(HBĐT) - Đường tỉnh 435 là trục giao thông huyết mạch kết nối TP Hòa Bình với vùng lõi của khu du lịch hồ Hòa Bình, là động lực để phát triển khu vực hồ Hòa Bình và KT-XH của tỉnh. Với tầm quan trọng này, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435. Dự án thực hiện ở tuyến Bình Thanh - Suối Hoa (Tân Lạc) đã được thông xe kỹ thuật từ tháng 9/2020. Đối với dự án thực hiện ở đoạn TP Hòa Bình - Cao Phong vẫn còn nhiều vướng mắc, dẫn đến chậm tiến độ theo kế hoạch đề ra.


Đường tỉnh 435 (tuyến TP Hòa Bình - Cao Phong) hiện còn một số vị trí vướng mắc về mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 đoạn TP Hòa Bình - Cao Phong được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 88/QĐ-UBND ngày 15/01/2016. Chiều dài toàn tuyến là 10,192 km; quy mô đoạn từ Km0+00-Km4+00 được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố gom đô thị, đoạn từ Km4+00-Km10+192,13 thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV - đồng bằng. Dự án được giãn hoãn tiến độ theo nguồn vốn trung hạn 2016 - 2020 tại Quyết định số 2899/ QĐ-UBND ngày 20/2/2019 của UBND tỉnh. Tổng mức đầu tư giảm 35 tỷ đồng, còn 248 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách T.Ư Chương trình hỗ trợ phát triển KT-XH các vùng. Dự án khởi công tháng 11/2016, dự kiến hoàn thành trước ngày 31/7/2021. Kế hoạch vốn được giao (giai đoạn 2016 - 2020) là 205,46/248 tỷ đồng, đạt 82,8%. Đã giải ngân đạt 100% (xây lắp 103,44 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) 96,85 tỷ đồng; chi phí khác 5,17 tỷ đồng). Kế hoạch vốn năm 2021 theo Nghị quyết số 383/NQ-HĐND của HĐND tỉnh là 35 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo của Ban Quản lý (BQL) đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, tính đến cuối tháng 2/2021, tổng chiều dài GPMB toàn tuyến được 10/10,2 km, đạt 98,04%. Trong đó, địa phận TP Hòa Bình bàn giao được 3,1/3,3km, đạt 93,9%, hiện tại còn vướng mắc 7 vị trí; địa phận huyện Cao Phong còn 2 hộ vướng mắc mặt bằng.

Về thực hiện thi công xây lắp, giá trị khối lượng thực hiện đạt 109/147,03 tỷ đồng, đạt 74,1%. Khối lượng rải thảm mặt đường bê tông nhựa và bê tông xi măng là 9,6km. Kế hoạch sẽ tiếp tục thi công phá đá bằng búa thủy lực gắn đầu máy xúc tại lý trình Km0+800-Km1+00, dự kiến hoàn thành vào ngày 10/3/2021 (phần mặt đường đã bù phụ, tạo phẳng). Lý trình Km0+400-Km0+600 đang phải tạm dừng thi công. Lý trình Km0+00-Km0+200 nhận được mặt bằng đầu tháng 2 vừa qua, hiện tại, nhà thầu đã thi công xong phần rãnh dọc và dải được lớp cấp phối đá dăm để đảm bảo giao thông cho nhân dân đi, dự kiến ngày 31/3/2021 hoàn thành.

Đồng chí Bùi Ngọc Tâm, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết: Dự án còn khoảng 600m vướng mắc về mặt bằng. Trong quá trình triển khai, BQL đã phối hợp với chính quyền địa phương và UBND TP Hòa Bình vừa tiến hành thi công, vừa GPMB. Tuy nhiên, công tác này vẫn chưa xong do còn một số hộ thắc mắc về giá đất chưa giải quyết được. Còn 1 hộ tại lý trình Km0+800-Km1 đòi đền bù về đất nhà nhưng không đủ cơ sở. Ngoài ra, tại vị trí Km0+400-Km0+600 (nghĩa trang xóm Chăm), các hộ dân có mộ nằm ngoài phạm vi sạt lở (khoảng 70 ngôi mộ) đã ra cản trở thi công với lý do muốn hỗ trợ di dời các phần mộ nằm ngoài phạm vi thu hồi về nghĩa trang mới cùng các hộ khác. Đối với những vị trí khác, đơn vị thi công đang gấp rút triển khai, dự kiến đến hết tháng 3 sẽ hoàn thành toàn bộ mặt đường.

Về vấn đề này, đồng chí Đỗ Việt Triều, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình thông tin: Việc giải quyết đề nghị của các hộ có 70 ngôi mộ nằm trong phạm vi không ảnh hưởng đang là vướng mắc lớn nhất của thi công tuyến đường. Hiện, đối với hơn 200 ngôi mộ bên dưới bị ảnh hưởng trực tiếp đã được giải quyết xong. Các hộ phía trên tuy không bị ảnh hưởng nhưng cũng muốn di chuyển. UBND thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền phường Thái Bình tích cực tuyên truyền, vận động bà con và bảo vệ thi công. Đối với 1 hộ tiếp tục cản trở, đề nghị quây tôn lại, có lực lượng bảo vệ, phối hợp với Công an thành phố để bảo vệ thi công.

Thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan hữu quan, các cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình và huyện Cao Phong để giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc. Song, dự án khó có thể hoàn thành nếu không có sự đồng thuận, giúp đỡ của các gia đình. Khi tuyến đường đưa vào khai thác sử dụng sẽ thúc đẩy nhanh hơn các dự án đầu tư trong khu vực, phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương thuận lợi của người dân, đó cũng là phục vụ chính lợi ích của mỗi gia đình.

Thu Hiền


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục