Chiều 12/5, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, NHNN đã ban hành các quyết định giảm hàng loạt lãi suất điều hành 0,5%, nhằm gỡ khó cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Các quyết định giảm lãi đều có hiệu lực từ ngày 13/5.


Các ngân hàng thương mại hy sinh lợi nhuận, giảm lãi để hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: HA.

Theo Quyết định số 918/QĐ-NHNN, lãi suất tái cấp vốn sẽ được giảm từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm.

Tại Quyết định số 919/QĐ-NHNN, lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,5%/năm xuống 0,2%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), Tổ chức tài chính vi mô (TCTCVM) giảm từ 5,25%/năm xuống 4,75%/năm.

Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng (TCTD) đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế, lãi suất sẽ được giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của QTDND và TCTCVM đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Theo TS Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, thời gian qua, cùng với việc đảm bảo ổn định vĩ mô, NHNN đã hạ nhiều lãi suất điều hành để dần tạo mặt bằng lãi suất cho vay thấp hơn đối với cả nền kinh tế. NHNN cũng chỉ đạo ngân hàng thương mại (NHTM) giãn, hoãn, khoanh nợ, giảm lãi suất đối với các khoản đã vay. Giải pháp này rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Hiện có đến 2 triệu tỷ đồng tín dụng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 nên việc được gia hạn nợ sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng nợ nần trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi dòng tiền sụt giảm.

"Nhóm thứ hai là gói tín dụng khoảng 300.000 tỷ đồng do các NHTM thực hiện với lãi suất ưu đãi cùng với việc giảm nhiều loại phí dịch vụ. Giải pháp này không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn hiện nay mà còn hỗ trợ cho doanh nghiệp tận dụng những cơ hội để bứt phá, đặc biệt khi dịch bệnh qua đi. Có thể thấy các chính sách giãn, hoãn, khoanh nợ, cho vay mới hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là giai đoạn ‘chuyển tiếp’ và hậu dịch là một yếu tố then chốt giúp nền kinh tế tăng trưởng trở lại”, TS Võ Trí Thành nói.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) nói: "Ngay từ đầu dịch COVID-19, Vietcombank đã chủ động cùng với Vinacomin làm việc nhằm đi đến hỗ trợ cụ thể với 3 điều khoản hợp tác: Tăng hạn mức tín dụng cho Tập đoàn từ con số 3.000 tỷ theo kế hoạch lên 9.000 tỷ đồng; giảm lãi suất vay của Tập đoàn tại Vietcombank theo tinh thần của Thủ  tướng và Thống đốc NHNN, đó được xem là sự hỗ trợ của các tổ chức ngân hàng đối với thành phần kinh tế; Vietcombank tìm những nguồn tài chính có lãi suất tốt để hỗ trợ, giúp Tập đoàn thực hiện những dự án lớn, trọng điểm để phát triển".

Theo ông Lê Minh Chuẩn, việc giảm lãi suất của Vietcombank còn giúp Vinacomin giảm được chi phí trong giá thành sản xuất để từ đó tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thương trường và giảm thiểu chi phí tài chính hỗ trợ hiệu quả cho sản xuất kinh doanh của ngành

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục