(HBĐT) - Đường kết nối quốc lộ (QL) 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 2537/QĐ-UBND, ngày 30/10/2018, tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng; phê duyệt điều chỉnh tại Văn bản số 1928/QĐ-UBND, ngày 9/9/2019. Dự án có tổng chiều dài khoảng 1.187 m, với 2 nút giao là nút giao với QL 6 và với đê Quỳnh Lâm.Nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục để hoàn thành dự án đường kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng vào cuối tháng 11 này. 

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2574, ngày 22/4/2020, giao UBND TP Hòa Bình tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm nhất trong tháng 5/2020 để bàn giao cho nhà thầu thi công, nhằm hoàn thành dự án đường kết nối QL 6 với đường Chi Lăng trước ngày 10/9/2020. Tuy nhiên, công tác GPMB quá chậm so với yêu cầu. 

Đồng chí Đỗ Việt Triều, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Hiện nay, vướng mắc nhất để hoàn thành dự án là ở doanh nghiệp (DN) tư nhân Ngọc Hà. Đất của DN nằm trong phạm vi GPMB, DN đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng vì liên quan đến vấn đề tài sản, do trong quá trình thi công làm nứt nhà làm việc. DN đề nghị phải bồi thường nhà bị nứt thì mới bàn giao mặt bằng. Ban quản lý dự án và đơn vị thi công đã xác nhận xem xét bồi thường, nhưng hơn 1 tháng nay vẫn chưa giải quyết được, nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Do vậy, đề nghị đơn vị chức năng và DN sớm có thỏa thuận thống nhất, giải quyết quyền lợi phù hợp để hoàn thành bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Sở GTVT, tính đến giữa tháng 11, dự án đường kết nối QL 6 với đường Chi Lăng đã đền bù 5 lần cho 136/142 hộ bị ảnh hưởng, với số tiền khoảng 13,5 tỷ đồng, nhưng vẫn còn vướng mắc ở một số hộ dân. Cụ thể, với 4 hộ nằm trên QL 6 có các vướng mắc liên quan đến chồng lấn phạm vi đã đền bù trước đây của dự án QL 6 đoạn tránh TP Hòa Bình, hiện có 3 hộ đã đồng ý phương án đền bù, 1 hộ không đồng ý, đề nghị bồi thường thêm về cây cối. Với 2 hộ nằm tại vị trí cải tạo suối Chăm đã đồng ý phương án đền bù. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã công khai phạm vi chiếm dụng của dự án, diện tích đã đền bù trước đây và các hộ đồng ý với diện tích thu hồi. Trung tâm đang hoàn thiện các thủ tục để trình phê duyệt phương án đền bù với những hộ này nhằm sớm chi trả.
Hiện nay, đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành các hạng mục đã có mặt bằng. Công tác thi công xây lắp phần tuyến cơ bản xong nền đường, tường chắn. Các hạng mục cống thoát nước dọc, tuynel kỹ thuật đạt trên 90% khối lượng; đã hoàn thành lớp móng đường cấp phối đá dăm loại II và trên 90% lớp móng đường cấp phối đá dăm loại I. Phần cầu đã hoàn thành 95% khối lượng cầu Sủ Ngòi và cầu vượt đường quy hoạch. Hạng mục cải tạo suối đang tạm dừng chờ cấp phép thi công.

Sở GTVT đang tập trung chỉ đạo, về phần tuyến, đơn vị thi công sớm thảm bê tông nhựa mặt đường, hoàn thiện các hạng mục vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng. Phần cầu, lắp dựng khe co giãn, lan can, vỉa hè và lớp phủ mặt cầu. Khi có mặt bằng khẩn trương thi công nút giao với QL 6.
Theo đồng chí Lê Ngọc Quản, Phó Giám đốc Sở GTVT, hiện, việc xin chấp thuận cấp phép thi công liên quan đến đê Quỳnh Lâm chịu sự chi phối bởi Nghị quyết số 66/2013/NQ-HĐND, ngày 11/12/3013 của HĐND tỉnh về phê duyệt quy hoạch phòng, chống lũ cho các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, trong đó, hành lang thoát lũ suối Chăm là 200 m, không phù hợp với quy hoạch xây dựng chung TP Hòa Bình tại Quyết định 3112/2019/QĐ-UBND (khu vực suối Chăm nhiều điểm quy hoạch xây dựng có hành lang thoát lũ xuống dưới 100 m). Do vậy, đề nghị UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì thực hiện việc điều chỉnh Nghị quyết số 66/2013/NQ-HĐND cho phù hợp với định hướng phát triển đô thị khu vực suối Chăm.

Cũng theo báo cáo của Sở GTVT, đến nay, dự án đường kết nối QL 6 với đường Chi Lăng đã được giao vốn 147 tỷ đồng, hiện, giải ngân được 131,22 tỷ đồng. Giá trị xây lắp hoàn thành của dự án khoảng 140 tỷ đồng, vượt nguồn vốn đã được bố trí. Dự kiến cuối tháng 11/2020 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, vì vậy, đề nghị UBND tỉnh xem xét, bố trí bổ sung số vốn còn thiếu của dự án là 72,4 tỷ đồng để đáp ứng tiến độ.

          Bình Giang

Các tin khác


Chính phủ đồng ý giảm giá điện đợt 4

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về việc giảm giá điện đợt 4 cho một số khách hàng ảnh hưởng COVID-19.

Dự án nhà ở xã hội Sao Vàng Tower: Nâng tầm đô thị khu vực trung tâm thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Trung tuần tháng 6 vừa qua, 1 trong 3 toà nhà ở xã hội (NOXH) Sao Vàng Tower nằm trên trục đường Chi Lăng kéo dài, thuộc phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình) được chủ đầu tư là Công ty CP bất động sản Sao Vàng tổ chức cất nóc. Hiện, chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, kỳ vọng dự án sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, dần đón những cư dân đầu tiên vào sinh sống trong quý I/2022.

Huyện Yên Thủy: Khẩn trương đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Trao đổi về việc triển khai thực hiện nghị quyết đại hội (NQĐH) Đảng các cấp trên địa bàn xã Ngọc Lương (Yên Thủy), đồng chí Nguyễn Xuân Phương, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn xã đã vận động Nhân dân hiến 22,32 ha đất xây dựng nông thôn mới (NTM); thực hiện và hoàn thành mô hình dồn điền, đổi thửa 18/18 xóm có đất sản xuất nông nghiệp, tạo ra phương thức sản xuất mới, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống Nhân dân.

Xây dựng các chuỗi, cơ sở sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh

(HBĐT) - Hòa Bình có tiềm năng nuôi trồng thủy sản với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Trong tỉnh còn có các sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng, bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Những năm gần đây, các loại thủy sản của tỉnh đã được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh biết đến. Ngoài đối tượng chủ lực và những loại nuôi truyền thống là cá rô phi đơn tính, chép lai, trắm cỏ, cá trôi, mè, hiện nay, đối tượng nuôi đặc sản, có giá trị kinh tế cao dần được đầu tư, cho thấy hiệu quả rõ nét.

Hỗ trợ gần 4.000 con cá giống cho đoàn viên, thanh niên xã Hiền Lương

(HBĐT) - Sáng 30/7, tại xã Hiền Lương, Huyện Đoàn Đà Bắc phối hợp với Công ty TNHH thủy sản Mavin tổ chức chương trình thả cá tạo môi trường sinh kế cho vùng lòng hồ sông Đà và hỗ trợ dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành NN&PTNT chủ động thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn. Tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, đơn vị thuộc ngành tăng cường công tác quản lý Nhà nước về chất lượng VTNN, ATTP và kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, cây trồng; tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục