(HBĐT) - Nhằm tạo nền tảng quan trọng hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) và huyện NTMKM, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2188/QĐ-UBND, ngày 20/9/2018 về ban hành Bộ tiêu chí khu dân cư NTMKM và vườn mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Mục tiêu cốt lõi là nâng cao vượt bậc đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn; làm cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện và làm căn cứ để các huyện, thành phố đánh giá, thẩm định kết quả xây dựng NTM ở cấp thôn, hộ gia đình.

 

Vườn của gia đình ông Bùi Văn Thắng, xóm Miền Liên Kết, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) được quy hoạch, đầu tư bài bản.

Trong giai đoạn này, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu, kế hoạch phấn đấu đến hết năm 2020, các xã về đích NTM có từ 1 - 2 khu dân cư (KDC) và vườn được công nhận đạt chuẩn. Đồng thời, giao kế hoạch hàng năm về số lượng KDC NTMKM, vườn mẫu phấn đấu đạt chuẩn cho các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện. Để thuận lợi cho các địa phương, UBND tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn quy trình 8 bước thực hiện, cũng như quy định về điều kiện, trình tự, hồ sơ xét công nhận KDC NTMKM và vườn kiểu mẫu NTM giai đoạn 2019 - 2020.

Ở xã Đoàn Kết (Yên Thủy) nhiều người biết đến gia đình ông Bùi Văn Thắng, xóm Miền Liên Kết bởi cách làm kinh tế từ khu vườn được đầu tư, quy hoạch quy củ. Đưa khách thăm quan vườn, ông Thắng cho biết: "Khu này có diện tích trên 7.000 m2, trước là vườn tạp, cho thu nhập không đáng kể. 3 năm gần đây, gia đình đã loại bỏ cây trồng không hiệu quả để trồng 300 cây bưởi Diễn, bưởi Hoàng. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, nên gia đình chú trọng cải tạo cảnh quan đảm bảo quang đãng, sạch sẽ, vệ sinh môi trường; đầu tư hệ thống tưới phù hợp. Việc sử dụng thuốc BVTV, chăm sóc cây trồng được tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, để sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Từ cách làm bài bản của ông Thắng, xã Đoàn Kết đã lựa chọn vườn của gia đình ông xây dựng thành vườn mẫu.

Thực tế cho thấy, chủ trương xây dựng KDC NTMKM, vườn mẫu đã mang lại hiệu quả thiết thực, được người dân phấn khởi hưởng ứng. Thời gian qua, UBND các huyện, thành phố đã tích cực phối hợp các sở, ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện theo những văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn cơ sở quy hoạch KDC NTMKM, quy hoạch, thiết kế vườn mẫu và lập phương án, tổ chức thực hiện… UBND tỉnh đã hỗ trợ xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và KDC NTMKM, vườn mẫu với tổng kinh phí phân bổ 28.680 triệu đồng. Trong đó, năm 2020, đợt 1 đã phân bổ kinh phí 6.770 triệu đồng; đợt 2 đề xuất phân bổ kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất, Chương trình OCOP, cảnh quan môi trường và KDC NTMKM, vườn mẫu 10.370 triệu đồng.

Đầu năm 2019, khi bắt đầu triển khai đã có 69 KDC đăng ký đạt chuẩn NTMKM, 219 vườn đăng ký khu vườn kiểu mẫu NTM. Các huyện, thành phố phối hợp với sở, ngành chức năng tập trung nguồn lực, kết hợp nguồn vốn trực tiếp từ chương trình xây dựng NTM để hỗ trợ các KDC, vườn, hộ đăng ký đạt chuẩn. Đến tháng 6/2020, trong tỉnh đã có 39 KDCNTMKM được các huyện, thành phố đánh giá, công nhận đạt chuẩn và 122 vườn mẫu đạt chuẩn.

6 tháng cuối năm 2020, các huyện, thành phố phấn đấu hoàn thành mục tiêu có thêm 107 KDC NTMKM, 206 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn. Theo đó, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh yêu cầu cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu, coi đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương và các cơ quan có liên quan. Đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng KDC NTMKM, vườn mẫu; tổ chức cuộc thi "KDC NTMKM và vườn mẫu tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 - 2020" từ tỉnh đến các địa phương, nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân, đẩy mạnh công tác truyền thông về các mô hình, điển hình tiên tiến, sáng kiến, kinh nghiệm hay để phổ biến, nhân rộng. Tranh thủ tối đa nguồn lực T.Ư; lồng ghép đồng bộ, chặt chẽ nguồn vốn giữa các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án, để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực thực hiện xây dựng KDC NTMKM và vườn mẫu...


 Thu Hiền

Các tin khác


8 tháng, 219 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế. Trong tháng 8, trên địa bàn tỉnh có 35 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 300 tỷ đồng.

Huy động trên 1.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, tham gia thực hiện một số tiêu chí về xây dựng NTM, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chú trọng thực hiện các nội dung huấn luyện kết hợp với "dân vận khéo”, nhất là trong xây dựng các công trình NTM.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua (PTTÐ) yêu nước sôi nổi, thiết thực.

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1 đã cơ bản hoàn thành, góp phần phát triển KT-XH huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ cùng các địa phương khác. Tính đến nay, đã giải ngân dự án được 234,119 tỷ đồng, đạt 93,64%, giá trị còn lại phải giải ngân khoảng 15,88 tỷ đồng liên quan đến dự phòng và điều chỉnh về tài chính.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 32 dự án

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhờ vậy, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt được kết quả nhất định.

Tuyên Quang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa

5 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với hơn 7.557 ha cam sành, 8.588 ha chè, 4.565 ha lạc, 4.012 ha bưởi ... Tỉnh cũng huy động các nguồn lực để hỗ trợ giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập giúp người dân không chỉ giảm nghèo mà tiến tới làm giàu trên đồng đất quê hương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục