(HBĐT) - Xã Thống Nhất (Lạc Thủy) được thành lập mới trên cơ sở sáp nhập 3 xã: An Lạc, Đồng Môn, Liên Hòa. Sau nhiều nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương, xã đã hoàn thành xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên rõ rệt.


Đường giao thông thôn Liên Phú 3, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) được cứng hóa, đáp ứng tốt như cầu đi lại của Nhân dân.

Toàn xã hiện có 13 xóm với hơn 1.700 hộ, hơn 5.800 nhân khẩu. Hạ tầng giao thông của xã đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại thuận tiện của người dân. 100% đường trục xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 51% đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa; 51,73% đường trục chính nội đồng được bê tông hóa; đường ngõ, xóm bê tông hóa, không lầy lội vào mùa mưa chiếm 66,26%. Xã có 19 công trình thủy lợi (hồ, đập, bai dâng) đảm bảo yêu cầu phục vụ nước sản xuất, sinh hoạt cho Nhân dân. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 96%. 5/6 trường học đạt chuẩn quốc gia. Tạo điều kiện giao thương hàng hóa, xã duy trì 1 chợ trung tâm, diện tích 4.500 m2, 30 cửa hàng tạp hóa, đồ gia dụng, đồ điện tử, thuốc chữa bệnh và 3 cửa hàng tiện lợi, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, 100% xóm có nhà văn hóa, khu thể thao được đầu tư nâng cấp, trang thiết bị đảm bảo phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao và các sự kiện của khu dân cư. Ngoài ra, xã có 3 khu thể thao, diện tích hơn 12.800 m2, đáp ứng tốt cho các ngày hội văn hóa, thể thao, sự kiện quan trọng của địa phương. Trạm y tế xã đạt chuẩn, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên 98%.

Đồng chí Bùi Văn Tượng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, xã tập trung vào các nội dung công khai để Nhân dân được biết, bàn bạc, quyết định và trực tiếp giám sát. Đối với những công trình cơ bản, xã thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch xây dựng cho Nhân dân nắm được thông qua các cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, hệ thống loa truyền thanh của xã; niêm yết chương trình, kế hoạch thực hiện, sơ đồ, bản đồ quy hoạch các hạng mục tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để Nhân dân theo dõi, giám sát. Thực hiện công khai các khoản thu, chi tài chính, số liệu đóng góp của Nhân dân, qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền. Bên cạnh đó, nhờ hiệu quả việc tuyên truyền, vận động, người dân trên địa bàn đã hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng NTM, từ đó tham gia một cách tự nguyện, tự giác hơn. Theo đó, trong tổng số hơn 254 tỷ đồng nguồn lực dồn sức cho xây dựng NTM những năm qua, người dân trong xã đã đóng góp hơn 8 tỷ đồng, gồm tiền, hiến đất, tài sản trên đất và ngày công lao động. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã nâng lên 42,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%.

Mục tiêu của chính quyền, Nhân dân địa phương là tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành, tiến tới xây dựng NTM nâng cao và khu dân cư kiểu mẫu. Trong đó, lấy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn làm trọng tâm. Có thể thấy, "lớp áo mới” khoác lên xã Thống Nhất hôm nay hứa hẹn một cuộc sống mới cho Nhân dân, tạo nền tảng để địa phương trở thành một vùng quê trù phú trong tương lai.


Thanh Sơn


Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục