(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tiếp tục đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách trong phát triển kinh tế, giúp nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo.


Từ vốn vay của Ngân hàng CSXH, gia đình chị Nguyễn Thị Thư, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) đầu tư nuôi bò, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những năm qua, nguồn vốn vay từ NHCSXH là kênh quan trọng để giúp hàng nghìn hộ dân ở các địa phương trong tỉnh thoát nghèo. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân gặp không ít khó khăn, trong đó có một bộ phận không nhỏ là khách hàng của NHCSXH. Bên cạnh đó là những biến động về công tác cán bộ do sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm, tổ dân phố và thay đổi vùng chính sách đặc thù do sáp nhập đơn vị hành chính, đã ảnh hưởng đến hoạt động của NHCSXH và công tác tín dụng CSXH trên địa bàn. Mặc dù trong thời điểm khó khăn như vậy, nhưng người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH.

Đồng chí Trương Thị Hằng Nga, Phó Giám đốc phụ trách NHCSXH tỉnh cho biết: Để kịp thời đưa đồng vốn đến với các đối tượng thụ hưởng, trong 6 tháng đầu năm, NHCSXH tỉnh chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tập trung chỉ đạo, tích cực triển khai thực hiện công tác đối chiếu, bàn giao, nhận bàn giao toàn bộ nội dung liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách, củng cố điểm giao dịch xã các địa bàn được sáp nhập; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời triển khai thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, duy trì các phiên giao dịch xã, thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn.

Đến nay, toàn chi nhánh có 151 điểm giao dịch nằm trong khuôn viên trụ sở UBND cấp xã, giảm 59 điểm giao dịch so với năm 2019 (do sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã). Trong 6 tháng đầu năm, toàn chi nhánh đã tổ chức trên 970 phiên giao dịch, phục vụ trên 30 nghìn lượt khách hàng. Ngoài ra, NHCSXH tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, chi nhánh đã gia hạn nợ hơn 1,3 tỷ đồng cho 37 khách hàng, kịp thời bổ sung nguồn vốn, tạo điều kiện cho người vay tiếp tục đầu tư để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Với những cố gắng, nỗ lực, trong 6 tháng đầu năm 2020, các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng đều hoàn thành cao hơn so với cùng kỳ năm 2019, vượt mục tiêu Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh đề ra trong quý II năm 2020; tỷ lệ nợ quá hạn duy trì mức 0,12% so với tổng dư nợ, chất lượng tín dụng tiếp tục được nâng lên. Doanh số cho vay đạt gần 722 tỷ đồng, với hơn 22 nghìn lượt khách hàng vay vốn, bằng 110% so với cùng kỳ 2019. Đến hết tháng 6, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt gần 3.320 tỷ đồng, với trên 103 nghìn khách hàng còn dư nợ, đạt 100% kế hoạch năm. Dư nợ tăng trưởng chủ yếu ở các chương trình tín dụng: cho vay hộ cận nghèo (52 tỷ đồng), hộ mới thoát nghèo (59,7 tỷ đồng), hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn (gần 51 tỷ đồng), NS&VSMT nông thôn (hơn 40 tỷ đồng), giải quyết việc làm (22 tỷ đồng). Các tổ TK&VV được củng cố, kiện toàn, gần 94% tổ không có nợ quá hạn, gần 85% tổ xếp loại tốt.

Thông qua nguồn vốn tín dụng giải ngân trong 6 tháng đầu năm đã giúp hơn 22 nghìn hộ nghèo, các đối tượng chính sách được vay vốn đầu tư phát triển kinh doanh, phục vụ đời sống. Vốn chính sách đã tạo việc làm cho hơn 1.200 lao động, giúp 47 học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; xây dựng, sửa chữa gần 6.300 công trình nước sạch, gần 6.000 công trình vệ sinh tại vùng nông thôn, trên 400 căn nhà ở cho hộ nghèo. Nhờ đó, đã hạn chế tình trạng tín dụng đen, tiếp tục góp phần quan trọng trong giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.


Viết Đào

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục