(HBĐT) - Vụ đông xuân 2020 diễn ra trong thời điểm toàn tỉnh đối mặt với những khó khăn lớn, do ảnh hưởng của các loại hình thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và dịch Covid-19. Tuy nhiên, nông dân các địa phương đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đông xuân và đạt được nhiều kết quả quan trọng.


Nông dân xã Kim Lập (Kim Bôi) thu hoạch lúa vụ đông xuân, năng suất ước đạt 57 tạ/ha.

Theo đồng chí Bùi Văn Bộ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi, trận dông lốc kèm mưa đá diễn ra trên địa bàn huyện ngày 23/4, đã khiến trên 19 ha hoa màu mất trắng, một số diện tích hoa màu bị ảnh hưởng, nhiều nhà ở và công trình bị tốc mái. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra đồng ruộng, khẩn trương dọn dẹp trên những đồng ruộng có hoa màu bị mất trắng để trồng gối vụ, hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng kịp thời vụ. Nhìn chung, sản xuất vụ đông xuân năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi cho việc thu hoạch cây trồng vụ đông, làm đất, gieo trồng lúa và cây màu vụ xuân. Lượng nước tích trên các hồ chứa cao hơn so với cùng kỳ, đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Giá vật tư đầu vào, giá một số nông sản tương đối ổn định. Đặc biệt, máy bay phun thuốc không người lái công nghệ 4.0 đã được đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao hiệu quả phòng bệnh trên cây trồng, tiết kiệm nhân lực và bảo vệ môi trường. Một số mô hình liên kết sản xuất, chuỗi giá trị được xây dựng, phát huy hiệu quả. Diện tích gieo trồng cây hàng năm toàn huyện 7,82 nghìn ha (vượt 3,3% kế hoạch), diện tích lúa 2,45 nghìn ha (vượt 2,3% kế hoạch); ngô 1,49 nghìn ha (vượt 2,9% kế hoạch). Dự kiến năng suất lúa ước đạt 57,2 tạ/ha, sản lượng trên 13,99 nghìn tấn (vượt 2,3% kế hoạch); năng suất ngô ước đạt 49,6 tạ/ha, sản lượng trên 7,4 nghìn tấn (vượt 4,2% kế hoạch).

Vụ đông xuân 2020, toàn tỉnh đã gieo trồng 66 nghìn ha cây hàng năm, vượt 0,7% kế hoạch. Trong đó, diện tích lúa 15,4 nghìn ha (đạt 100% kế hoạch), ngô 18,3 nghìn ha (vượt 0,1% kế hoạch), các loại cây màu chủ lực là rau, đậu, lạc, khoai lang... Diện tích trồng cây ăn quả có múi đến nay là 11 nghìn ha, diện tích kinh doanh 8 nghìn ha. Có 1,84 nghìn ha đất trồng lúa được chuyển sang trồng các cây trồng khác cho giá trị cao như bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột, bí xanh. Hiện, các địa phương tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ xuân để kịp thời giải phóng đất cho sản xuất vụ mùa, hè thu. Theo Sở NN&PTNT, tính đến ngày 28/5, toàn tỉnh đã thu hoạch lúa trên diện tích 10.204 ha, đạt 66,2% diện tích. Dự kiến, thời gian thu hoạch lúa sớm hơn so với cùng kỳ 7-10 ngày. Năng suất lúa ước đạt 57 tạ/ha, ngô đạt 45 tạ/ha, tổng sản lượng cây lương thực có hạt ước đạt 17 vạn tấn.  

Đánh giá kết quả sản xuất vụ đông xuân 2020, đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Trong vụ này, tình hình diễn biến thời tiết phức tạp, nhiều hiện tượng bất thường; dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của Sở NN&PTNT, các sở, ngành với UBND các huyện, thành phố, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và sự nỗ lực vươn lên của nông dân, kết quả vụ đông xuân năm nay đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Các địa phương đã tập trung chỉ đạo sản xuất, gieo cấy lúa, trồng cây màu trong khung thời vụ, chú trọng chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật; tăng cường biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, kiểm soát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, không để bùng phát diện rộng. Có thể nói, đây là vụ sản xuất cơ bản được mùa, năng suất lúa, ngô tương đương với năm 2019 (năm đạt năng suất cao nhất trong 3 năm trở lại đây).

Đối với kế hoạch sản xuất vụ hè thu, đồng chí Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhận định: Vụ hè thu, vụ mùa năm nay diễn ra trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có thể cao hơn trung bình năm trước từ 0,5-1ºC, dự báo sẽ có một số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh. Vì vậy, các địa phương cần lưu ý tình hình thời tiết, để đảm bảo hiệu quả trong công tác chỉ đạo sản xuất. Với cơ cấu trà lúa mùa sớm 15-20%, trà lúa mùa chính vụ từ 80-85% diện tích, để đảm bảo hoàn thành thành kế hoạch sản xuất, các địa phương cần chủ động nguồn giống, vật tư nông nghiệp. Bố trí mỗi cánh đồng gieo cấy 2-3 giống lúa chủ lực, sử dụng các giống ngắn ngày, chất lượng, có khả năng chống chịu sâu bệnh, thích ứng với điều kiện sản xuất của từng vùng, từng địa phương, để hạn chế tối đa rủi ro trong sản xuất.


Thu Hằng

Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục