Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã vượt đỉnh kỉ lục trong tháng 3. Triển vọng ngành được đánh giá tích cực. Các chuyên gia nhận định "chuyến tàu” VN-Index vượt đỉnh lịch sử 1200 điểm không thể thiếu lực kéo của nhóm "cổ phiếu vua”.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng vượt đỉnh kỉ lục

Sức hút của cổ phiếu ngân hàng trong thời gian qua đến từ thông tin tỷ lệ chia cổ tức, tăng vốn, bán cổ phần cho đối tác ngoại.

Cổ phiếu LPB của LienVietPostBank đã có chuỗi tăng ấn tượng gấp 3 lần từ 5.600 đồng/cp lên 16.300 đồng/cp.

Việc bầu Thuỵ xuất hiện với tư cách cổ đông lớn của LienVietPostBank khiến không ít nhà đầu tư đặt nhiều kì vọng. Cổ đông THD vẫn nhớ chuỗi tăng tím trần liên tiếp lôi một mạch giá THD từ giá tham chiếu phiên đầu tiên 15.000 đồng/cổ phiếu lên mức 201.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện tại tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại) tại ngân hàng 5% vốn điều lệ. HĐQT ngân hàng đã trình tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ 5% lên 9,99% tại Đại hội đồng cổ đồng năm 2020.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, một lãnh đạo LienVietPostBank cho biết đang trong quá trình đàm phán bán cổ phần cho đối tác ngoại, quá trình đàm phán kéo dài trong vài tháng.

Thương vụ bán 4,99% vốn cho nhà đầu tư ngoại của LienVietPostBank có khả năng sẽ hoàn tất trong năm 2021.

LienVietPostBank là ngân hàng cổ phần có mạng lưới lớn nhất Việt Nam lên tới 556 điểm, phủ sóng hầu hết các huyện tại các tỉnh thành trên cả nước. Điều này giúp ngân hàng tiếp cận được nhiều phân khúc khách hàng, mang lại lợi thế bán lẻ lớn.

Cổ phiếu CTG của VietinBank đang là "ngôi sao sáng” khi tăng gấp đôi từ vùng giá 20.000 đồng/cp lên 40.450 đồng/cp trong 1 năm qua.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết lãi trước thuế quý I.2021 ước đạt 7.000-8.000 tỉ đồng, chưa gồm phí trả trước từ hợp đồng bancassurance độc quyền với Manulife

Cổ đông "ôm” CTG đang chờ ngày chốt chia cổ tức tương đương xấp xỉ 28,79%.

VIB trình phương án tăng vốn bằng hình thức chia cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu 40% và dự kiến phát hành chào bán cổ phiếu. Vốn điều lệ dự kiến khoảng 16.000 tỉ đồng.

ACB dự kiến phát hành hơn 540 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020, tỉ lệ 25%. Qua đó, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến tăng thêm hơn 5.400 tỷ đồng.

SHB dự kiến sẽ chia cổ tức với tỉ lệ 20,5% bằng cổ phiếu, trong đó 10% cho năm 2019 và 10,5% cho năm 2020.

MSB trình phương án chia cổ tức tối thiểu 15%.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OCB tiết lộ mức cổ tức 2020 dự kiến là 25% bằng cổ phiếu.

Nam A Bank có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 7.000 tỉ đồng, trong đó có phương án phát hành 57 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức với tỉ lệ 12,4878% và chào bán 143 triệu cổ phiếu riêng lẻ.

Triển vọng sáng của cổ phiếu ngân hàng

Các chuyên gia của Công ty CK SSI ước tính lợi nhuận trước thuế quý I của một số ngân hàng sẽ tăng khoảng 55-65% so với cùng kỳ.

Ngân hàng được kì vọng tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác trong quý I/2021, nhờ tỉ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện khi hầu hết các ngân hàng đã đẩy nhanh xóa nợ xấu và tăng cường trích lập dự phòng bao nợ xấu trong quý IV/2020.

Mới đây, trong Báo cáo "Vietnam-Asia’s New Success Story", PYN Elite Fund cho biết, quỹ này đã tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng trong danh mục lên gần 40%. Ngoài triển vọng tích cực của ngành, cơ sở để quỹ này nâng tỷ trọng đầu tư nhóm cổ phiếu ngân hàng Việt Nam, đó là các yếu tố vĩ mô thuận lợi như tăng trưởng GDP ở mức cao, mức định giá của thị trường còn hấp dẫn so với các nước trong khu vực và tiềm năng được nâng hạng lên thị trường mới nổi, VN-Index hoàn toàn có thể tăng lên mức 1.800 điểm vào năm 2022.


Theo Báo Lao động

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục