(HBĐT) - Khi đợt mưa kéo dài do ảnh hưởng của bão số 7 chấm dứt, nắng hửng lên cũng là lúc những trái bưởi đỏ căng tròn nức tiếng của vùng Mường Bi (Tân Lạc) bắt đầu chuyển vàng. Nhiều vườn bưởi đã vàng ruộm, chỉ khoảng hơn chục ngày nữa là vùng bưởi bước vào vụ thu hoạch tất bật.


Vườn bưởi của gia đình bà Bùi Thị Tân, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đang chín vàng, sai trĩu quả.

Khoảng hơn 2 tuần trở lại đây, nhiều tư thương đã tìm mua bưởi đỏ. Dọc ven các tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn xuất hiện những sạp bán bưởi đỏ. Nhưng thời điểm bưởi chín rộ, chính thức bước vào vụ sớm nhất cũng phải 10 ngày nữa, khoảng nửa tháng đến 20 ngày bưởi ở khắp huyện sẽ chín đều. Theo lãnh đạo Phòng NN& PTNT huyện Tân Lạc, vụ này, dù ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết cực đoan, nhưng năng suất, chất lượng bưởi ổn định, vẫn có những cây bưởi sai trĩu, "cõng” vài trăm quả lúc lỉu, mẫu mã đẹp.

Những ngày này, cảnh quan xóm Tân Hương (xã Thanh Hối) bắt mắt hơn khi những trái bưởi đã chuyển dần sang sắc vàng óng ả. Tân Hương là một trong những xóm tiêu biểu về trồng bưởi đỏ, cây bưởi đỏ đã giúp người dân nơi đây đổi đời với nhiều vườn cho thu nhập từ vài trăm đến cả tỷ đồng. Ghé thăm vườn bưởi 16 năm tuổi, rộng 1 ha của gia đình bà Bùi Thị Tân tìm hiểu được biết, mấy năm gần đây, năm nào vườn bưởi của gia đình bà cũng cho năng suất, chất lượng ổn định. Có được điều đó là nhờ bà Tân đã áp dụng khoa học kỹ thuật, cộng với những kinh nghiệm, bí quyết sau nhiều năm trồng bưởi. Đi sâu vào trong vườn, cây nào cây nấy sai trĩu quả. Hái quả bưởi đã chín vàng mời chúng tôi thưởng thức, bà Tân cho biết, bưởi đỏ ở Tân Hương đạt tiêu chuẩn VietGAP nên vừa ngon, vừa sạch. Mặc dù múi bưởi đã đỏ hồng, tép mọng nước và ngọt lịm, nhưng bà Tân bảo, bưởi vẫn chưa đạt độ ngon ngọt nhất. "Suốt một tuần nay, nhiều tư thương gọi điện đặt hàng. Mặc dù bưởi đã chín nhưng gia đình chưa bán, vì đợt vừa rồi mưa kéo dài nên múi bưởi nhiều nước. Khoảng chục ngày nữa, khi thời tiết nắng hanh, lúc đấy quả bưởi đạt được chất lượng cao nhất gia đình mới xuất bán” - bà Tân chia sẻ.

Đầu vụ, khách chào giá 25 nghìn đồng/quả nhưng bà Tân vẫn chưa bán vì bưởi chưa thật ngon, bán sớm sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín. Nhờ giữ uy tín đó mà gia đình bà Tân chưa bao giờ phải đem bưởi ra chợ bán, tư thương đến tận vườn thu mua, có những khách ở tận TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Từ năm 2010 trở lại đây, trừ chi phí, mỗi năm gia đình bà thu được 500 triệu đồng tiền bán bưởi. Kế bên vườn nhà bà Tân là vườn bưởi nổi tiếng nhất nhì huyện Tân Lạc của "vua” bưởi Trần Văn Hùng. Là một trong những vườn kiểu mẫu của huyện nên gia đình ông Hùng thường xuyên có các đoàn đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Vừa rồi, gia đình ông đón đoàn thăm quan đến từ mảnh đất địa đầu của Tổ quốc - Hà Giang. Rảo quanh khu vườn rộng 5.000 m2, vụ này, những cây bưởi đỏ cổ thụ trên 20 năm tuổi của gia đình ông vẫn sai trĩu quả, có những cây 400 - 500 quả. Theo ông Hùng, chừng 20 ngày nữa vườn bưởi mới chín rộ và đạt chất lượng thơm ngon nhất để thu hoạch. Là người trồng bưởi lâu năm với nhiều kinh nghiệm, bí quyết nên ông Hùng thường bán được giá bưởi cao hơn, khách mua chủ yếu là khách quen.

Dù bưởi mới bắt đầu chín nhưng được "mục sở thị” tận vườn và thưởng thức quả bưởi đỏ nức tiếng của xứ Mường, anh Bùi Phúc Đức, cán bộ Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Hà Giang khá ấn tượng. Anh Đức chia sẻ: Trước đây, chúng tôi biết đến bưởi đỏ Tân Lạc qua các phương tiện thông tin đại chúng. Mấy năm gần đây, bưởi đỏ cũng đã tiêu thụ đến Hà Giang, chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Được về thăm quan, tìm hiểu và thưởng thức bưởi đỏ tại vườn, tôi ấn tượng về hình thức quả bưởi tròn, vỏ bóng. Múi bưởi có màu đỏ bắt mắt, độ ngọt đậm, rất thơm ngon.

Đó cũng là những cảm nhận chung của hơn 30 vị khách đoàn công tác của tỉnh Hà Giang khi đến thăm quan vùng bưởi Tân Lạc. Hiện, huyện có trên 1.100 ha bưởi, được trồng hầu hết ở các xã, thị trấn. Trong đó, có 900 ha cho thu hoạch, tập trung nhiều nhất ở các xã: Thanh Hối, Tử Nê, Đông Lai, thị trấn Mãn Đức. Khi vào vụ, chính quyền và người dân Tân Lạc sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tư thương, khách hàng gần xa đến thăm quan, trải nghiệm, thưởng thức sản phẩm bưởi đỏ nức tiếng của vùng Mường Bi trù phú.


Viết Đào


Các tin khác


Hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững

(HBĐT) - Trong những năm qua, kinh tế tỉnh duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân hàng năm đạt 7,59%, quy mô nền kinh tế mở rộng, lạm phát được kiểm soát. Cùng với phát triển các thành phần kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân tăng nhanh, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh đang tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách với Nhà nước, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao.

Huyện Cao Phong thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU: Đòn bẩy tạo các chuỗi cung ứng khép kín

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU, ngày 13/11/2014 của BTV Tỉnh ủy về cơ chế tiêu thụ nông sản, Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND, ngày 4/11/2015 của UBND tỉnh ban hành quy chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa trên địa bàn tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong đã triển khai, thông tin kịp thời nội dung nghị quyết, chính sách phát triển tiêu thụ nông sản đến các xã, thị trấn, các hộ nông dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, lồng ghép các nguồn lực tại địa phương để thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

Chính phủ đồng ý cho tỉnh chuyển mục đích sử dụng 43,96 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

(HBĐT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Công văn số 1681/TTg-NN, ngày 30/11/2020 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

"Giải bài toán" cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

(HBĐT) - Mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế, cơ hội để thu hút đầu tư, tuy nhiên, tỉnh chưa đón được dự án lớn có năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh, hàm lượng giá trị gia tăng cao để tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế. Mật độ doanh nghiệp (DN) bình quân trên 1.000 dân còn thấp, đứng thứ 44/63 tỉnh, thành phố. Năm 2019, trên bảng xếp hạng Chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Hòa Bình vẫn ở vị trí 48/63 tỉnh, thành phố.
Bài 2 - Nhận diện đúng để tạo bước đột phá

Mô hình nuôi cá dầm xanh ở xã Mai Hịch

(HBĐT) - Cá dầm xanh được xem như đặc sản bởi mùi vị thơm ngon, chế biến món gì cũng hấp dẫn, luôn được niêm yết giá cao tại các nhà hàng. Tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xã Mai Hịch (Mai Châu) đã duy trì, mở rộng diện tích ao cá, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục