(HBĐT) - Sáng 25/12, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2021.

 Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị. 

Năm 2020, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, tổng đàn gia súc, gia cầm tăng so với năm 2019. Trong đó, đàn trâu gần 116 nghìn con, đàn bò gần 85 nghìn con, đàn lợn trên 446 nghìn con, gần 7,8 triệu con gia cầm. Trong năm, một số giống vật nuôi mới cho năng suất cao được đưa vào sản xuất và đạt kết quả tốt, như giống bò BBB tại huyện Lạc Thủy. Chăn nuôi tập trung tiếp tục phát triển mạnh, các chuỗi liên kết chăn nuôi quy mô sản xuất ngày càng lớn. Công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi được chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, người dân thực hiện tốt. Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi theo giá so sánh đạt xấp xỉ 3,4 nghìn tỷ đồng.

Về công tác thú y, từ đầu năm, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tiếp tục diễn biến phức tạp, với 69 xã bị dịch, hiện 28 xã còn dịch; tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu huỷ trên 5.000 con, trọng lượng gần 275 tấn. Tháng 2, dịch cúm gia cầm xuất hiện tại xã Liên Sơn (Lương Sơn), với hơn 12 nghìn con gia cầm phải tiêu hủy; đến đầu tháng 4, dịch được khống chế. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu ra những khó khăn, tồn tại trong thực hiện công tác CN&TY, như: Tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin đạt rất thấp so với cùng kỳ năm 2019. Công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở một số địa phương chưa được quan tâm. Nhiều cán bộ thú y xã bỏ việc sau sáp nhập xã vì địa bàn rộng nhưng phụ cấp không tăng; kinh phí hạn chế nên công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh chưa kịp thời...

Năm 2021, ngành CN&TY tiếp tục thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực chăn nuôi, điều chỉnh, phát triển bền vững đàn gia súc, gia cầm; chú trọng các sản phẩm chăn nuôi chủ lực, có lợi thế của tỉnh theo hướng tập trung quy mô lớn, theo chuỗi liên kết. Duy trì, phát triển chăn nuôi nông hộ theo phương thức chăn nuôi hữu cơ, sinh thái. Tiếp tục đẩy mạnh nhập mới, lai tạo các giống vật nuôi chất lượng cao trong nông hộ, phát huy lợi thế các giống đặc trưng của địa phương.

Viết Đào

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục