(HBĐT) - Tối 30/1, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiện, các mặt hàng như rau, củ, hoa quả, gạo, mỳ tôm, thịt lợn, cá… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ dân sinh với số lượng khá nhiều; giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá. Đặc biệt, trước đó vài tháng, các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch chủ động nguồn hàng và thực hiện chương trình bình ổn giá phục vụ Tết Nguyên đán với số lượng hàng hóa tăng từ 15 - 20%.


Nhân viên siêu thị AP Plaza chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết: Sở Sở Công Thương tỉnh đã chủ động xây dựng Kế hoạch đảm bảo nguồn cung ứng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh ứng phó với dịch Covid-19; chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp chủ động với các tình huống diễn biến thị trường, có phương án điều tiết nguồn hàng đảm bảo nguồn cung hàng hóa. Hiện, trên địa bàn tỉnh hàng hóa đầy đủ phục vụ Nhân dân, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Các siêu thị, cửa hàng dịch vụ đang áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm. Đồng thời, phát triển hình thức bán hàng online; có kế hoạch và phương án chuyển hàng hóa tới vùng sâu, xa, tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp nếu găm hàng, tăng giá.

       Sở Công Thương thực hiện kế hoạch cung ứng hàng hoá từ cấp độ1 đến cấp độ 5. Với cấp độ thứ 5 dự kiến có trên 3.000 - 10.000 trường hợp cần tiếp ứng hàng hóa vẫn đảm bảo cung ứng đủ. Kịch bản bao gồm cả đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trong thời gian có dịch và hàng hóa phục vụ người dân khu vực bị cách ly.

       Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương,Sở Công Thương xây dựng phương án đảm bảm hàng hóa để cơ bản đảm bảo nhu cầu tiêu dùng tối thiểu của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó cần chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm khoảng 30% so với nhu cầu bình thường của người dân (dân số tỉnh Hòa Bình khoảng 860 nghìn người) trong 30 ngày, cụ thể: Gạo 9,582 nghìn tấn; thịt tươi sống (lợn, gia cầm, thủy hải sản) 4,863 nghìn tấn; trứng gia cầm 16,77 triệu quả; dầu ăn 1,006 triệu lít; muối ăn, bột canh 167.7 tấn; rau củ 10,732 nghìn tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô...) 33,54 triệu gói, nước khoáng 33,54 triệu lít, khẩu trang kháng khuẩn 7,18 triệu chiếc, nước sát khuẩn 239,57 nghìn lít, giấy vệ sinh 2,395 triệu cuộn.

       Riêng đối với cấp độ 5 (10.000 người phải tiếp ứng hàng hóa): Gạo 40 tấn, thịt tươi sống (lợn, gà, thủy hải sản) 20,3 tấn, trứng gia cầm 70 nghìn quả; dầu ăn 4,2 nghìn lít; muối ăn, muối bột canh 700 kg, rau xanh 44,8 tấn; sản phẩm ăn liền (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, lương khô...) 140 nghìn gói, nước uống 140 nghìn lít, khẩu trang kháng khuẩn 30 nghìn chiếc, nước sát khuẩn 1 nghìn lít, giấy vệ sinh 10 nghìn cuộn.

       Tổng lượng hàng nhu yếu phẩm cần cung ứng cho cả tỉnh trong 14 ngày (860.000 người phải tiếp ứng hàng hóa): Gạo 3,44 nghìn tấn; thịt tươi sống (lợn, gia cầm, thủy hải sản) 1,745 nghìn tấn; trứng gia cầm 6,02 triệu quả; Dầu ăn 361,2 nghìn lít; muối ăn, bột canh 60,2 tấn; Rau củ 3,85 nghìn tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô...) 12,04 triệu gói, nước uống 12,04 triệu lít, khẩu trang kháng khuẩn 2,58 triệu chiếc, nước sát khuẩn 86 nghìn lít, giấy vệ sinh 860 nghìn cuộn.

       Nông nghiệp của tỉnh phát triển với nhiều nông sản có năng suất, chất lượng tốt. Thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang thu hoạch vụ đông nên rau, hoa quả, thịt gia cầm, thịt lợn người dân chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán nên nguồn hàng tương đối dồi dào. Theo ước tính, sản lượng gạo của tỉnh có thể đáp ứng khoảng 12,08 nghìn tấn/tháng (tương đương với 16,9 nghìn tấn thóc/tháng). sản lượng rau xanh 12,43 nghìn tấn/tháng; sản lượng thịt lợn 5,25 nghìn tấn/tháng; sản lượng gia cầm 300 nghìn tấn/tháng; sản lượng trứng6,77 triệu quả/tháng; sản lượng thủy hải sản917 tấn/tháng nên người dân có thể yên tâm về nguồn thực phẩm tươi sống từ người dân trong tỉnh cung cấp ra thị trường.

       Chị Nguyễn Thị Hoài Hưng, Giám đốc siêu thị AP Plaza cho biết: Siêu thị AP Plaza đã chủ động xây dựng nguồn hàng cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân dịp Tết nguyên đán với 9 nhóm hàng bình ổn. Số lượng nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Sáng ngày 31/1, lượng mua có tăng hơn ngày thường nhưng không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy khi mua hàng tại siêu thị. Siêu thị nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như giữ khoảng cách tiếp xúc, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Siêu thị chúng tôi cam kết không tăng giá, găm hàng đảm bảo cung cấp hàng hóa chất lượng, đúng giá tới người tiêu dùng.

       Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân không nên hoang mang, không mua mua hàng hóa để tích trữ, mà cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng dịch như không tập trung tại nơi đông người, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay phòng dịch...

 

Thu Thủy

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Vượt khó thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, ngay từ quý I/2024, huyện Lạc Sơn tiếp tục nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) quan trọng.

Huyện Tân Lạc: Tỷ lệ tưới, tiêu chủ động đạt 80% diện tích canh tác

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Lạc, trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện đã ưu tiên đầu tư, nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới nhiều công trình hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng.

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản

Căn cứ Quyết định số 482/QĐ-UBND, ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tỉnh Hòa Bình năm 2024, Sở NN&PTNT ban hành Kế hoạch hành động số 262/KH-SNN, ngày 15/4/2024 về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,5% so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục