(HBĐT) -  Là lực lượng tiên phong, đi đầu thực hiện Chương trình OCOP nên các hợp tác xã (HTX) luôn chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư làm bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc để sản phẩm được gắn sao OCOP. Kết quả, năm 2019, toàn tỉnh có 27 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó, 16 sản phẩm của 13 HTX được xếp hạng, gồm: 5 sản phẩm 4 sao, 11 sản phẩm 3 sao.

 


Để tạo ra sản phẩm cam quà tặng cao cấp, HTX 3T nông sản Cao Phong thực hiện chuỗi dây chuyền sơ chế gồm các quy trình: phân loại sản phẩm, sục rửa ozone, sấy khô và bao màng sinh học... 

Nhằm hỗ trợ các HTX tham gia Chương trình OCOP, Liên minh HTX tỉnh tổ chức điều tra, thống kê những sản phẩm truyền thống, thế mạnh của các địa phương do HTX làm chủ, để hỗ trợ HTX hoàn thiện thủ tục tham gia chương trình. Các HTX không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; đăng ký thương hiệu, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc… Nhờ vậy, những HTX có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt được kết quả cao, tiêu biểu như HTX Hà Phong có 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Năm 2019, huyện Cao Phong có 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó, 2 sản phẩm đạt 4 sao của HTX Hà Phong và HTX 3T nông sản Cao Phong. Sau khi được gắn sao, sản phẩm của HTX Hà Phong và HTX 3T nông sản Cao Phong có sức tiêu thụ tốt. Sản phẩm lên kệ tại các siêu thị lớn, chuỗi thực phẩm sạch tại một số tỉnh, thành phố. Từ đó, 2 HTX có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của huyện trở thành kiểu mẫu, điểm đến để một số HTX trong, ngoài tỉnh học tập kinh nghiệm. Hiện nay, nhiều HTX trên địa bàn huyện hoạt động hiệu quả, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên và người lao động, trở thành những chủ thể tiềm năng tham gia Chương trình OCOP, với một số sản phẩm như: cam quả, sản phẩm chế biến từ cam... 

Một số sản phẩm của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP như: Sản phẩm gà tươi nguyên con của HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy, xã An Bình (Lạc Thủy); bưởi đỏ Giang Lộc của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc); thổ cẩm dệt tay của HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu); hạt dổi của HTX cung ứng giống cây dổi và dịch vụ nông nghiệp xã Chí Đạo (Lạc Sơn)… đều là sản phẩm truyền thống của địa phương. Sản phẩm OCOP của các HTX trở thành những thương hiệu nổi tiếng, tạo được niềm tin với khách hàng. HTX hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động. 

  Hiện tại, một số HTX trên địa bàn tỉnh chủ động quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, tập trung ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản xuất theo chuỗi giá trị. Cùng với đó, đẩy nhanh việc đăng ký nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, để tham gia Chương trình OCOP trong các năm tiếp theo. Theo thống kê, đến hết quý I, toàn tỉnh có 54 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP, trong đó có hơn 30 HTX tham gia. 

 Đồng chí Trịnh Ngọc Thủy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đánh giá: Chương trình OCOP khuyến khích, thúc đẩy HTX sản xuất sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của thị trường. Khi HTX tham gia chương trình được cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí hoàn thiện, nâng cấp bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm, tham gia xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, tham gia Chương trình OCOP góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm, hoàn thiện chuỗi giá trị, từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm; thu nhập của thành viên và người lao động trong HTX được nâng cao. Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục vận động, hỗ trợ các HTX tham gia Chương trình OCOP.


                                                                            Thu Thủy

Các tin khác


Lập quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì phiên họp của Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Triển khai và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 27/5, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức Hội nghị triển khai và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Mật ong Hòa Bình”. Dự hội nghị có đại diện của 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm "Mật ong Hòa Bình” của huyện Lạc Thủy.

Tháng 4, thu ngân sách Nhà nước ước đạt trên 261 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo UBND tỉnh, trong tháng 4/2020, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 261,2 tỷ đồng, bằng 5% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao.

Triển khai sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2020

(HBĐT) - Ngày 27/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tiêu hủy hàng hóa vi phạm

(HBĐT) - Ngày 27/5, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tổ chức tiêu hủy các loại hàng hoá do vi phạm hành chính được lực lượng QLTT phát hiện, tịch thu trên địa bàn tỉnh trong thời gian từ đầu năm đến nay.

Tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 25%

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tính đến hết quý I/2020, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đã đạt mức 25%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục