(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Tân Vinh (Lương Sơn) mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% mỗi năm.

 


Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình bà Đinh Thị Lan, xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh (Lương Sơn) đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ năm 2019, gia đình bà Đinh Thị Lan ở xóm Đồng Chúi được tiếp cận nguồn vốn NHCSXH, vay vốn chương trình NS&VSMT số tiền 20 triệu đồng, đầu tư xây dựng đường ống dẫn nước từ nguồn nước trên đồi về nhà dài hơn 1 km, công trình vệ sinh tự hoại, bể chứa nước, chấm dứt chuỗi ngày phải đi gánh nước vất vả. Bà Lan chia sẻ: Nhà tôi cũng có giếng nước nhưng không đảm bảo để ăn, chỉ dùng sinh hoạt. Trước đây, hàng ngày, gia đình tôi phải đi gánh nước trên đồi ông Rô cách nhà 400 m. Được vay vốn ưu đãi, gia đình đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh trị giá 50 triệu đồng. Hàng tháng, trả lãi đúng hạn, tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ vay vốn.

Gia đình bà Lan chỉ là một trong hàng trăm hộ sử dụng vốn vay ưu đãi đúng mục đích, có hiệu quả. Xã Tân Vinh có 10 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), hiện triển khai thực hiện 9 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, dư nợ đạt trên 8,2 tỷ đồng, với 375 hộ vay. Trong đó, chương trình cho vay NS&VSMT có dư nợ cao nhất, đạt trên 3,2 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ cận nghèo có dư nợ trên 2,2 tỷ đồng… Ngoài ra, xã còn huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 300 triệu đồng. 

Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Xã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi, chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Theo cơ chế hiện hành, NHCSXH huyện Lương Sơn thực hiện uỷ thác qua 4 tổ chức CT-XH; cho vay theo nguyên tắc giải ngân trực tiếp, không qua khâu trung gian. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, người được vay sử dụng đúng mục đích, các tổ TK&VV tổ chức họp bình xét cho vay, bảo đảm dân chủ, công khai. Ngoài ra, xã chủ động phối hợp với các ban, ngành của huyện tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; trang bị kiến thức, hướng dẫn người nghèo cách tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ KH-KT vào SX-KD, xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả để nhân rộng, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập. 

 Đồng chí Đinh Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Tân Vinh cho biết: Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước, người nghèo, hộ chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng hạn. Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 1,97%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 32,5 triệu đồng.


Hải Linh

Các tin khác


Bảo vệ đàn lợn trước dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vẫn xảy ra ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Điều này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn gây ra tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi trong việc tái đàn, nhất là thời điểm giá lợn giống đắt đỏ. 

Ðắk Lắk phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Những năm gần đây, kinh tế tập thể (KTTT), mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) ở Ðắk Lắk có nhiều chuyển biến tích cực. Các HTX từng bước đổi mới công tác quản lý, mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị hàng hóa, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho xã viên và hỗ trợ đắc lực cho kinh tế hộ phát triển...

Thủ tướng: Phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh đòi hỏi đổi mới tư duy, giải pháp hiệu quả

Sáng 3/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 3/6, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Vầy Nưa (Đà Bắc).

Nỗ lực vượt khó, hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2020

(HBĐT) - Vụ đông xuân 2020 diễn ra trong thời điểm toàn tỉnh đối mặt với những khó khăn lớn, do ảnh hưởng của các loại hình thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và dịch Covid-19. Tuy nhiên, nông dân các địa phương đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đông xuân và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 2.640 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.640 tỷ đồng, tăng 20,6% so với tháng trước; lũy kế 5 tháng đầu năm ước đạt 13.615 tỷ đồng, tăng 3,34% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện 36,13% kế hoạch năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục