019, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,5%.

Giai đoạn 2020-2025, xã đặt mục tiêu duy trì và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí NTM đã đạt được. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 10-11%/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-2%/năm; xây dựng được 1 khu dân cư kiểu mẫu.

Ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vạn Mai trong xây dựng NTM, UBND tỉnh đã tặng bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 và tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 350 triệu đồng.

Nhân dịp này, UBND huyện Mai Châu tặng giấy khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng xã Vạn Mai đạt chuẩn NTM năm 2019.
 
Đinh Thắng

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục