(HBĐT) - Đúng vào dịp khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 25/1, UBND huyện Yên Thủy đã tổ chức Lễ công bố xã Lạc Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020. Với kết quả đó, đến nay, toàn huyện 6/10 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.Hơp tác xã nông nghiệp an toàn Yên Thủy đi đầu trong gắn với chuỗi giá trị, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy Bùi Văn Hải đánh giá: Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, qua đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về xây dựng NTM được nâng lên. Vai trò chủ thể của người dân được phát huy. Thu nhập và đời sống của người dân ngày càng cải thiện. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. Đó là cơ sở vững chắc để huyện tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM và đẩy mạnh phong trào xây dựng xã NTM nâng cao, các KDC nông thôn kiểu mẫu, vườn mẫu.

Để đạt được kết quả đó, việc huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế tập thể giữ vị trí then chốt trong tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Chỉ tính riêng năm 2020, trên địa bàn huyện có tổng số 123 công trình được đầu tư xây dựng từ nguồn NSNN, bao gồm các nguồn vốn tỉnh, Trung ương, ngân sách huyện, vốn bổ sung có mục tiêu, vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. Trong đó, đáng chú ý có 25 công trình giao thông với tổng chiều dài được xây dựng, nâng cấp khoảng 11,8km; 6 công trình giáo dục; 5 công trình thuỷ lợi; 1 công trình sân vận động và 1 công trình xử lý chất thải rắn.

Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức thực hiện chiến dịch toàn dân tham gia làm đường GTNT năm 2020 với tổng chiều dài 260,4 km, huy động 8.265 công lao động tương ứng với số tiền 683,58 triệu đồng. Cũng trong năm 2020, thực hiện phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm” đã cứng hóa được 0,7km đường GTNT, tổng mức đầu tư 586 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 380 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 206 triệu đồng. Ngoài ra, các ngành chức năng đã phối hợp với điện lực huyện tiến hành rà soát, xác định vị trí, hướng tuyến đầu tư xây dựng các công trình điện phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH của địa phương. Năm 2020, trên địa bàn huyện có 10 công trình lưới điện được triển khai xây dựng với tổng mức đầu tư là 19,33 tỷ đồng. Trong đó, có 2 công trình lưới điện thuộc chương trình cấp điện nông thôn miền núi, với tổng mức đầu tư 4,89 tỷ đồng. Đến nay, 100% số hộ trong huyện đã  được sử dụng điện lưới quốc gia và 10/10 xã được đánh giá đạt tiêu chí NTM về điện.  

Đi đôi với đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Năm 2020, toàn huyện có 7 HTX và 4 tổ hợp tác được thành lập mới. Theo đó, trên địa bàn huyện hiện có 39 tổ hợp tác, 33 HTX đang hoạt động, đã giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động, thu nhập bình quân đạt khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân, đến nay, số tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM của huyện Yên Thủy bình quân đạt 16,5 tiêu chí/xã, cao hơn 1,1 tiêu chí so với mức bình quân chung của tỉnh và không có xã đạt dưới 10 tiêu chí. Toàn huyện có 9 khu dân cư  kiểu mẫu, 42 vườn mẫu được công nhận. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,38%. 8/10 xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96,5%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo 53,58%. 80% hộ gia đình, 91/115 làng đạt đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Đức Phượng

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục